เผยมติ ป.ป.ช.ชี้มูล 'ไพศาล มีสวัสดิ์' อดีตผอ.โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า โคราช เรียกเก็บเงินค่าสมัครสอบนักเรียน-ค่าพัฒนาศักยภาพจากผู้ปกครองโดยมิชอบ - ส่งสำนวน อสส.ฟ้องศาลดำเนินคดีอาญาแจ้งผู้บังคับบัญชาลงโทษวินัย เรียกชดใช้ค่าเสียหาย -ยังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิด นายไพศาล มีสวัสดิ์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า นครราชสีมา สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา เรียกเก็บเงินค่าสมัครสอบจากนักเรียนที่สมัครสอบคัดเลือก และเรียกเก็บเงินจากผู้ปกครองค่าพัฒนาศักยภาพผู้เรียนเป็นค่าบำรุงการศึกษาโดยมิชอบ
โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติเอกฉันท์เห็นว่า นายเจริญ บัวหลวงงาม มีมูลความผิดทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 , 157 ประกอบมาตรา 91 และตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ.2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 123/1 และมีมูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรงด้วย
เบื้องต้น คณะกรรมการ ป.ป.ช. เห็นชอบให้ส่งรายงาน สำนวนการไต่สวน เอกสารหลักฐาน และคำวินิจฉัยไปยังอัยการสูงสุด (อสส.) เพื่อดำเนินคดีอาญาในศาลซึ่งมีเขตอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีและส่งเรื่องไปยังผู้บังคับบัญชาดำเนินการทางวินัย และแจ้งให้ อบจ.นครราชสีมา เพื่อให้มีการชดใช้ค่าเสียหายด้วย
อย่างไรก็ดี การชี้มูลความผิดทางอาญาของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ยังไม่ถือเป็นที่สุด ผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดยังเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีคำพิพากษาของศาลอันถึงที่สุด