
“ภูมิธรรม” เซ็นตั้งคณะที่ปรึกษาด้านความมั่นคงฯ เน้นชายแดนใต้ - ชายแดนเมียนมา มี “บิ๊กชิน” อดีตรองแม่ทัพภาค 4 นั่งประธาน พร้อมนายทหารและนักวิชาการรวม 12 คน
มีความเคลื่อนไหวของรัฐบาลเกี่ยวกับการตั้ง “ทีมที่ปรึกษา” ในภารกิจดับไฟใต้ ซึ่งจนถึงปัจจุบันยังไม่มีการตั้งคณะพูดคุยเพื่อสันติภาพหรือสันติสุข ตามที่มีกระแสเรียกร้องมาตลอด
เมื่อเร็วๆ นี้มีการเผยแพร่เอกสารในหน่วยงานความมั่นคง ลงวันที่ 24 ก.ค.68 ลงนามโดย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นคำสั่งรองนายกรัฐมนตรี ที่ 4/2568 เรื่อง แต่งตั้งคณะที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของรองนายกรัฐมนตรี (นายภูมิธรรม เวชยชัย)
ความระบุว่า เพื่อให้การบริหารราชการและการปฏิบัติการตามนโยบายรัฐบาลและการปฏิบัติราชการตามที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายและมอบอำนาจให้รองนายกรัฐมนตรีปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี (ด้านความมั่นคง) สามารถดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ จึงแต่งตั้งคณะที่ปรึกษาฯ ดังนี้
1.พล.อ.ดร.ชินวัฒน์ แม้นเดช เป็นประธานที่ปรึกษาฯ
2.พล.อ.ธิวา เพ็ญเขตกรณ์ เป็นที่ปรึกษา
3.พล.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ เป็นที่ปรึกษา
4.พล.อ.ดิเรก ดีประเสริฐ เป็นที่ปรึกษา
5.พล.ท.วินัย ฉังทับ เป็นที่ปรึกษา
6.ผศ.ดร.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ เป็นที่ปรึกษา
7.ผศ.ดร.ณัฏฐินี ปิยะศิริพนธ์ เป็นที่ปรึกษา
8.ผศ.ดร.บุญสิทธิ์ ไชยชนะ เป็นที่ปรึกษา
9.นางณภัค สุนทรเดชาวัฒน์ เป็นที่ปรึกษา
10.พล.ต.ภาคภูมิ ดอกไม้ เป็นที่ปรึกษา
11.พ.อ.พัชรพล มูสโกภาส เป็นที่ปรึกษา
12.พ.อ.ประธาน ตลับทอง เป็นที่ปรึกษา
โดยให้มีหน้าที่ให้คำปรึกษาและพิจารณาเสนอความเห็นหรือข้อเสนอแนะต่างๆ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และพื้นที่ตามแนวชายแดนด้านตะวันตกที่มีอาณาเขตติดต่อกับสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา รวมถึงปฏิบัติหน้าที่อื่นๆ ตามที่รองนายกรัฐมนตรีมอบหมาย
สำหรับคณะที่ปรึกษาฯ แต่ละคนเคยมีตำแหน่งและปูมประวัติการทำงานดังนี้
1.พล.อ.ดร.ชินวัฒน์ แม้นเดช อดีตรองแม่ทัพภาคที่ 4 / อดีตที่ปรึกษาสภาความมั่นคงแห่งชาติ
2.พล.อ.ธิวา เพ็ญเขตกรณ์ เป็นอดีตเจ้ากรมข่าวทหาร / ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหาร สาธารณรัฐเกาหลี
3.พล.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ รองผู้อำนวยการสำนักงานปฏิบัติการภารกิจรักษาความมั่นคงภายในกองทัพบก
4.พล.อ.ดิเรก ดีประเสริฐ อดีตผู้บัญชาการโรงเรียนเสนาธิการทหารบก
5.พล.ท.วินัย ฉังทับ อดีตผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 3 หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ
6.ผศ.ดร.พงค์เทพ สุธีรวุฒิ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
7.ผศ.ดร.ณัฏฐินี ปิยะศิริพนธ์ อาจารย์ประจำคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร / หัวหน้านักวิจัย
8.ผศ.ดร.บุญสิทธิ์ ไชยชนะ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา
9.นางณภัค สุนทรเดชาวัฒน์ อดีตเลขานุการโครงการสร้างสันติภาพและพัฒนาไทย-พม่าในมูลนิธิ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ
10.พล.ต.ภาคภูมิ ดอกไม้ ผู้ทรงคุณวุฒิกองบัญชาการกองทัพไทย
