‘ศาลปกครองกลาง’ พิพากษา ‘ยกฟ้อง’ คดี ‘อีสท์วอเตอร์’ ขอเพิกถอนคำสั่ง ‘ธนารักษ์’ แจ้งให้ส่งมอบทรัพย์สินโครงการท่อส่งน้ำ ‘อีอีซี’ 2 โครงการฯ เหตุ ‘ไม่เป็นผู้มีสิทธิฟ้องคดี’
.......................................
เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ 68/2566 หมายเลขแดงที่ 673/2568 ระหว่างบริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ อีสท์วอเตอร์ (EASTW) ผู้ฟ้องคดี กับกรมธนารักษ์ ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 อธิบดีกรมธนารักษ์ ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2 ปลัดกระทรวงการคลัง ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 3 และบริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง จำกัด ผู้ร้องสอด ในคดีพิพาทเกี่ยวกับการส่งมอบทรัพย์สินในส่วนโครงการท่อส่งน้ำหนองปลาไหล-หนองค้อ และโครงการท่อส่งน้ำหนองค้อ-แหลมฉบัง (ระยะที่ 2) ในโครงการบริหารและการดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก (EEC)
โดยศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า พ.ร.บ.ที่ราชพัสดุ พ.ศ. 2562 มาตรา 8 เพียงบัญญัติให้ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 มีหน้าที่และอำนาจในการปกครอง ดูแล และบำรุงรักษาที่ราชพัสดุ อันเป็นอำนาจทั่วไปเท่านั้น มิใช่บทบัญญัติที่เป็นฐานให้ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 มีอำนาจในการออกคำสั่งทางปกครองแต่อย่างใด
ฉะนั้น หนังสือกรมธนารักษ์ ที่ กค 0310/12271 ลงวันที่ 30 ก.ย.2565 ที่ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 โดยผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2 แจ้งผู้ฟ้องคดีให้ส่งมอบทรัพย์สิน ในส่วนโครงการท่อส่งน้ำหนองปลาไหล-หนองค้อ และโครงการท่อส่งน้ำหนองค้อ-แหลมฉบัง (ระยะที่ 2) แก่ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 ภายใน 60 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือดังกล่าว... จึงไม่มีสถานะเป็นคำสั่งทางปกครอง ตามมาตรา 5 แห่ง พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539 คำขอของผู้ฟ้องคดี จึงเป็นกรณีที่ศาลไม่อาจกำหนดคำบังคับให้ได้
อีกทั้งการใช้หรือการนำที่ราชพัสดุออกจัดหาประโยชน์มีวิธีการดำเนินการตามกฎกระทรวงการจัดหาประโยชน์ที่ราชพัสดุ พ.ศ. 2564 โดยกฎกระทรวงดังกล่าว ข้อ 2 กำหนดว่า ในกฎกระทรวงนี้ “การจัดหาประโยชน์” หมายความว่า การนำที่ราชพัสดุไปใช้ประโยชน์ในทางที่เกิดรายได้... “สัญญาต่างตอบแทนอื่น” หมายความว่า สัญญาต่างตอบแทนอื่นนอกเหนือจากสัญญาเช่า “กิจการเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานและบริการสาธารณะ” หมายความว่า กิจการเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานและบริการสาธารณะตามกฎหมายว่าด้วยการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน
