
‘พิชัย’ นัด ‘เลขาฯอีอีซี’ หารือโปรเจ็กต์ค้าง สรุปดันโครงการสนามบินอู่ตะเภา หลัง ‘ทัพเรือ’ เตรียมสร้างรันเวย์ใหม่ เร่ง UTA สร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ หวังให้เสร็จทันกัน เตรียมหาวันประชุมบอร์ดอีอีซีก่อนเคาะวันส่งมอบ NTP 15 ก.ค.นี้ ‘จุฬา’ ยังหวังเอกชนสละเงื่อนไขไฮสปีด
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า วันที่ 29 มิถุนายน 2568 นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2568 ที่ผ่านมาได้เชิญนายจุฬา สุขมานพ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) มาหารือที่ทำเนียบรัฐบาล โดยเนื้อหาสาระที่พูดคุยกันคือ การนำโครงการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานต่างๆขึ้นมาไล่เรียงว่ามีปัญหาอะไรบ้าง โดยเฉพาะ 2 โครงการสำคัญ ได้แก่ โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินและโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา ซึ่งได้เร่งรัดกับเลขาธิการอีอีซีแล้วว่า อะไรที่ติดขัดจะต้องเร่งดำเนินการ โดยจะทำให้ทั้ง 2 โครงการ คืบหน้าให้ได้โดยเร็วที่สุด
ด้านนายจุฬา สุขมานพ เลขาธิการอีอีซี เปิดเผยว่า จากการหารือกับนายพิชัยเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 68 ที่ผ่านมา มีการหารือถึงการดำเนินโครงการสนามบินอูตะเภา ซึ่งตอนนี้งานก่อสร้างทางวิ่ง (รันเวย์) ที่ 2 และทางขับ (แท็กซี่เวย์) ของกองทัพเรือ ที่มีบมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ (ITD) เป็นผู้รับจ้างกำลังจะเริ่ม ดังนั้น จากการหารือจึงเห็นว่า ทางบจ.อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น (UTA) ก็ควรจะเริ่มก่อสร้างโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา โดยเฉพาะเฟสแรกที่จะต้องสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 3 (Passenger Terminal Building 3) ได้แล้ว เพื่อให้ทั้งสองงานเสร็จในเวลาไล่เลี่ยกัน
ดังนั้น ที่กำหนดจะส่งมอบหนังสือให้เริ่มงาน (Ntice to Proceed: NTP) เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา ก็จะเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 15 ก.ค. 2568 นี้ โดยก่อนจะถึงกำหนดการดังกล่าว ก็จะพยายามจัดให้มีการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (บอร์ดอีอีซีหรือกพอ.) ก่อน เพื่อมีมติเห็นชอบในการส่งมอบหนังสือ NTP ในวันดังกล่าวต่อไป เมื่อการก่อสร้างรันเวย์ที่ 2 และอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ชัดเจนแล้ว ในการประชุมบอร์ดอีอีซีที่กำลังหาวันอยู่นี้ ก็จะเสนอประเด็นการดึงเอาโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน (MRO) อู่ตะเภาดำเนินการเองด้วย หลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 68 ที่ผ่านมา
เมื่อถามถึงเงื่อนไขที่ทาง UTA ยังกังวลเกี่ยวกับการเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินนั้น นายจุฬาตอบว่า กำลังคุยกันว่า อยากให้เอกชนยกเว้นเงื่อนไขนี้ได้หรือไม่ เพื่อให้การออกหนังสือ NTP ทำได้เร็วขึ้น แน่นอนว่า เอกชนจะต้องรับความเสี่ยงเพิ่มขึ้น เพราะผู้โดยสารจากรถไฟความเร็วสูงยังไม่มา ก็ต้องคุยกันว่าทำอย่างไรจึงจะเหมาะสม เพราะก็เข้าใจทางเอกชนว่า จะต้องไปหาแหล่งเงินทุนมาลงทุนด้วย อย่างไรก็ตาม สิทธิประโยชน์ในการลงทุนเท่าที่หารือกัน จะต้องมีเพิ่มเติมแน่นอน แต่ยังบอกไม่ได้ เพราะเซนซิทีฟ ส่วนกรณีรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนาบิน ยังอยู่ระหว่างการตรวจร่างสัญญาโดยสำนักงานอัยการสูงสุด และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ยังไม่ได้รายงานอะไรมาให้ทราบ
อ่านประกอบ
- ครม.ทราบ ‘อีอีซี’ ดึง‘ศูนย์ซ่อมเครื่องบินอู่ตะเภา’ ลงทุนเอง
- 'อีอีซี’ ขยายเวลา 1 เดือน ส่งมอบ NTP สนามบินอู่ตะเภา รับ UTA มีสิทธิ์บอกเลิกสัญญา
- ขีดเส้น 18 มิ.ย. 68 ส่งมอบ ‘สนามบินอู่ตะเภา’ - ไฮสปีดรอ ‘อัยการ’ ตรวจร่างสัญญา
- ครม.อนุมัติ 'คลัง‘ กู้ AIIB สร้างรันเวย์ที่ 2 สนามบินอู่ตะเภา 13,891 ล้านบาท
- ‘สุริยะ’ ชี้แก้สัญญาไฮสปีด ไม่ได้เอื้อใคร ผุดทางด่วน 2 ชั้นแก้จราจร
- ลุ้นบอร์ดรถไฟนัด 13 มี.ค. 68 พิจารณาร่างแก้สัญญาไฮสปีด 3 สนามบิน
- สตง.แนะไฮสปีด 3 สนามบิน การแก้สัญญาควรยืนอยู่บนหลักการร่วมทุน
- ชงร่างสัญญาใหม่ ไฮสปีด 3 สนามบินให้ ‘อัยการฯ’ ตรวจ คาด เม.ย. 68 ก่อสร้าง
- ‘ภูมิใจไทย’ ขวางเสนอ ครม.อนุมัติแก้สัญญาไฮสปีด หวั่นลาม รมต.ร่วมรับผิดชอบ-รัฐเสียประโยชน์
- ไฮสปีด 3 สนามบิน จบไม่ลง ถกเถียงหลักเกณฑ์เสนอ ครม.
- พรรคร่วมฯ’ ขวาง ดันแก้สัญญาไฮสปีด 3 สนามบินเข้า ครม.
- สุริยะ’ ยันแก้สัญญาไฮสปีด 3 สนามบิน ไม่มีเอื้อ ซี.พี.
- ปะชาชน’ ถามแก้สัญญาไฮสปีดเอื้อเอกชนหรือไม่? ‘พิชัย’ โต้แต่ละเงื่อนไขบีบวางหลักประกัน
- เปิดรายงาน‘สตง.’ชำแหละ‘ไฮสปีด 3 สนามบิน’ล่าช้า เสี่ยง‘ค่าโง่’-พบ‘คู่สัญญา’ขาดสภาพคล่อง
- สตง.เตือน‘ไฮสปีด 3 สนามบิน’เสี่ยงค่าโง่-แบ่งจ่าย'แอร์พอร์ตเรลลิงก์’กระทบหลักการร่วมทุนฯ
- บอร์ดอีอีซี อนุมัติเงียบ แก้สัญญาไฮสปีด 3 สนามบิน เร่งชงครม. ต.ค.นี้

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา