เลขาครม.เผยกระทรวงคลังเสนอร่างกฎกระทรวงกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์เกี่ยวกับผู้ที่มีสิทธิ์ขอขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการแล้ว รอรวบรวมความเห็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คาดส่งเข้าครม.ทันปลายเดือนหน้า ขณะที่ ‘กฤษฎีกา’ ชี้ พ.ร.บ.จัดซื้อฯมีเครื่องมือพอแล้ว
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า วันที่ 18 มีนาคม 2568 นางณัฐฏ์จารี อนันตศิลป์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ให้สัมภาษณ์ว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่มีการหารือหรือสั่งการใดเป็นพิเศษเกี่ยวกับอุบัติเหตุโครงสร้างนั่งร้านชั่วคราวสำหรับก่อสร้างคานขวาง (Cross Beam) ถล่มลงมาในระหว่างก่อสร้างของโครงการก่อสร้างทางพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอก กรุงเทพมหานครด้านทิศตะวันตก (สัญญาที่3) ทำให้โครงสร้างทางพิเศษเฉลิมมหานคร พังลงมา 1 ช่วงสะพาน เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา
ส่วนความคืบหน้าเกี่ยวกับการเสนอกฎหมายที่เกี่ยวกับการกำกับผู้รับเหมานั้น เลขาธิการคณะรัฐมนตรีกล่าวว่า ทางกระทรวงการคลังได้เสนอร่างกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์เกี่ยวกับผู้ที่มีสิทธิ์ขอขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการฉบับที่…พ.ศ….มาถึงแล้วเมื่อเร็วๆนี้ ขั้นตอนต่อไป สลค.จะต้องรวบรวมความคิดเห็นหน่วยงานต่างๆ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน โดยคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ช่วงปลายเดือน เม.ย.นี้
@ใช้ พ.ร.บ.จัดซื้อฯ ก็เพียงพอแล้ว
ขณะที่แหล่งข่าวภายในทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่า การออกกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์เกี่ยวกับผู้ที่มีสิทธิ์ขอขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการฉบับที่…พ.ศ….ที่จะมีมาตรการสมุดพกกำกับดูแลผู้รับเหมานั้น คณะกรรมการกฤษฎีกามีความเห็นว่า การบังคับใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ 2560 เพียงพอแล้ว เพราะมีการระบุถึงหลักเกณฑ์ในการลงโทษผู้รับเหมาอยู่
อ่านประกอบ
- นายกฯสั่งถ้าพบ ‘รับเหมา-ที่ปรึกษา' ผิดจริงต้องดำเนินคดี ‘สุริยะ' เมินตอบลาออก
- ยังไม่สรุปสาเหตุสะพานทางด่วนถล่ม รอสอบก่อน - ผู้ว่ากทพ.ยันไม่ลาออก
- ขุดเครื่องมือ กรมทางหลวง กำหนดจำนวนรับงาน บริหารสัญญา บ.ก่อสร้างโครงการรัฐ-ถนนพระราม2
- สุริยะ' ลั่นเริ่มใช้มาตรการสมุดพกผู้รับเหมาก่อน เม.ย.68 พบทำผิด สั่งหยุด-งดร่วมประมูล
- รมว.คมนาคม ต้องรับผิดชอบ-สภาองค์กรของผู้บริโภค ลุย ฟ้องคดี เหตุคานสะพานถล่ม พระราม 2
- 'สุริยะ' ปักปี 2571 ถนนพระราม 2 เสร็จพร้อมใช้ แต่ผลสอบเครนถล่มเมื่อปลายปี 67 ยังไม่เสร็จ