
เลขาฯศอ.บต.ยัน คดียิง สส.กมลศักดิ์ ไม่เกี่ยวความมั่นคง ไม่โยงราชการ ย้ำเป็น “อาชญากรรมทั่วไป” ส่วนการใช้ “รถหลวง” มีการสอบสวนกระบวนการยืมไปใช้ส่วนตัวแล้ว ไม่มีละเว้น ลั่นคดีไม่เงียบ แค่อยู่ระหว่างสอบสวนขยายผล
นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) กล่าวกับ “ทีมข่าวอิศรา” ถึงความคืบหน้าของคดียิงถล่มรถ นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เป็นโชเฟอร์ และตำรวจติดตาม ส่วน สส.รอดมาได้หวุดหวิด โดยภายหลังเกิดเหตุมีการทยอยจับกุมอดีตทหารหลายรายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี จนกลายเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง นั้น
นายปิยะศิริ หรือ “เลขาฯบอย” ยืนยันว่า คดีนี้เป็น “เรื่องอาชญากรรม” ไม่เกี่ยวกับความมั่นคง และไม่ได้เกี่ยวข้องกับทางราชการ โดยบุคคลที่ร่วมกันกระทำการไม่ได้มีสถานะใดๆ ในทางราชการแล้ว จึงเป็นเรื่องของอาชญากรรมแน่นอน อาจจะมีความขัดแย้งอะไรกัน แล้วมีการจ้างวานให้มาก่อเหตุ
ส่วนกรณีที่มีการใช้รถของทางราชการ ซึ่งเป็นรถกระบะสี่ประตู สีขาว ของ กอ.รมน.นราธิวาส ไปใช้เป็นพาหนะในการก่อเหตุและหลบหนีนั้น นายปิยะศิริ บอกว่า มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว เรื่องนี้ไม่น่าจะใช่ความจงใจ เพราะรถของทางราชการมีจำนวนมาก และมีหลายหน่วยงาน จึงอาจมีปัญหาลักษณะนี้เกิดขึ้น แต่ทางหน่วยต้นสังกัดไม่ได้ปล่อยผ่าน และได้ตรวจสอบตามระบบอย่างเข้มงวดและตรงไปตรงมาแล้ว
เลขาธิการ ศอ.บต. บอกด้วยว่า ตนติดตามคดีนี้มาตลอด และให้ความสำคัญอย่างมาก โดยตนได้หารือกับแม่ทัพภาคที่ 4 และผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เป็นระยะ คดีนี้มีความคืบหน้าตั้งแต่หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่รู้ตัวทีมที่ปฏิบัติการเกือบทั้งหมด เพียงแต่ที่ผ่านมาอาจจะดูเงียบไปบ้างในช่วงแรก เพราะอยู่ในกระบวนการสอบสวนขยายผล เพื่อการจับกุมผู้เกี่ยวข้องให้ได้ทั้งหมด
