
แม้ “อาจารย์วันนอร์” วันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตประธานรัฐสภา 2 สมัย และอดีต สส.ยะลา จะให้ข้อมูลว่า ตลอดชีวิตการเมือง 40 ปีของท่าน เพิ่งเคยเจอเหตุรุนแรงที่กระทำกับผู้แทนราษฎรหนักขนาดนี้ คือ ลอบยิงรถ สส.
แถมเป็น สส.พรรคเดียวกับท่าน คือ พรรคประชาชาติ อดีตแชมป์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จากการเลือกตั้ง 2 สมัย คือ ปี 2562 กับ 2566 ก่อนเสียแชมป์ให้พรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด
แต่จากการตรวจสอบย้อนหลังของ “ทีมข่าวอิศรา” พบว่า เหตุรุนแรงที่กระทำต่อ “คนการเมือง” หรือ “นักการเมืองระดับชาติ” ในรอบ 22 ปีไฟใต้ นับตั้งแต่เหตุการณ์ปล้นปืนครั้งมโหฬาร เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2547 ซึ่งถือเป็น “ปฐมบทไฟใต้รอบปัจจุบัน” นั้น ปรากฏว่าเคยมีเหตุลอบยิงนักการเมืองระดับชาติมาแล้ว 2 ครั้ง โดย สส.กมลศักดิ์ ลีวาเมาะ จากนราธิวาส นับเป็นครั้งที่สอง แม้เจ้าตัวปลอดภัย แต่คนขับรถ กับตำรวจติดตามรับเคราะห์ ได้รับบาดเจ็บ
ก่อนหน้านั้น ย้อนกลับไปเมื่อปี 2549 เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม เคยเกิดเหตุลอบยิงนักการเมืองระดับชาติมาแล้ว ครั้งนั้นเป็น “สมาชิกวุฒิสภา” จากนราธิวาสเช่นกัน คือ นายฟัครุดดีน บอตอ สว.นราธิวาส เจ้าของโรงเรียนดารุสสาลาม โรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามชื่อดังของ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส

คนร้ายดักยิง สว.ฟัครุดดีน บริเวณใกล้ๆ หน้าโรงเรียนที่เขาเป็นเจ้าของ ริมถนนเทศบาล 8 ในเขตเทศบาลตำบลตันหยงมัส ซึ่งเป็นพื้นที่เขตชุมชนเมือง ขณะที่กำลังขี่รถจักรยานยนต์ไปโรงเรียน เหตุเกิดกลางวันแสกๆ โดยอาวุธปืนที่คนร้ายใช้ เป็นปืนพกสั้นขนาด 11 มม. กระสุนเจาะเข้าที่ต้นคอด้านขวา ทะลุแก้มซ้าย อาการสาหัส
เชื่อหรือไม่ว่า ภายหลังมีการจับกุมผู้ต้องหา ซึ่งถูกระบุว่าเป็น “มือปืน” ได้เป็นทหารประจำการ ทำให้คดีต้องขึ้นศาลทหาร ผ่านมาจนถึงวันนี้ เกือบ 20 ปีเต็มแล้ว คดียังไม่ถึงที่สุด โดย อดีต สว.ฟัครุดดีน ขณะเกิดเหตุอายุ 52 ปี ขณะนี้อายุ 72 ปี เข้าสู่วัยชรา และผลจากการถูกยิง รวมถึงเป็นสโตรก ทำให้ต้องนั่งรถเข็น และมีคนดูแลอย่างใกล้ชิด
@@ หัวหอกชงแก้ พ.ร.บ.ธรรมนูญศาลทหาร
คดียิงอดีต สว.ฟัครุดดีน ที่ต้องขึ้นศาลทหาร แต่คดีไม่คืบหน้าอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พรรคประชาชาติ นำโดย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง หัวหน้าพรรค และ สส.กมลศักดิ์ เป็นหัวหอกในการเสนอแก้ไข พระราชบัญญัติธรรมนูญศาลทหาร พ.ศ.2498 เมื่อครั้งทั้งคู่ทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ในสภาชุดที่มีรัฐบาลนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อปี 2565 โดยมีสาระสำคัญให้คดีที่ทหารกระทำผิดกับพลเรือน ต้องขึ้นศาลพลเรือน ไม่ใช่ขึ้นศาลทหาร แต่สุดท้าย...สภาไม่รับร่างแก้ไขกฎหมายฉบับนี้
อ่านประกอบ : “ฟัครุดดีน บอตอ” อดีต ส.ว.ถูกยิง ขึ้นศาลทหาร 15 ปีกับคดีที่ยังไร้จุดจบ
สส.กมลศักดิ์ เคลื่อนไหวเรื่องนี้ต่อเนื่องมาตลอด และเคยนำประเด็นนี้ไปอภิปรายในสภามาหลายครั้ง ไม่น่าเชื่อว่าล่าสุด เขากลับกลายเป็นเหยื่อกระสุนเสียเอง แต่ยังไม่มีการยืนยันว่า คนที่ลั่นไกเป็นคนมีสีหรือผู้มีอิทธิพลกลุ่มใด แต่น้ำหนักทางคดีตอนนี้ น่าจะไม่ใช่ “กลุ่มป่วน”
@@ ชาวบ้านฟันธง “ปมการเมือง” - “อนุทิน” โทรให้กำลังใจ
แหล่งข่าวในพื้นที่แจ้งว่า ชาวบ้านในเขตเลือกตั้งที่ 5 ของจังหวัดนราธิวาส คือ อำเภอบาเจาะ อำเภอรือเสาะ และอำเภอศรีสาคร วิจารณ์กันหนาหูว่า เหตุทำร้าย สส.กมลศักดิ์ น่าจะมาจากความขัดแย้งทางการเมือง เพราะการเลือกตั้งมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด และมีการใช้ทรัพยากรการเมืองหนักมากของฝ่ายคู่แข่ง
มีข่าวว่า นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีหมาดๆ ได้รับรายงานเหตุร้ายที่เกิดกับ สส.กมลศักดิ์ ตั้งแต่เมื่อคืน หลังเกิดเหตุไม่นาน จึงได้โทรศัพท์มาให้กำลังใจ และสอบถามรายละเอียดของเหตุการณ์อย่างละเอียด พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งคลี่คลายคดี
@@ “การเมืองท้องถิ่น” เป้าสังหารป่วนใต้-หักผลประโยชน์

ยังมีสถิติตัวเลขอีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจ คือ กลุ่มอาชีพที่ตกเป็นเป้าหมายของการก่อเหตุรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2547 เป็นต้นมา
โดยฝ่ายความมั่นคงเคยแยกแยะคนที่โดนปองร้าย เป็นกลุ่มอาชีพ ตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปี 2564 แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีการเผยแพร่ผ่านสื่ออีกเลย จึงไม่แน่ชัดว่า ปีหลังๆ ยังมีการแยกแยะกลุ่มอาชีพที่เป็นเหยื่อความรุนแรงอยู่หรือไม่
กลุ่มอาชีพที่มีการแยกแยะ ได้แก่ ตำรวจ ทหาร ครู เจ้าหน้าที่รถไฟ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนา และประชาชนทั่วไป
โดยในส่วนของ “ผู้นำท้องถิ่น” ซึ่งหมายถึงนักการเมืองท้องถิ่น ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกสภา อบต. เทศบาล อบจ. ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มก่อความไม่สงบ เสียชีวิตมากถึง 247 ราย บาดเจ็บ 172 ราย
นอกจากนั้นยังมีเหตุร้ายที่กระทำต่อผู้นำท้องถิ่น แต่มีปมเหตุจากความขัดแย้งส่วนตัว หรือขัดแย้งทางการเมือง รวมถึงสรุปสาเหตุไม่ได้ อีกจำนวนไม่น้อย รวมทุกสาเหตุ มีผู้นำท้องถิ่นเสียชีวิต ตลอด 17 ปีไฟใต้ (นับถึงปี 2564) จำนวน 474 ราย ได้รับบาดเจ็บ 279 รายเลยทีเดียว
อ่านประกอบ : 17 ปีไฟใต้...ความรุนแรงยังไม่จางหาย สารพัดเหตุร้ายผสมโรง
