"...นาย George Tan มีประวัติไปเป็นตัวแทนของบริษัท CAI ในการเซ็นข้อตกลงพัฒนาท่าเรือกับทางประเทศมัลดีล์ฟ โดยโครงการดังกล่าวเป็นโครงการชื่อว่าโครงการ Maldives Industrial Development Free Zone (MIDFZ) เป็นโครงการยุทธศาสตร์ระดับชาติของมัลดีฟส์ภายใต้ชื่อหลักว่า "Maldives Economic Gateway Project" โดยมีเป้าหมายเพื่อกระจายเศรษฐกิจของประเทศและเปลี่ยนเกาะที่ตั้งโครงการให้เป็นศูนย์กลางการค้าและโลจิสติกส์ที่สำคัญในมหาสมุทรอินเดีย ..."
สืบเนื่องจากที่สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) ได้รับมอบภาพถ่ายพิธีการลงนามบันทึกความเข้าใจหรือ MOU ระหว่างกระทรวงดีอีกับบริษัทไพรม์ ออพ พอร์ทูนิตี้ ฟันด์ วิซีซี (Prime Opportunity Fund VCC) จากสิงคโปร์ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2567 ตัวแทนกระทรวงดีอีที่ลงนามใน MOU ฉบับนี้ คือ ศาสตรจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงฯ ในขณะนั้น ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นประธานกรรมการในคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)
โดยภาพถ่ายดังกล่าว มีนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดีอี ในขณะนั้น และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ซึ่งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วงรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี ศาสตราจารย์ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ผู้แทนการค้าไทย และนายเบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์ หรือ เบน สมิธ ร่วมถ่ายภาพเป็นสักขีพยานด้วย ส่วนคนที่ลงนามในฝั่งของบริษัท ไพรม์ ออพ พอร์ทูนิตี้ ฟันด์ วิซีซี ทางด้านของนายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีกล่าวว่าคือนายจอร์จ แทน (George Tan) ที่ระบุว่าเป็น "Chief Officer ของบริษัทCapital Asia Investment(CAI) สิงคโปร์"
ขณะที่สำนักข่าวอิศรา ตรวจสอบยืนยันข้อมูลพบว่า
1. นาย George Tan ตัวแทนบริษัทไพรม์ ออพ พอร์ทูนิตี้ ฟันด์ วิซีซี (Prime Opportunity Fund VCC) จากสิงคโปร์ ก็คือ ผู้ก่อตั้ง บริษัทจัดการกองทุน Capital Asia Investments (CAI) ซึ่งได้รับใบอนุญาตจากสิงคโปร์ ได้เข้าซื้อและขายหุ้นของบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำของไทยและบริษัทจดทะเบียนอื่นๆ ผ่านการซื้อขายที่ซับซ้อนหลายรายการ มูลค่าการซื้อขายของบล็อกที่บริษัทได้ซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 658 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (16,293,198,600 บาท) ณ ราคาตลาดปัจจุบัน นอกจากนี้ ยังข้อตกลงการเข้าถือหุ้นในไทยของบริษัท CAI บางส่วน เกี่ยวข้องกับบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ บริษัทสื่อ และบริษัทโฮลดิ้งที่หลากหลาย มีความเกี่ยวพันกับนายยิม เลียก (Yim Leak) มหาเศรษฐีกัมพูชา ซึ่งครอบครัวของเขามีความเกี่ยวพันกับอดีตนายกรัฐมนตรีฮุนเซน
2. นาย George Tan มีชื่อเหมือนกับ นาย ธาน คุน เชาวน์ จอร์จ ที่ปรากฏชื่อเป็นกรรมการผู้มีอำนาจ บริษัท ทีไอดีซี จำกัด ซึ่งมีชื่อเดียวกับ ศูนย์ธุรกิจและการเงินดิจิทัลนานาชาติประเทศไทย (TIDC) ซึ่งเป็นโครงการนำร่องเพื่อการพัฒนาและส่งเสริมศูนย์ธุรกิจดิจิทัลสำหรับประเทศไทย ภายใต้ MOU ที่บริษัทไพรม์ ออพ พอร์ทูนิตี้ ฟันด์ วิซีซี (Prime Opportunity Fund VCC) จากสิงคโปร์ ลงนามกับกระทรวงดีอี
3. นอกจากนี้ นาย ธาน คุน เชาวน์ จอร์จ ยังปรากฏชื่อเป็นกรรมการผู้มีอำนาจ บริษัท เจด เอ็มไพร์ จำกัด ซึ่งมี ซีเอไอ ออฟติมัม ฟันด์ วีซีซี สิงคโปร์ นางสาว แคทรียา บีเวอร์ (ภรรยานายเบน สมิธ) นาง วิรินยา ยิมจ์ (ภรรยานายยิม เลียก) ถือหุ้นอยู่ บริษัท เจด เอ็มไพร์ จำกัด ยังเป็นบริษัทที่ออกใบอนุญาตจ้างงาน นาย เบน สมิธ เป็นที่ปรึกษาและโครงการลงทุนในประเทศไทย มีใบอนุญาตทำงานออกเมื่อวันที่ 9 พ.ค.2567
ปัจจุบัน บริษัท เจด เอ็มไพร์ จำกัด หนึ่งในเอกชน 8 ราย ที่ถูกปปง.ออกคำสั่งอายัดทรัพย์ไว้พร้อมกับกลุ่มนายยิม เลียก (Yim Leak) จำนวน 9.2 พันล้านบาทด้วย
ข้อสังเกตที่ว่า นาย George Tan ตัวแทนบริษัทไพรม์ ออพ พอร์ทูนิตี้ ฟันด์ วิซีซี (Prime Opportunity Fund VCC) จากสิงคโปร์ ที่ลงนาม MOU กับกระทรวงดีอี เป็นคนเดียวกับ นาย ธาน คุน เชาวน์ จอร์จ ที่นั่งเป็นกรรมการบริษัทภรรยา นายยิม เลียก (Yim Leak) และนาย เบน สมิธ ที่ถูกสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ออกคำสั่งอายัดทรัพย์พร้อมพวก จำนวนกว่า 9.2 พันล้านบาทในปัจจุบัน
มีโอกาสเป็นไปได้สูงเลยทีเดียว!

- ‘ไชยชนก’ สั่งยกเลิก MOU บ.สิงคโปร์ หลังพบพิรุธเพียบ รับอาจเอี่ยวบุคคลโดนสหรัฐฯคว่ำบาตร
- เปิดเอกสารเต็ม MOU กระทรวง DE-บ.สิงคโปร์ หาผู้เชี่ยวชาญ IT 500 คน ทำศูนย์การเงินดิจิทัล
- เปิดภาพพิธีลงนามMOUกระทรวง DE-บ.สิงคโปร์ 'ธรรมนัส-เบน-นฤมล' ให้เกียรติร่วมเป็นสักขีพยาน
- ไชยชนก สั่งสอบเพิ่มMOU บ.สิงคโปร์ เพิ่งเห็นภาพ'เบน'ครั้งแรก-ตรงสมมุติฐานเกี่ยวพันกัน
- คนเดียวกัน? ตัวแทนบ.สิงคโปร์ ลงนามMOU-ดีอี ชื่อเหมือนกก.บ.เมียยิมเลียก-เบน ปปง.อายัดทรัพย์
- แกะรอยเอกสาร! ตัวแทนบ.สิงคโปร์ ลงนามMOU-ดีอี & กก.บ.เมียยิมเลียก-เบน คนเดียวกันหรือไม่?
คราวนี้มาดูข้อมูลเกี่ยวกับ นาย George Tan และข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวข้องกับบริษัท CAI กันบ้าง?
