“ทีมข่าวอิศรา” ได้ตั้งข้อสังเกตุการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง พื้นที่จังหวัดสงขลา จากเหตุการณ์มหาอุทกภัยหาดใหญ่ ตั้งแต่วันแรกที่ประกาศว่า “ผิดฝา ไม่ถูกตัว” ใช่หรือไม่
1.ป่วนรับแม่ทัพใหม่?
ทันทีที่ “ครม.หนู 1” ได้รับโปรดเกล้าฯ ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการถวายสัตย์ปฏิญาณ และแถลงนโยบาย
การแก้ปัญหาความขัดแย้งและความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ตลอด 2 ปีของรัฐบาลเพื่อไทยค่อนข้างน่าผิดหวัง
ผมถือว่าประเทศไทยของเราโชคร้ายจริงๆ ที่ต้องมาเจอปัญหาขัดแย้งกับกัมพูชาในห้วงเวลาแบบนี้
ผู้เชี่ยวชาญที่เกาะติดสถานการณ์ไฟใต้ ถึงกับ “พูดไม่ออก บอกไม่ถูก” หลังจากบุคคลระดับรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ยังไม่ยอมฟันธงว่า เหตุลอบวางระเบิดแสวงเครื่องที่ จ.ภูเก็ต และจังหวัดโดยรอบทางฝั่งอันดามัน เกี่ยวโยงกับปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่
ย้อนดูประวัติศาสตร์การเมืองห้วง 2 ทศวรรษมานี้ พรรคชินวัตรเป็นรัฐบาลมาแล้วหลายครั้ง
ข่าวการเปลี่ยนตัวแม่ทัพภาคที่ 4 มาแรงช่วงก่อนที่ รองนายกฯภูมิธรรม เวชยชัย จะเดินทางลงใต้ ไปเปิดวงรับฟังความเห็นของผู้ปฏิบัติทุกฝ่าย เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ดับไฟใต้ “ใหม่” ของรัฐบาล
ไม่ต้องพูดเกริ่นอะไรกันเยอะ ทุกท่านคงทราบดีว่าเกิดอะไรขึ้นในภาคใต้ ทั้งยิงเณร ฆ่าคนแก่ สังหารเด็ก โดยอ้างว่าเป็นการแก้แค้นที่ทหารไปยิงอดีตอุสตาซ (ครูสอนศาสนา) ที่ อ.สุไหงโก-ลก นราธิวาส เมื่อ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา
ความรุนแรง 2 เหตุการณ์ล่าสุด...