จากบทนิยามดังกล่าว เห็นได้ว่า ในการนำที่ราชพัสดุออกทำการจัดหาประโยชน์นั้น ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 (กรมธนารักษ์) อาจนำที่ราชพัสดุออกให้เอกชนเช่า โดยทำสัญญาเช่าหรือทำเป็นสัญญาต่างตอบแทนอื่นหรือร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน กรณีจึงเห็นว่านิติสัมพันธ์ระหว่างผู้ฟ้องคดีกับผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 ตามสัญญาการบริหารและการดำเนินกิจการระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก ลงวันที่ 26 ธ.ค.2536 มีกำหนดระยะเวลา 30 ปี นับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2537 ถึงวันที่ 31 ธ.ค.2566 เป็นสัญญาเช่า
ส่วนนิติสัมพันธ์ตามบันทึกการส่งมอบ-รับมอบที่ราชพัสดุโครงการท่อส่งน้ำหนองปลาไหล-หนองค้อ จังหวัดระยอง และจังหวัดชลบุรี ลงวันที่ 30 ต.ค.2540 และตามบันทึกการส่งมอบ–รับมอบที่ราชพัสดุ โครงการท่อส่งน้ำหนองค้อ-แหลมฉบัง (ระยะที่ 2) จังหวัดชลบุรี ลงวันที่ 9 ต.ค.2541 ที่ยังไม่ได้ทำสัญญาเช่าต่อกัน มีลักษณะเป็นสัญญาต่างตอบแทนอื่น ฉะนั้น สิทธิและหน้าที่ของผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 และผู้ฟ้องคดีก็ต้องเป็นไปตามที่มีการตกลงกัน
กรณีผู้ฟ้องคดีปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามหนังสือที่ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 (กรมธนารักษ์) ได้แจ้งดังกล่าว ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 ก็อาจใช้สิทธิทางศาล โดยขอให้ศาลบังคับให้หรืออาศัยคำพิพากษาของศาลแทนการแสดงเจตนาของผู้ฟ้องคดี แต่กรณีผู้ฟ้องคดี ซึ่งเป็นฝ่ายครอบครองทรัพย์สินอยู่ นำคดีมาฟ้องต่อศาลเช่นกรณีนี้นั้น เห็นได้ว่า แม้ว่าศาลจะมีคำพิพากษาให้ผู้ฟ้องคดีเป็นฝ่ายแพ้คดี ก็ไม่มีผลต่อการครอบครองทรัพย์สินของผู้ฟ้องคดี
จึงเห็นว่า กรณีนี้เป็นกรณีที่ศาลไม่จำเป็นต้องมีคำบังคับ ผู้ฟ้องคดีไม่เป็นผู้มีสิทธิฟ้องคดี ตามนัยมาตรา 42 วรรคหนึ่ง แห่ง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ. 2542 พิพากษายกฟ้อง
สำหรับคดีนี้ผู้ฟ้องคดี (อีสท์วอเตอร์) ฟ้องว่า กรมธนารักษ์ ที่ 1 กับพวกรวม 3 คน กระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย กรณีผู้ถูกฟ้องคดี (กรมธนารักษ์) มีคำสั่งตามหนังสือ ที่ กค 0310/12271 ลงวันที่ 30 ก.ย.2565 แจ้งให้ผู้ฟ้องคดีดำเนินการส่งมอบทรัพย์สินโครงการท่อส่งน้ำหนองปลาไหล-หนองค้อ และโครงการท่อส่งน้ำหนองค้อ -แหลมฉบัง (ระยะที่ 2) ซึ่งผู้ฟ้องคดีเห็นว่า เป็นการไม่ชอบด้วยกฎหมาย ผู้ฟ้องคดีได้รับความเดือดร้อนเสียหาย จึงนำคดีมาฟ้อง
อ่านประกอบ :
พฤติการณ์‘อีสท์วอเตอร์’ประวิงเวลาคืน‘ท่อส่งน้ำ’ ก่อน‘ธนารักษ์’ฟ้องเรียกค่าเสียหาย 127 ล.
'เพ็ชร ชินบุตร'ลาออกซีอีโอ'อีสท์วอเตอร์' เปิดทางปรับโครงสร้างองค์กร หลังเปลี่ยน'บอร์ดฯ'
'ธนารักษ์'ฟ้องศาลแพ่งให้'อีสท์วอเตอร์'คืน'ที่ราชพัสดุ-ท่อส่งน้ำEEC'-จ่ายค่าเสียหาย 127 ล.
4 กรรมการ‘อีสท์วอเตอร์’ลาออก เหตุมีภารกิจอื่น
‘อีสท์วอเตอร์’อ้างข้อสงวนสิทธิ์ ยื้อส่งคืนพื้นที่-ท่อส่งน้ำ EEC ‘ธนารักษ์’แจ้งขับไล่แล้ว
คำพิพากษาเป็นเหตุเป็นผล! ‘อีสท์วอเตอร์’ไม่อุทธรณ์ฯ คดีพิพาทประมูลท่อส่งน้ำอีอีซี
พลิกคำพิพากษา‘ศาล ปค.’ ยกฟ้องคดีท่อส่งน้ำEEC ‘อีสท์วอเตอร์’อุทธรณ์สู้ปม‘ข้อเท็จจริง-กม.’