สำนักข่าวอิศรา สืบค้นข้อมูลบนโลกออนไลน์เกี่ยวกับประวัติ นาย George Tan หรืออีกชื่อคือนายเฉิน จวิน จาง มีการระบุข้อมูลว่าสำเร็จการศึกษาได้รับปริญญาตรีสาขาพาณิชยศาสตร์ จากมหาวิทยาลัย Nanyang Technological University ของสิงคโปร์และกลายเป็นผู้จัดการความมั่งคั่งที่ผ่านการรับรองโดยสถาบันการธนาคารและการเงินแห่งสิงคโปร์ (IBF) ตั้งแต่ปี 2557
ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพาณิชย์ (Chief Commercial Officer) ของบริษัท CAI Partners โดยมีประสบการณ์ในแวดวงธนาคารเอกชนมานานกว่า10 ปี เคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการอาวุโสที่ธนาคารชั้นนำหลายแห่ง เช่น EFG Bank, Bank Pictet & Cie และ CA Indosuez เคยทำงานในธนาคาร UOB, Standard Chartered Bank และ Citibank
เคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายบริหารกองทุนและผลิตภัณฑ์บริหารเงินของธนาคาร Standard Chartered Bank (สิงคโปร์), ดำรงตำแหน่งใน ธนาคาร SME Bankและบริหารจัดการทีมที่ปรึกษาในการแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มดอกเบี้ย การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และแผนป้องกันความเสี่ยงสำหรับลูกค้าองค์กร

@สัญญากับประเทศมัลดีล์ฟ
จากการสืบค้นข้อมูลออนไลน์เพิ่มเติมยังพบว่า นาย George Tan มีประวัติไปเป็นตัวแทนของบริษัท CAI ในการเซ็นข้อตกลงพัฒนาท่าเรือกับทางประเทศมัลดีล์ฟ โดยโครงการดังกล่าวเป็นโครงการชื่อว่าโครงการ Maldives Industrial Development Free Zone (MIDFZ) เป็นโครงการยุทธศาสตร์ระดับชาติของมัลดีฟส์ภายใต้ชื่อหลักว่า "Maldives Economic Gateway Project" โดยมีเป้าหมายเพื่อกระจายเศรษฐกิจของประเทศและเปลี่ยนเกาะที่ตั้งโครงการให้เป็นศูนย์กลางการค้าและโลจิสติกส์ที่สำคัญในมหาสมุทรอินเดีย
โครงการนี้เน้นพัฒนาพื้นที่บริเวณ Ihavandhippolhu Atoll ซึ่งเป็นจุดเหนือสุดของมัลดีฟส์ พื้นที่นี้ตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางเดินเรือหลักที่พลุกพล่านของโลก (Seven-and Eight-Degree Channels) ซึ่งมีเรือบรรทุกสินค้าผ่านกว่า 200 ลำต่อวันเพื่อดึงดูดการลงทุนและได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีและข้อเสนอพิเศษอื่น ๆ
มีผู้พัฒนาหลักในโครงการได้แก่ บริษัท MIDFZ ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจที่จัดตั้งขึ้นใหม่โดยความร่วมมือของ 5 บริษัทรัฐวิสาหกิจหลักของมัลดีฟส์ (รวมถึง Maldives Ports Limited และ State Trading Organization) ทำหน้าที่เป็นผู้พัฒนาหลัก (master developer) ของโครงการ
โดยรูปแบบการลงทุนรัฐบาลมัลดีฟส์จะเปิดรับความร่วมมือจากภาคเอกชนในรูปแบบต่างๆ เช่น PPP (Public-Private Partnerships) และ Joint Ventures หรือกิจกการร่วมค้า และรัฐบาลได้ลงนามในข้อตกลงกรอบความร่วมมือ (Framework Agreement) กับ Capital Asia Investments (CAI) จากสิงคโปร์เพื่อพัฒนาท่าเรือและสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวข้อง

นาย George Tan เซ็นสัญญากับบริษัท MIDFZ รัฐวิสาหกิจมัลดีล์ฟ
สำหรับการเซ็นสัญญาโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 พ.ย.2567 โดยมีผู้ลงนามสัญญาได้แก่ นาย George Tan จากฝั่ง CAI และนายชิมาด อิบราฮิม (Shimad Ibrahim) กรรมการผู้จัดการ (Managing Director) บริษัท MIDFZ และ นาย George Tan กรรมการผู้จัดการบริษัท CAI
โดยมีมูลค่าโครงการทั้งสิ้น 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (3,178,150,00 บาท) และขั้นตอนเริ่มต้นของการวางแผนและการเตรียมการ โดยยังไม่มีการเริ่มก่อสร้างจริงแต่อย่างใด
ทั้งหมดก็คือข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนาย George Tan ที่สำนักข่าวอิศราสืบค้นพบล่าสุด ณ เวลานี้

- ปปง.ยึดทรัพย์เครือข่าย'เฉินจื้อ-ก๊กอาน'หมื่นล.-จ่อออกหมายจับ40คน 'ยิมเลียก-เบนสมิธ' ด้วย
- ย้อนข้อมูล'ยิม เลียก-เบน สมิธ' ก่อน ปปง.ยึดทรัพย์คดีฟอกเงิน กลุ่ม 'น.ส.แตงไทย' 9.2 พันล.