11.พ.อ.พัชรพล มูสโกภาส ผู้ช่วยอาจารย์อำนวยการส่วนโรงเรียนเสนาธิการทหารบก
12.พ.อ.ประธาน ตลับทอง รองผู้อำนวยการศูนย์สันติวิธี
ก่อนหน้านี้ “ทีมข่าวอิศรา” เคยนำเสนความเคลื่อนไหวในการแต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมาแก้ไขปัญหาไฟใต้ ที่ปรากฏเป็น “ร่างคำสั่งนายกรัฐมนตรี” เรื่อง “การแต่งตั้งคณะทำงานด้านความมั่นคงของรัฐบาล” ซึ่งก็มีชื่อ พล.อ.ดร.ชินวัฒน์ แม้นเดช อดีตรองแม่ทัพภาคที่ 4 และอดีตที่ปรึกษาสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นหัวหน้าคณะทำงานฯ และมีผู้ทรงคุณวุฒิจากฝ่ายนายทหาร อัยการ และนักวิชาการอีก 12 คน เป็นคณะทำงานฯ
รายชื่อของคณะทำงานฯ ดังกล่าว แทบจะเป็นชื่อชุดเดียวกันเลยกับการปรึกษาด้านความมั่นคงของนายภูมิธรรม ที่ได้รับการแต่งตั้งล่าสุด ขาดเพียง ดร.น้ำแท้ มีบุญสล้าง อัยการพิเศษฝ่ายประจำสำนักงานอัยการสูงสุด เพียงคนเดียวเท่านั้นที่ชื่อหายไป

สำหรับ พล.อ.ดร.ชินวัฒน์ แม้นเดช หรือ “บิ๊กชิน” เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 18 (ตท.18) เติบโตมาจากสายรบพิเศษ (รพศ.) หรือ “หมวกแดง” ลงไปปฏิบัติราชการสนามชายแดนใต้ กระทั่งขึ้นเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 4
ในทางด้านการศึกษาก็ถือว่าไม่ธรรมดา เพราะ “บิ๊กชิน” จบถึง “ดอกเตอร์” มีความเป็นนักวิชาการ และศึกษาโครงสร้างของขบวนการบีอาร์เอ็นอย่างถ่องแท้
หลังจากเกษียณอายุราชการ “บิ๊กชิน” ได้ไปทำงานด้านกีฬาที่บ้านเกิด จ.กาญจนบุรี เป็นนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกาญจนบุรี เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน “กีฬาแห่งชาติ” เมื่อปี 66 ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม
ว่ากันว่า “บิ๊กชิน” เป็นอดีตนายทหารที่คนเมืองกาญจน์นิยมชมชอบ แถมมีบทบาทในการเลือกตั้ง ช่วยให้พรรคเพื่อไทยกวาด สส. 4 จาก 5 ที่นั่งของ จ.กาญจนบุรี ในการเลือกตั้งปี 66 ที่ผ่านมา โดย พล.อ.ดร.ชินวัฒน์ เป็นญาติกับ นายชูศักดิ์ แม้นทิม สส.กาญจนบุรี เขต 2 ของพรรคเพื่อไทยด้วย จึงมีโอกาสได้เข้าพบพูดคุยกับ อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร เพื่อเสนอแนวทางการแก้ปัญหาด้านความมั่นคงและปัญหาชายแดนใต้อยู่เป็นระยะ ทำให้ได้รับการสนับสนุนให้เข้ามามีบทบาทในงานด้านความมั่นคงของรัฐบาลเพื่อไทย
และด้วยความที่มีพื้นเพเป็นชาวกาญจนบุรี ซึ่งมีพื้นที่ติดกับประเทศเมียนมา และมีด่านสำคัญคือ ด่านเจดีย์สามองค์ จึงคาดว่าน่าจะได้รับผิดชอบติดตามปัญหาชายแดนด้านเมียนมาด้วยสาเหตุนี้
อ่านประกอบ : จ่อตั้ง “บิ๊กชิน - ชินวัฒน์ แม้นเดช” ขับเคลื่อนงานมั่นคงรัฐบาล
นอกจากนี้ พล.อ.ดร.ชินวัฒน์ ยังมีชื่อปรากฎเป็นคู่ชิงตำแหน่งหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ยังว่างอยู่ กับ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก หรือ “บิ๊กแป๊ะ” อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ที่ปัจจุบันเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเคยเป็น 1 ใน 3 แกนนำคณะพูดคุยสันติภาพจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เปิดโต๊ะพูดคุยกับบีอาร์เอ็น อย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อปี 2556 ในสมัยรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อีกด้วย
