
ภาคต่อกรณีร้องเรียนสร้างโรงงานห้องน้ำสำเร็จรูปใกล้หมู่บ้านจัดสรร ‘ไซมิสแอสเสท’ ขอแจงอีกมุม ชี้ 3 ประเด็นหลัก ‘ถนนภาระจำยอม’ ได้มาตั้งแต่ซื้อที่หมู่บ้านเดิม รู้จักกันดีในชื่อ ซ.รามอินทรา 24 ก่อนเผยได้มีการทำสื่อโฆษณาประชาสัมพันธืให้รับทราบแล้ว ส่วนกรณีการก่อสร้างโรงงาน ชี้อยู่นอกพื้นที่จัดสรรหมู่บ้าน ใช้เป็นโรงงานจำพวกที่ 1 ยอมรับ ‘กรมโรงงาน’ มาตรวจพบแรงม้าเกิน 50 แรงม้าจริง ก่อนแก้ไขปรับปรุงให้ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดเรียบร้อยแล้ว
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า วันที่ 28 กรกฎาคม 2569 หลังจากที่สำนักข่าวอิศรานำเสนอประเด็นที่ผู้อาศัยในหมู่บ้านในโครงการไซมิส บลอสซั่ม แอท แฟชั่น ได้ส่งเบาะแสการทุจริตประพฤติมิชอบของเขตคันนายาว กรณีโรงงานผลิตห้องน้ำสำเร็จรูป ของบริษัท ไซมิส แอสเสท จำกัด (มหาชน) ไม่มีใบอนุญาตโรงงาน ผิดกฎหมายผังเมือง ตั้งอยู่ในหมู่บ้านจัดสรรไซมิส บลอสซั่ม แอท แฟชัน แต่สำนักงานเขตไม่ยอมดำเนินการ
โดยผู้ร้องเรียนระบุในรายละเอียดว่า โรงงานผลิตห้องน้ำสำเร็จรูป ของบริษัทไซมิส แอสเสท จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านจัดสรร ไซมิส บลอสซั่ม แอท แฟชัน มีการใช้ถนนภาระจำยอมสายหลักซึ่งผ่านกลางหมู่บ้านเป็นทางเข้า-ออก ส่งผลให้มี รถบรรทุกขนาดใหญ่และคนงานของโรงงานใช้ถนนภาระจำยอมในหมู่บ้านเข้า-ออกทั้งวัน ก่อให้เกิดปัญหาด้านความปลอดภัย มลพิษทางอากาศและเสียงจากการใช้รถยนต์
อีกประเด็นสำคัญคือ โรงงานดังกล่าวข้างต้นมีขนาดภายในอาคารประมาณ 3,000 ตารางเมตร โดยไม่มีใบอนุญาตโรงงาน และไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของโรงงาน (มีเฉพาะใบอนุญาตก่อสร้าง ซึ่งสร้างไม่ตรงแบบและเป็นการขออนุญาตย้อนหลัง นอกจากนี้ยังตั้งอยู่ในพื้นที่ผังเมืองสีส้ม ย.5 ซึ่งผิดกฎหมายผังเมืองอย่างชัดเจน
รวมถึงกรณีที่มีการตั้งคำถามว่า บริษัท ไซมิส แอสเสท จำกัด (มหาชน) เป็นการทำนิติกรรมอำพราง เพื่อหลีกเลี่ยง พ.ร.บ.จัดสรรที่ดิน จากการที่นำที่ดินจำนวน 4 แปลง แบ่งแยกใหม่เป็น 18016-18023 จำนวน 7 แปลง และต่อมาขอ อนุญาตก่อสร้างโรงงานขนาด 500 ตร.ม. ตามที่ดินแปลงย่อยนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศราได้รับการประสานงานจากตัวแทนบริษัท ไซมิส แอสเสท จำกัด (มหาชน) และได้เข้าพบกองบรรณาธิการเมื่อวันที่ 6 ก.ค. 2569 ที่ผ่านมา เพื่อสอบถามและชี้แจงถึงการนำเสนอข่าวของสำนักข่าวอิศรา ต่อมาทางบริษัทฯได้ส่งจดหมายเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2569 ความยาว 20 หน้ากระดาษ A4 โดยมีเนื้อหาดังนี้

สืบเนื่องจากบริษัทฯ ได้เข้าพบกองบรรณาธิการสำนักข่าวอิศรา ณ โรงแรมเดอะ รอยัล ริเวอร์ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2569 เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงและนำเสนอเอกสารที่เกี่ยวข้องกับถนนภาระจำยอม รวมถึงการ ก่อสร้างอาคารชนิดโครงเหล็กเพื่อใช้เป็นโรงงานจำพวกที่ 1 นั้น
บริษัทฯ ขอขอบพระคุณกองบรรณาธิการสำนักข่าวอิศราเป็นอย่างสูงที่ได้ให้โอกาสบริษัทฯ เข้าชี้แจงข้อมูล โดยตรง ทั้งนี้ บริษัทฯ เคารพในบทบาทหน้าที่ของสื่อมวลชนในการตรวจสอบและนำเสนอข้อมูลต่อสาธารณะ และมีความ ประสงค์อย่างยิ่งที่จะให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้รับการพิจารณาอย่างครบถ้วน ถูกต้อง และเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย
เพื่อให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นไปอย่างครบถ้วน บริษัทฯ ขอเรียนชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับถนนภาระจำยอม สื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับถนนภาระจำยอม และการประกอบกิจการในอาคารชนิดโครงเหล็ก ตามลำดับดังต่อไปนี้
@ถนนภาระจำยอม มีมาตั้งแต่หมู่บ้านที่แล้ว
1. ถนนภาระจำยอม
1.1 โครงการเดิมเป็นโครงการจัดสรรหมู่บ้านรังสิยา ตามใบอนุญาตจัดสรรที่ดิน เลขที่ 382/2535 ลงวันที่ 8 กันยายน 2535 โดยแผนผังโครงการเดิมได้กำหนดให้ถนนดังกล่าวเป็น “ถนนภาระจำยอม” และผู้จัดสรรเดิมได้ดำเนินการจดทะเบียน ภาระจำยอมให้แก่ที่ดินของบุคคลอื่นนอกผังจัดสรรไว้แล้วตั้งแต่ต้น
1.2 ผังจัดสรรเดิมแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 ส่วน ตามรายละเอียดปรากฏในสิ่งที่ส่งมาด้วย ข้อ 1 โดยผู้จัดสรรเดิมได้ขายที่ดิน “ส่วนที่ 1” และ “ส่วนที่ 3” ไปแล้วบางส่วน ก่อนที่บริษัทฯ จะรับโอนกรรมสิทธิ์โครงการจัดสรรมาพัฒนาโครงการต่อเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2555 ทั้งนี้ การรับโอนกรรมสิทธิ์ดังกล่าวรวมถึงสิทธิและภาระที่เกี่ยวข้องกับถนนภาระจำยอมในพื้นที่โครงการ ด้วย
1.3 ถนนภาระจำยอมดังกล่าวจึงเป็นถนนที่มีผู้ใช้สัญจรตามสิทธิภาระจำยอมอยู่ก่อนแล้ว และเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปในชื่อ “ซอยรามอินทรา 64" ตามภาพถ่ายและข้อมูลประกอบในสิ่งที่ส่งมาด้วย ข้อ 2


2. สื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับถนนภาระจำยอม
2.1 ภายหลังบริษัทฯ เข้าพัฒนาโครงการ บริษัทฯ ได้มีการประชาสัมพันธ์ข้อมูลเกี่ยวกับถนนภาระจำยอมให้ลูกค้าและ ประชาชนทั่วไปได้รับทราบตั้งแต่ช่วงปลายปี 2556 ผ่านสื่อประชาสัมพันธ์หลายรูปแบบ เช่น โบรชัวร์ประกอบการขาย ประกาศผ่านเพจ Facebook Siamese Asset Official การจัดส่งเอกสารในตู้รับจดหมายลูกบ้าน และการรีวิวโครงการโดย อินฟลูเอนเซอร์ ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ซื้อและผู้เกี่ยวข้องได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับทางเข้าออกและสภาพการใช้ประโยชน์ของถนน ดังกล่าวอย่างชัดเจน รายละเอียดปรากฏตามสิ่งที่ส่งมาด้วย ข้อ 3




@โรงงานอยู่นอกพื้นที่จัดสรร-กรมโรงงานฯพบกำลังเครื่องจักรเกิน
3. การก่อสร้างอาคารชนิดโครงเหล็ก เพื่อใช้เป็นโรงงานจำพวกที่ 1
พื้นที่ก่อสร้างอาคารชนิดโครงเหล็กตั้งอยู่นอกขอบเขตพื้นที่จัดสรรของโครงการไซมิส บลอสซั่ม แอท แฟชั่น โดยอาคาร ดังกล่าวได้รับอนุญาตก่อสร้างจากสำนักงานเขตคันนายาวตามขั้นตอนที่หน่วยงานราชการกำหนด และได้เปิดใช้อาคาร ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2564 เป็นต้นมา รายละเอียดปรากฏตามสิ่งที่ส่งมาด้วย ข้อ 4
ต่อมาในช่วงต้นปี 2569 บริษัทฯ ได้รับการประสานจากหน่วยงานราชการ ได้แก่ สำนักงานเขตคันนายาว และกรมโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อเข้าตรวจสอบอาคารชนิดโครงเหล็กดังกล่าว บริษัทฯ ได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่ ทั้งใน การเข้าตรวจสอบ การชี้แจงเอกสาร และการดำเนินการปรับปรุงแก้ไขตามคำแนะนำและคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ โดยมีลำดับเหตุการณ์สำคัญดังนี้
3.1 วันที่ 30 มกราคม 2569
เจ้าหน้าที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมได้เข้าตรวจสอบอาคารชนิดโครงเหล็ก และพบว่าในอาคารมีกำลังเครื่องจักรรวม 78.1 แรงม้า ซึ่งเข้าข่ายเป็นโรงงานลำดับที่ 63(2) จำพวกที่ 3 จึงมีคำสั่งให้บริษัทฯ ดำเนินการแก้ไขและระงับการดำเนินงานในส่วนที่เกี่ยวข้อง
3.2 วันที่ 30 มกราคม 2569 เจ้าหน้าที่สาธารณสุข สำนักงานเขตคันนายาว ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่อาคารดังกล่าว
3.3 วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2569 บริษัทฯ ได้จัดส่งหนังสือเรียนชี้แจงต่อผู้อำนวยการเขตคันนายาว เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับใบอนุญาตก่อสร้างและ ใบรับรองการก่อสร้างอาคาร




@ปรับแก้โรงงานให้มีแรงม้าต่ำกว่า 50 แรงม้าแล้ว
3.4 วันที่ 2 มิถุนายน 2569
บริษัทฯ ได้จัดส่งหนังสือถึงผู้อำนวยการกองบริการงานอนุญาตโรงงาน เพื่อขอเชิญเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบอาคาร ภายหลังจากที่บริษัทฯ ได้ดำเนินการแก้ไขปรับปรุงตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่แล้ว
3.5 วันที่ 15 มิถุนายน 2569
เจ้าหน้าที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมได้เข้าตรวจสอบอาคารอีกครั้ง และพบว่าบริษัทฯ ได้ปรับปรุงแก้ไขโดยลดกำลัง เครื่องจักรรวมให้ไม่เกิน 50 แรงม้าเรียบร้อยแล้ว
3.6 วันที่ 2 กรกฎาคม 2569
กรมโรงงานอุตสาหกรรมได้มีหนังสือแจ้งผลการปฏิบัติตามคำสั่ง โดยระบุว่าบริษัทฯ ได้ดำเนินการแก้ไขตามคำสั่งของ พนักงานเจ้าหน้าที่แล้ว โดยได้รื้อถอนการติดตั้งเครื่องจักรบางส่วน ทำให้กำลังเครื่องจักรรวมไม่เกิน 50 แรงม้า จึงไม่เข้า ข่ายเป็นโรงงานตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535 รายละเอียดปรากฏตามสิ่งที่ส่งมาด้วย ข้อ 5

จากข้อเท็จจริงและเอกสารประกอบข้างต้น บริษัทฯจึงใคร่ขอความอนุเคราะห์จากสำนักข่าวอิศราในการพิจารณา ตรวจสอบข้อมูลและเอกสารที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การนำเสนอข้อมูลต่อสาธารณะเป็นไปอย่างถูกต้อง ครบถ้วน และสะท้อน ข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน
ทั้งนี้ หากสำนักข่าวอิศราประสงค์จะตรวจสอบเอกสารอ้างอิงเพิ่มเติม บริษัทฯยินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ โดยสามารถ นัดหมายเข้าตรวจสอบเอกสารเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานของบริษัทฯ ตามวันและเวลาที่สะดวกร่วมกัน เนื่องจากเอกสารบาง รายการเป็นเอกสารต้นฉบับ และเอกสารอ้างอิงภายในที่บริษัทฯ มีหน้าที่ต้องดูแลรักษาให้ครบถ้วนและปลอดภัย บริษัทฯ จึงขออนุญาตจัดเตรียมเอกสารดังกล่าวให้ตรวจสอบ ณ สำนักงานของบริษัทฯ เพื่อให้สามารถอธิบายรายละเอียดประกอบและตอบข้อซักถามได้อย่างครบถ้วน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาและบริษัทฯ ขอขอบพระคุณสำนักข่าวอิศราเป็นอย่างสูงสำหรับโอกาสในการชี้แจงข้อเท็จจริงในครั้งนี้

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา