เหตุระเบิดถี่ๆ ถูกมองว่าเป็นฝีมือ “บีอาร์เอ็น” โดยเฉพาะห้วงวันที่ 13 มีนาคมและใกล้เคียง ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสถาปนาบีอาร์เอ็น ครบ 65 ปี เพราะก่อตั้งปี 2503
การลงพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของอดีตนายกฯทักษิณ กลายเป็นการตอกย้ำความล้มเหลวอ่อนด้อยในงานความมั่นคงของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยให้ชัดเจนหนักขึ้นไปอีก
สัปดาห์แรกของเดือน ก.พ.68 ที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้มีระเบิดเกิดขึ้นแทบทุกวัน
เหตุการณ์เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร่วมพิเศษจังหวัดยะลา นำกำลังปิดล้อมยิงปะทะกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เข้าไปกบดานเตรียมก่อเหตุอยู่ในพื้นที่ ต.ห้วยกระทิง อ.กรงปินัง จ.ยะลา เมื่อช่วงเช้าของวันจันทร์ที่ 27 ม.ค.68 จนทำให้ผู้ก่อเหตุรุนแรงซึ่งมีอาวุธครบมือ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุถึง 4 รายนั้น
เหตุระเบิดศาลาปฏิบัติธรรมในพื้นที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นอ่อนไหวที่มองข้ามไม่ได้ในสถานการณ์ชายแดนใต้
มีความเคลื่อนไหวอย่างเงียบๆ แต่น่าจับตาอย่างยิ่งเกี่ยวกับจุดหักเหของการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย
ควันหลงส่งท้ายปี 2567 มีเหตุรุนแรงที่กระทำต่อทหารพราน ทั้งลอบยิงและเผารถ ทำให้หลายฝ่ายสนใจว่าปีเก่าที่ผ่านพ้นไป สถานการณ์ไฟใต้ร้ายแรงกว่าเดิมหรือเปล่า
แปลกใจหรือไม่กับบริบทการเมือง 2 ความเคลื่อนไหวในการเลือกตั้งนายก อบจ.
แม้นายกฯแพทองธาร จะตัดสินใจลงใต้ในวันอังคารที่ 17 ธ.ค. หลังประชุม ครม. เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมระลอกใหม่ แต่ก็ดูเหมือนช้าเกินไป และไม่ได้ทำให้กระแสวิจารณ์ลดน้อยลง สาเหตุเป็นเพราะ
มีข้อสังเกตจากผู้เชี่ยวชาญที่เกาะติดปัญหาชายแดนใต้ และเป็นทีมทำงานของผู้มีบทบาทสำคัญใน กมธ.สันติภาพชายแดนใต้ ซึ่งเพิ่งปิดจ็อบการทำงานศึกษาแนวทางการสร้างสันติภาพในพื้นที่ปลายด้ามขวานไปเมื่อไม่นานมานี้