
‘สภาพัฒน์’ เผย ‘จ้างงาน’ ไตรมาส 3/68 หดตัว 0.5% หลังการจ้างงานในภาคเกษตร ติดลบ 2.9% จากปัญหา อุทกภัย ห่วงยึด 'บ้าน' ขายทอดตลาดพุ่ง 210% ชี้เศรษฐกิจตอนนี้ไม่เหมาะขึ้น VAT ต้องรอ ‘การบริโภค’ ฟื้นก่อน
.....................................
เมื่อวันที่ 24 พ.ย. น.ส.อ้อนฟ้า เวชชาชีวะ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แถลงรายงานภาวะสังคมไทย ไตรมาส 3/2568 ว่า ในช่วงไตรมาส 3/2568 มีจำนวนผู้มีงานทำ 39.9 ล้านคน ลดลง -0.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยการจ้างงานในภาคเกษตรกรรม มีจำนวน 10.9 ล้านคน ลดลง -2.9% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และการจ้างงานนอกภาคเกษตรกรรม มีจำนวน 28 ล้านคน เพิ่มขึ้น 0.6%
“การจ้างงานในภาคเกษตรที่ลดลง ส่วนหนึ่งมาจากแรงงานรุ่นใหม่ไม่นิยมประกอบอาชีพด้านการเกษตร ประกอบกับสถานการณ์อุทกภัยล่าสุดได้สร้างความเสียหายในวงกว้าง ทำให้การจ้างงานหรือการทำงานในเซ็กเตอร์นี้หยุดไป ขณะที่การจ้างงานนอกภาคเกษตรที่เพิ่มขึ้น มาจากสาขาขนส่ง/เก็บสินค้า ขยายตัว 4.9% การผลิต ขยายตัว 2.6% ค้าปลีก/ค้าส่ง ขยายตัว 1.5% ส่วนสาขาโรงแรม/ภัตตาคารหดตัว -0.6% และสาขาก่อสร้างหดตัว -5.4%”น.ส.อ้อนฟ้า กล่าว
สำหรับชั่วโมงการทำงานของแรงงานในช่วงไตรมาส 3/2568 ทรงตัว โดยชั่วโมงการทำงานในภาพรวมอยู่ที่ 43.1 ชั่วโมง/สัปดาห์ และชั่วโมงการทำงานในภาคเอกชนอยู่ที่ 47.5 ชั่วโมง/สัปดาห์ ส่วนผู้ทำงานล่วงเวลามีจำนวน 6.4 ล้านคน ลดลง -6.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และผู้ทำงานต่ำระดับ (ผู้ที่ทำงานต่ำกว่า 35 ชั่วโมง/สัปดาห์และต้องการทำงานเพิ่ม) มีจำนวน 1.4 แสนคน ลดลง -25.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
ด้านค่าจ้างแรงงาน ในช่วงไตรมาส 3/2568 ค่าจ้างแรงงานในภาคเอกชนเฉลี่ยอยู่ที่ 14,705 บาท/คน/เดือน เพิ่มขึ้น 1.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ค่าจ้างแรงงานในระบบ (ค่าจ้างของลูกจ้างรัฐบาล ลูกจ้างรัฐวิสาหกิจ และลูกจ้างเอกชน) เฉลี่ยอยู่ที่ 15,957 บาท/คน/เดือน ลดลง -0.3% ขณะที่ค่าจ้างแรงงานกลุ่มอาชีพอิสระอยู่ที่ 15,934 บาท/คน/เดือน ลดลง -2.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
ทั้งนี้ คนไทย 42% มีความกังวลเกี่ยวกับราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้น แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะติดลบ ขณะที่ในช่วงครึ่งแรกของปี 2568 คนไทย 46% กังวลต่อภาวะเศรษฐกิจจนรู้สึกไม่สบายใจที่จะซื้อของใช้ในบ้าน

ในส่วนอัตราการว่างงานในช่วงไตรมาส 3/2568 อยู่ที่ 0.76% โดยมีจำนวนผู้ว่างงาน 3.1 แสนคน ลดลง -25.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (3/2567) ที่มีจำนวนผู้ว่างงาน 4.1 แสนคน คิดเป็นอัตราว่างงาน 1.02% ส่วนอัตราการว่างงานในระบบประกันสังคม อยู่ที่ 1.99% สำหรับผู้เสมือนว่างงาน (ทำงาน 0-20 ชั่วโมง/สัปดาห์ในภาคเกษตรและทำงาน 0-24 ชั่วโมง/สัปดาห์นอกภาคเกษตร) มีจำนวน 1.62 ล้านคน เพิ่มขึ้น 4.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และการว่างงานระยะยาวมีจำนวน 6.4 หมื่นคน ลดลง -20.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
น.ส.อ้อนฟ้า กล่าวว่า ประเด็นด้านแรงงานที่ต้องเฝ้าระวัง ได้แก่ 1.ความกังวลของแรงงานเกี่ยวกับค่าครองชีพและระดับราคาสินค้าที่สูงขึ้น ซึ่งภาครัฐต้องเข้ามาควบคุมระดับราคาสินค้าไม่ให้ผันผวนสูงเกินไป และ 2.จากสถานการณ์น้ำท่วมที่ส่งผลกระทบต่อแรงงานค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในภาคเกษตร ดังนั้น จึงมีความจำเป็นต้องเร่งมาตรการเยียวยาผู้ประสบภัย และทำให้ฟื้นกลับมาประกอบอาชีพได้

น.ส.อ้อนฟ้า กล่าวว่า ในส่วนสถานการณ์หนี้สินครัวเรือนในช่วงไตรมาส 2/2568 หนี้สินครัวเรือนมีจำนวน 16.31 ล้านล้านบาท ลดลง 0.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หรือคิดเป็น 86.8% ต่อจีดีพี และปรับตัวลดลงเป็นไตรมาสที่ 6 ติดต่อกัน นับตั้งแต่ไตรมาส 1/2567 โดยปัจจัยที่ทำให้หนี้สินครัวเรือนลดลง มาจากการที่สถาบันการเงินระมัดระวังการปล่อยสินเชื่อ ทั้งนี้ สินเชื่อเกือบทุกประเภทหดตัวลง ยกเว้นสินเชื่อเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์และสินเชื่อส่วนบุคคล
สำหรับคุณภาพสินเชื่อครัวเรือน ซึ่งอ้างอิงจากข้อมูลของบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) พบว่า ณ มูลค่าหนี้เสีย (NPLs) ณ ไตรมาส 2/2568 มีจำนวน 1.24 ล้านล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน NPLs ต่อสินเชื่อรวม ที่ระดับ 9.11% เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน (ไตรมาส 1/2568) ที่สัดส่วน NPLs ต่อสินเชื่อรวมอยู่ที่ 8.78% ขณะที่สินเชื่อที่ค้างชำระระหว่าง 30-90 วัน (SMLs) มีมูลค่า 4.3 แสนล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน SMLs ต่อสินเชื่อรวมที่ 3.18% ลดลงจากไตรมาสก่อนที่สัดส่วน SMLs ต่อสินเชื่อรวมอยู่ที่ 4.25% ซึ่งเป็นผลจากมาตรการปรับปรุงโครงสร้างหนี้อย่างต่อเนื่อง
ส่วนประเด็นเกี่ยวกับหนี้ครัวเรือนที่ต้องให้ความสำคัญ ได้แก่ 1.แนวโน้มที่อยู่อาศัยที่ถูกยึดทรัพย์ขายทอดตลาดปรับตัวสูงขึ้น โดยในช่วงไตรมาส 2/2568 มีที่อยู่อาศัยที่ถูกยึดและประกาศขายโดยกรมบังคับคดี 67,641 หน่วย มูลค่ารวม 1.2 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 210.1% เมื่อเทียบกับปีก่อน แต่ลดลงเมื่อเทียบกับในช่วงไตรมาส 1/2568 ที่มีจำนวนที่อยู่อาศัยที่ถูกยึดและประกาศขายโดยกรมบังคับคดี 80,871 หน่วย และ 2.ความเสี่ยงในเรื่องการก่อหนี้ของครัวเรือนที่ประสบสถานการณ์อุทกภัย โดยเฉพาะในภาคเกษตร
ดังนั้น จึงต้องเร่งให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ก่อนเข้าสู่กระบวนการบังคับคดี เพื่อไม่ให้มีการยึดทรัพย์หรือยึดบ้านที่ลูกหนี้อาศัยอยู่ ,การส่งเสริมการเข้าถึงมาตรการสินเชื่อของครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย และการประชาสัมพันธ์และติดตามการดำเนินการโครงการแก้ปัญหาหนี้เสียต่างๆ เช่น โครงการ ‘ปิดหนี้ไว ไปต่อได้’ และหาแนวทางให้ครอบคลุมลูกหนี้กลุ่มนอน-แบงก์ด้วย เพื่อให้ครอบคลุมประชาชนให้ครบถ้วนมากขึ้น


น.ส.อ้อนฟ้า กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลมีแนวคิดจะปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ว่า ในการปรับขึ้นภาษี VAT นั้น คงต้องดูจังหวะเวลาที่เหมาะสม และต้องดูว่าการบริโภคฟื้นตัวกลับมาหรือไม่ อย่างกรณีที่รัฐบาลออกมาตรการ เช่น คนละครึ่งพลัส เพื่อกระตุ้นการบริโภค นั้น มาตรการดังกล่าวเป็นการกระตุ้นในสิ่งที่เรากำลังตกดินอยู่ และคงไม่ใช่ว่าเราพร้อมแล้วที่จะขึ้นภาษี Vat แล้ว ซึ่งการจะดูว่าว่าการบริโภคกลับมาแล้วหรือไม่ จะต้องดูเทรนด์ว่ามีการฟื้นตัวต่อเนื่องกี่ไตรมาส
“การขึ้น VAT ที่รัฐบาลระบุไว้ในกรอบการคลังระยะปานกลาง (MTFF) นั้น คิดว่ายังเป็นภาพในระยะยาวอยู่ ซึ่งรัฐบาลก็ตระหนักดีว่า ในเวลานี้เศรษฐกิจเรายังไม่อยู่ในภาวะที่พร้อมจะขึ้น และคงต้องรอดูเวลานิดหนึ่งว่า ถ้าผลของมาตรการสามารถ pick up ทำให้การบริโภคมันขึ้นไปได้จริงๆ รัฐบาลก็สามารถตัดสินใจได้ แต่คิดว่า คงไม่ใช่ในช่วงเวลานี้อย่างแน่นอน เพราะเศรษฐกิจเรายังไม่ได้ดีนัก” น.ส.อ้อนฟ้า กล่าว
อ่านประกอบ :
‘สภาพัฒน์’เผยเศรษฐกิจไทยไตรมาส 3/68 โต 1.2%-คาดจีดีพีทั้งปีขยายตัว 2% ปีหน้า 1.2-2.2%
'สศช.'ยกผลสำรวจฯชี้'องค์กรไทย'25%จ่อลด'พนง.'หันจ้าง‘พาร์ทไทม์’-ไตรมาส 2/68 ว่างงาน 0.91%
สศช.เผยศก.ไตรมาส 2/68 โต 2.8% ปรับเป้าทั้งปีเป็น 1.8-2.3% กระตุ้นรบ.หนุนลงทุน‘เอกชน-รัฐ’
สศช.เผย‘จ้างงาน’ไตรมาส 1/68 หด 0.5%-โชว์ข้อมูล‘เครดิตบูโร’ NPLs แตะ 1.22 ล้านล.โต 16.4%
