
“นรา ยูไนเต็ด” อัด “สตูล” 5-1 ผงาดขึ้นไทยลีก 2 ตามรอย “ปืนใหญ่ลังกาสุกะ” ที่ได้ตั๋วขึ้นไทยลีก 1 ไปก่อนแล้ว แม่ค้าบางนราลั่น ฟุตบอลสร้างทั้งเศรษฐกิจและความสุข
ค่ำวันเสาร์ที่ 30 พ.ค.69 มีความเคลื่อนไหวการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 3 รอบแชมเปียนส์ลีก (รอบรองชนะเลิศ) นัดที่ 2 ที่สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนราธิวาส (อบจ.นราธิวาส) ซึ่งเป็นศึกระหว่าง “กอและพิฆาต” นรา ยูไนเต็ด เปิดบ้านรับการมาเยือนของ “หมอผี” พีที สตูล เอฟซี โดยมีตั๋วเลื่อนชั้นสู่ศึกฟุตบอลไทยลีก 2 เป็นเดิมพัน

สังเวียนฟาดแข้งนัดนี้เกิดขึ้นท่ามกลางแฟนบอลในพื้นที่ที่ให้ความสนใจแห่เข้าชมจนล้นความจุของสนาม เพราะฝ่ายไหนชนะ จะคว้าตั๋วเลื่อนชั้นทันที
บรรยากาศก่อนการแข่งขันเป็นไปอย่างคึกคักและมีสีสันทางการเมืองผสมผสานอยู่ด้วย เมื่อ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร และหัวหน้าพรรคประชาชาติ พร้อมด้วย นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส เขต 5 พรรคประชาชาติ เดินทางไปร่วมชมการแข่งขันและให้กำลังใจนักกีฬา โดย พ.ต.อ.ทวี กล่าวสั้นๆ กับนักกีฬาและกองเชียร์ว่า “เราไปด้วยกัน” ทำให้ได้รับเสียงตอบรับจากแฟนบอลบนอัฒจันทร์อย่างกว้างขวาง และประชาชนเข้ามาขอถ่ายภาพ รวมทั้งขอลายเซ็นเป็นจำนวนมาก

สำหรับผลการแข่งขันแมตช์นี้ เจ้าบ้าน “นรา ยูไนเต็ด” เล่นดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด และยังได้แรงใจจากเสียงเชียร์กระหึ่มสนาม จึงเดินหน้าเปิดเกมรุกเข้าใส่อย่างหนัก จบครึ่งแรกออกนำไปก่อนถึง 3-0 ก่อนที่ในครึ่งหลังจะรักษาสถานการณ์และจบเกมไปด้วยชัยชนะเหนือ พีที สตูล เอฟซี อย่างท่วมท้นด้วยสกอร์ 5-1 คว้าสิทธิ์เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 2 ได้สำเร็จ
ชัยชนะของทีมนรา ยูไนเต็ด ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงเกมฟุตบอล แต่ยังมีนัยสำคัญเชิงบวกต่อการพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งการกระตุ้นเศรษฐกิจระดับฐานราก และการสร้างภาพลักษณ์ความมั่นคง

แม่ค้าขายลูกชิ้นรายหนึ่งบริเวณขอบสนามกีฬา อบจ.นราธิวาส กล่าวว่า “ฟุตบอลไม่ใช่แค่เรื่องแพ้ชนะของเกมกีัฬาใน 90 นาที แต่สำหรับคนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มันคือพื้นที่แห่งความสุข เป็นกิจกรรมที่ดึงคนทุกกลุ่ม ทุกศาสนาให้มาอยู่ร่วมกันโดยไม่มีเส้นแบ่ง และช่วยลบภาพจำความรุนแรงได้อย่างเป็นรูปธรรม”
เธอยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า บริบทของคนในพื้นที่นั้นมีความผูกพันและชื่นชอบกีฬาฟุตบอลเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันระดับชุมชนหรือระดับจังหวัด ประชาชนทุกกลุ่มตั้งแต่วัยเด็ก วัยรุ่น ผู้สูงอายุ รวมถึงกลุ่มสตรี มักจะออกมามีส่วนร่วมเสมอ การตีตั๋วเข้าชมฟุตบอลจนล้นสนามในวันนี้ สะท้อนถึงความกระหายในกิจกรรมที่สร้างสรรค์ และที่สำคัญ ชัยชนะของทีมบ้านเกิดยังช่วยสร้างเม็ดเงินหมุนเวียน พ่อค้าแม่ค้ารายย่อยรอบสนามสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้น
ในด้านมาตรการรักษาความปลอดภัย ฝ่ายจัดการแข่งขันได้บูรณาการกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและอาสาสมัครในพื้นที่ เพื่ออำนวยความสะดวกและคัดกรองบุคคลเข้า-ออกสนามอย่างเข้มงวด ทำให้เกมระดับบิ๊กแมตช์ที่เต็มไปด้วยความกดดันและแฟนบอลเรือนหมื่น ดำเนินไปอย่างราบรื่น เต็มไปด้วยสปิริตของนักกีฬา และจบลงด้วยความสงบเรียบร้อย ถือเป็นอีกหนึ่งภาพสะท้อนเชิงบวกของจังหวัดชายแดนภาคใต้ในปัจจุบัน
อนึ่ง ก่อนหน้านี้ เมื่อวันเสาร์ที่ 23 พ.ค.69 ที่สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี ทีมปัตตานี เอฟซี เจ้าของฉายา “ปืนใหญ่ลังกาสุกะ” ก็สามารถเอาชนะ หนองบัว พิชญ เอฟซี ไปได้ในนัดเพลย์ออฟ ทำให้ ปัตตานี เอฟซี ผงาดขึ้นชั้นไทยลีก 1 เป็นประวัติศาสตร์ของสโมสร และเป็นครั้งแรกของทีมจากจังหวัดชายแดนภาคใต้
ขอบคุณประกอบจาก เพจ NARA UNITED