ไม่เอื้อเอกชนรายใด-เป็นปย.แก่ราชการ! ‘ศาล ปค.กลาง’ยกฟ้อง คดีพิพาทล้มประมูลท่อส่งน้ำ EEC
เปิดมติ ครม.ยกเลิก‘ผูกขาด’บริหารน้ำพื้นที่ EEC-เปิดทาง‘วงษ์สยามฯ’ซื้อน้ำดิบจาก‘กรมชลฯ’
‘ตุลาการแถลงคดี’เห็นควร‘ยกฟ้อง’ คดีพิพาทล้มประมูลท่อส่งน้ำ EEC-ศาลฯนัดตัดสิน 28 ธ.ค.นี้
‘ศาล ปค.’นัดนั่งพิจารณาครั้งแรก คดี EASTW ฟ้อง‘บอร์ดคัดเลือกฯ’ปมล้มประมูลท่อน้ำEEC ปี 64
‘เศรษฐา’ กาวใจ ‘วงษ์สยาม-อีสท์วอเตอร์’ ปมท่อส่งน้ำอีอีซี
‘ศาล ปค.สูงสุด’ สั่งไม่รับคำฟ้อง ‘อีสท์วอเตอร์’ ปมร้องเพิกถอนผลประมูลท่อส่งน้ำ EEC
'ศาลปค.'ยกคำร้อง'อีสท์วอเตอร์' ขอทุเลาบังคับฯหนังสือ‘ธนารักษ์’เรียกคืน'ท่อส่งน้ำ' EEC
'อีสท์วอเตอร์'พร้อมคืน'ท่อส่งน้ำ'ให้'ธนารักษ์'-ห่วงเจรจาทรัพย์สิน'พื้นที่ทับซ้อน'ไม่ยุติ
บอกเลิกสัญญาแล้ว! ‘ธนารักษ์’ขีดเส้น‘อีสท์วอเตอร์’คืนท่อส่งน้ำอีอีซี ภายใน 11 เม.ย.นี้
'อีสท์วอเตอร์'ฟ้อง'ศาลปกครอง' ขอเพิกถอนคำสั่ง'ธนารักษ์'ให้ส่งมอบทรัพย์สิน'ท่อส่งน้ำ EEC'
ยังไม่ฟันธง‘ผิด-ไม่ผิด’! ‘ธนารักษ์’เร่งเก็บข้อมูล‘อีสท์วอเตอร์’ลักลอบเชื่อมท่อส่งน้ำ EEC
DSI จ่อฟัน‘อีสท์วอเตอร์’ลักลอบเชื่อมท่อส่งน้ำ EEC-‘สันติ’สั่งสอบจ่าย‘ค่าเช่า’ย้อนหลัง
อนุฤทธิ์ เกิดสินธ์ชัย : เล่าเบื้องหลัง‘วงษ์สยามฯ’ชนะประมูลท่อส่งน้ำ EEC 2.5 หมื่นล้าน
'ธนารักษ์-วงษ์สยามฯ'เซ็นสัญญาท่อส่งน้ำอีอีซี 2.5 หมื่นล.-จ่อลดค่าน้ำ'ปชช.-อุตสาหกรรม'
'ศาลปค.สูงสุด' สั่ง 'ยกเลิก' คำสั่งระงับเซ็นสัญญาท่อส่งน้ำ 'อีอีซี' 2.5 หมื่นล้าน
‘อัยการ’ ยื่นคำร้อง ‘ศาลปค.’ ขอยกเลิกคำสั่งระงับเซ็นสัญญาโครงการท่อส่งน้ำ EEC
‘ธนารักษ์’เตรียมถก‘อัยการ’หาช่องอุทธรณ์ หลัง‘ศาลปค.’สั่งระงับเซ็นสัญญาท่อส่งน้ำ EEC