สศช.เผยศก.ไตรมาส 1/68 โต 3.1%-ประเมิน 3 ฉากทัศน์‘เทรดวอร์’ก่อนหั่นGDPทั้งปีเหลือ1.3-2.3%
‘สภาพัฒน์’เผยไตรมาส 4/67 ว่างงาน 3.6 แสนคน-หนี้ครัวเรือนขยายตัวชะลอลง
‘สศช.’เผยจีดีพีไตรมาส 4/67 ขยายตัว 3.2% ทั้งปี 2.5%-คงคาดการณ์เศรษฐกิจ 68 โต 2.3-3.3%
‘สภาพัฒน์’เผยไตรมาส 3/67 ว่างงาน 4.1 แสนคน-‘หนี้เสีย’แตะ 1.16 ล้านล้าน ขยายตัว 12.2%
‘สภาพัฒน์’เผยจีดีพีไตรมาส 3/67 โต 3%-คาดทั้งปี 2.6% จับตาผลกระทบสหรัฐฯกีดกันทางการค้า
สศช.เผย‘ว่างงาน’ไตรมาส 2/67 แตะ1.07% เพิ่มขึ้นครั้งแรกหลังโควิด-NPLs หนี้ครัวเรือน 2.99%
‘สศช.’เผยจีดีพีไตรมาส 2/67 โต 2.3% คาดทั้งปี 2.3-2.8%-หนุน‘รัฐบาลใหม่’กระตุ้นเศรษฐกิจ
‘สศช.’ห่วงNPLสินเชื่อบ้านโต 12.4%-เผย'หนี้เสีย' 3 ใน 4 เป็นกลุ่มผู้มีรายได้ปานกลาง-น้อย
‘สศช.’เผยเศรษฐกิจไตรมาส 1/67 ขยายตัว 1.5% หั่นคาดการณ์ GDP ทั้งปีเหลือ 2-3%
‘สภาพัฒน์’เผยจ้างงานไตรมาส 4/66 โต 1.7%-‘หนี้เสีย’ครัวเรือน’แตะ 1.52 แสนล้าน เพิ่ม 7.9%
‘สศช.’เผยเศรษฐกิจไตรมาส 4/66 โตแค่ 1.7% ทั้งปีขยายตัว 1.9%-หั่นเป้าปี 67 เหลือ 2.2-3.2%
'สศช.'เผยไตรมาส 3/66 ค่าจ้างโต 9%-ว่างงาน 0.99% ห่วงลูกหนี้'รหัส 21'พุ่ง 4.9 ล้านบัญชี
สศช.เผยGDPไตรมาส 3/66 โต 1.5% คาดทั้งปี 2.5%-ปีหน้า 2.7-3.7% ยังไม่รวมแจก'หมื่นดิจิทัล'
‘สศช.’เผยคนอายุน้อยกว่า 30 ปี‘หนี้เสีย’พุ่ง-ไตรมาส 2/66 ‘จ้างงานโต-ค่าจ้างแท้จริงเพิ่ม’
เศรษฐกิจไทยโตต่ำคาด! สศช.เผยจีดีพีไตรมาส 2/66 ขยายตัวแค่ 1.8%-หั่นเป้าทั้งปีเหลือ 2.5-3%
จ้างงานโต-ว่างงานลด! ‘เลขาฯสศช.’ห่วงขึ้น‘ค่าจ้าง’เท่ากันทั้งปท.-ระเบิดเวลาหนี้ครัวเรือน
สศช.เผยจีดีพีไตรมาส 1/66 โต 2.7% คาดทั้งปี 2.7-3.7%-แนะ‘รบ.ใหม่’รักษาวินัยการเงินการคลัง
'สศช.'ห่วงคนอายุ 60 ปีขึ้นไป มี'หนี้เสีย'บัญชีละ 7.7 หมื่น-ไตรมาส 4/65 ว่างงาน 4.6 แสนคน
เศรษฐกิจโตต่ำคาด! ‘สศช.’เผยจีดีพีไตรมาส 4/65 ขยายตัว 1.4%-หั่นจีดีพีปี 66 เหลือ 2.7-3.7%
‘สศช.’หวั่นขึ้นค่าจ้าง 600 บ. กดดันอุตฯปลดคนงาน-รัฐปรับฐานเงินเดือน‘ขรก.’ทำภาระงบเพิ่ม
เงินเฟ้อฉุด‘ค่าจ้างที่แท้จริง’ไตรมาส 3 หด 3.1%-สศช.ห่วงกลุ่มอายุ 41 ปีขึ้นไปหนี้เสียพุ่ง
‘สภาพัฒน์’ เผยจีดีพีไตรมาส 3/65 ขยายตัว 4.5% คาดทั้งปี 3.2%-มองปี 66 เศรษฐกิจโต 3-4%
‘สศช.’เผย ‘ผู้ว่างงาน’ ไตรมาส 2/65 ลดเหลือ 5.5 แสนคน-หนี้ครัวเรือน 89.2% ต่อจีดีพี
บริโภคเอกชน-ท่องเที่ยวเร่งตัว! ‘สศช.’เผยจีดีพีไตรมาส 2/65 โต 2.5% มองทั้งปี 2.7-3.2%
‘สศช.’ เผยจีดีพีไตรมาส 1/65 ขยายตัว 2.2%-หั่นคาดการณ์เศรษฐกิจทั้งปีเหลือโต 2.5-3.5%