- อยู่นครนายก!แกะรอย 'น.ส.แตงไทย'ปปง.ยึดทรัพย์คดีฟอกเงิน 9.2พันล.โยง'ยิม เลียก-เบน สมิธ'
- 'อนุทิน' นำทีมแถลงยึดอายัดทรัพย์หมื่นล.เส้นเงินชัดเข้าบัญชี'ยิม เลียก'-'เบน สมิธ'สนับสนุน
- 'อนุทิน' สั่งเพิกถอนสัญชาติไทย'ยิม เลียก'แล้ว คนในรบ.เอี่ยวไม่ละเว้น 'ปิดชื่อ ถือพฤติกรรม"
อ่านประกอบ :
- ส่องคดีทุจริตโลก:แฉฮุน เซน เซ็น ทิ้งทวนนายกฯยกอุทยานเฉียดพันเฮกตาร์ให้ลูกคนใกล้ชิดบริหาร
- นักข่าวดังสหรัฐฯ อ้างข้อมูล 'ทักษิณ' ใช้นายหน้าแอฟริกาใต้เครือข่ายฮุนเซน ซื้อเจ็ทส่วนตัว
- แกะรอย 'เบนจามิน' นายหน้าปริศนาขายเครื่องบินส่วนตัว ให้ 'ทักษิณ-เครือข่ายฮุนเซน' ?
- 'เบนจามิน' ยื่นสละสัญชาติกัมพูชา แปลงเป็นไทย ยุค 'อนุทิน' นั่งมท.1 แต่ไม่ได้เซ็นให้
- เปิดรายงานลับ สน.บท.กรณี 'เบนจามิน'ยื่นสละสัญชาติกัมพูชา-ปริศนาที่ปรึกษาธุรกิจ ทักษิณ?
- เจาะลึก! เส้นทาง 'เบนจามิน' ยื่นสละสัญชาติกัมพูชาแปลงเป็นไทย 'บิ๊กตลท.' ให้ถ้อยคำรับรอง
- 'อนุทิน' ยันไม่ได้เซ็นอนุมัติแปลงสัญชาติ 'เบนจามิน' ตีตกชั้นปค.-อย่าโยงขัดแย้ง 'ทักษิณ'
- เปิดข้อมูล บ.ที่ทำงาน 'เบนจามิน' ไฮโซแฟนลูกนักการเมืองกัมพูชาถือหุ้น ก่อนขอแปลงสัญชาติ
- ขุดประวัติ 'เบนจามิน' กุนซือฮุนเซน โยง 'ยิม เลียก'-ที่ปรึกษารมว.คลังไทยนั่งบอร์ด ธ.กัมพูชา
- ที่ปรึกษา 'ธรรมนัส'ยื่นหนังสือ ก.ล.ต.ตรวจความบริสุทธิ์ 'เบนจามิน'หลัง ปชน.อภิปรายพาดพิง
- 'ทอม ไรต์' โต้'ธรรมนัส'หลังให้สัมภาษณ์อิศรา ขู่เรียกค่าเสียหาย ยืนยันจะตีพิมพ์ทุกอย่าง
- ที่ปรึกษา'ธรรมนัส'รับอำนาจ‘เบนจามิน’ฟ้อง‘โรม’อภิปรายหมิ่นฯ ยันปกป้องสิทธิ ไม่ได้ปิดปาก
- 'เบนจามิน' ออกแถลงปฏิเสธข้อกล่าวหาบทความ 'ทอม ไรท์' เตรียมฟ้องอดีตผู้สื่อข่าว WSJ
- ISRA:เอ็กซ์คลูซีฟ! ‘ธรรมนัส‘ เปิดสัมพันธ์ลึก ‘ทักษิณ & เบนจามิน’ จาก ดูไบ ถึง ห้างเกษรฯ
- ‘อภิสิทธิ์’ ยื่นปปง.ตรวจเส้นทางเงินสแกมเมอร์ เผยระดับรมต.เอี่ยว ยุค รบ.อนุทิน มี 2 คน

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา