เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2568 เวลา 09.00 นาฬิกา นางชนากานต์ ธีรเวชพลกุล ประธานศาลฎีกา เป็นประธานในพิธีเปิดงานสถาปนาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ครบรอบ 73 ปี
นายทวีศักดิ์ จันทร์วีระเสถียร อธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง กล่าวว่า ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เดิมชื่อว่า ศาลคดีเด็กและเยาวชนกลาง จัดตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลคดีเด็กและเยาวชน พุทธศักราช 2594 และมีพระราชกฤษฎีกาให้ดำเนินการ ศาลคดีเด็กและเยาวชนกลาง ในวันที่ 28 มกราคม 2495 โดยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดอาคารที่ทำการศาลคดีเด็กและเยาวชนกลาง โดยมีที่ทำการชั่วคราวอยู่อาคาร ศาลแขวงพระนครใต้ (เดิม) แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ ส่วนอาคารที่ทำการถาวรได้ก่อสร้างในที่ดินราชพัสดุ เขตพระนคร อันเป็นการเริ่มต้นระบบการแก้ไขเยียวยา เด็กและเยาวชนที่ถูกต้องและเหมาะสม โดยมีกระบวนการทางกฎหมายที่แตกต่างจากกระบวนการยุติธรรมที่ผู้ใหญ่เป็นผู้กระทำความผิด ฉะนั้น ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง จึงถือวันดังกล่าวเป็น “วันสถาปนาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง” และจัดงานวันคล้ายวันสถาปนาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เป็นประจำทุกปี นับจนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 73 ปี
อธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง กล่าวอีกว่า ในงานวันคล้ายวันสถาปนาศาลเยาวชน และครอบครัวกลาง ครบรอบ 73 ปี ก้าวสู่ปีที่ 74 ในปีนี้ ได้รับเกียรติจากท่านชนากานต์ ธีรเวชพลกุล ประธานศาลฎีกา เป็นประธานในพิธี ตั้งแต่เวลา 07.00 นาฬิกา พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 74 รูป สักการะพระพุทธมหานวนาคปฏิมากร บวงสรวงสักการะศาลพระภูมิ และพิธีสงฆ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่บุคลากรในศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง
นอกจากนี้ ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางมีการจัดแสดงนิทรรศการ ผลงานและกิจกรรมของเด็กและเยาวชน ซึ่งผ่านการแก้ไข บำบัด ฟื้นฟู อันส่งผลให้เด็กและเยาวชนไม่หวนกลับมากระทำความผิดซ้ำ โดยมีผู้พิพากษาสมทบร่วมเป็นแรงขับเคลื่อนในกิจกรรมต่าง ๆ การแข่งขันตัดผมของเด็กและเยาวชนที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาคดีของศาล รวมทั้งจัดกิจกรรมตรวจวัดสายตาและตัดแว่นตาให้แก่เด็กและเยาวชน รวมถึงบุคลากรและผู้เข้าร่วมงานดังกล่าวด้วย โดยไม่คิดค่าบริการ
เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางได้จัดทำ “ห้องเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พุทธศักราช 2567” ขึ้น เพื่อใช้ในการเก็บรักษาเอกสารสำคัญ อันควรค่าแก่การอนุรักษ์ สำหรับการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง และแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์และเปิดอาคารที่ทำการศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2558 จึงได้ขอพระราชทานภาพพระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในโอกาสที่เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ และเปิดอาคารที่ทำการศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เพื่อเป็นต้นแบบในการอัดขยายและประดิษฐาน ณ ห้องเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พุทธศักราช 2567 โดยได้รับเกียรติจากท่านประธานศาลฎีกาเป็นประธานเปิดห้อง ดังกล่าว
อธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ยังเปิดเผยอีกว่า ปัจจุบันศาลเยาวชนและ ครอบครัวกลาง มีการเปิดศาลเพื่ออำนวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชนโดยไม่มีวันหยุด ซึ่งประชาชนสามารถยื่นคำร้องต่อศาลได้ทั้งในวันเสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 นาฬิกา และได้ดำเนินการเปิดศาลเพื่อเร่งรัดการพิจารณาคดีนอกเวลาราชการของวันจันทร์ – ศุกร์ รวมถึงวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 16.30 – 20.30 นาฬิกา เพื่ออำนวยความสะดวก และผดุงไว้ซึ่งสถาบันครอบครัวและรักษาไว้ซึ่งสถานภาพการสมรส รวมทั้งปัจจุบันศาลเยาวชนและครอบครัวกลางเตรียมความพร้อมให้กับบุคลากรในเรื่องที่เกี่ยวกับกฎหมายสมรสเท่าเทียมตามอำนาจหน้าที่ของศาลเยาวชนและครอบครัว โดยจัดอบรมด้วยวิธีการถ่ายทอดผ่านสัญญาณภาพและเสียงให้แก่ผู้พิพากษา ผู้พิพากษาสมทบ ผู้ประนีประนอมคดีครอบครัว และเจ้าหน้าที่ของศาลเยาวชนและครอบครัวทั่วราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ได้จัดทำระบบอิเล็กทรอนิกส์ให้ผู้ร้องยื่นคำร้องขอคุ้มครองสวัสดิภาพผ่านระบบบริการออนไลน์ศาลยุติธรรม (CIOS) เพื่อประโยชน์ต่อการคุ้มครองความปลอดภัยของผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัวและเด็กที่ถูกปฏิบัติโดยมิชอบ และยังเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับนักเรียนของโรงเรียนต่าง ๆ เช่น นักเรียนในโรงเรียนสามจังหวัดภาคใต้ ตามโครงการเยาวชนไทยหัวใจเดียวกัน นักศึกษา และแพทย์ประจำบ้านที่เข้าศึกษาดูงานเป็นประจำทุกปี ตามนโยบายประธานศาลฎีกาที่ว่า “ยึดมั่นในหน้าที่ ตามวิถีตุลาการ” “สานต่อ เสริมสร้าง ส่งต่ออย่างยั่งยืน”
อนึ่ง การจัดงานวันคล้ายวันสถาปนาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ครบรอบ 73 ปีในปีนี้ มีผู้บริหารศาลยุติธรรม ผู้บริหารสำนักงานศาลยุติธรรม ผู้บริหารหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมที่เกี่ยวกับเด็กและเยาวชน ผู้พิพากษา ผู้พิพากษาสมทบ ผู้ประนีประนอมคดีครอบครัว ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และผู้แทนของหน่วยงานและห้างร้านต่าง ๆ เข้าร่วมงานอย่างอบอุ่น ณ ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ถนนกำแพงเพชรเขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร