
ป.ป.ช.สนธิกำลัง ตำรวจ สภ.บ้านไผ่ รวบหญิงสนับสนุน จนท.รัฐทุจริต คาบ้านพักที่ ภูเหล็ก จ.ขอนแก่น หลังศาลอาญาคดีทุจริตฯภาค 3 ออกหมายจับ 27 ส.ค.
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่าสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ออกเอกสารข่าวแจกกรณีเจ้าหน้าที่กลุ่มรักษาความปลอดภัยและกิจการพิเศษ ป.ป.ช. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านไผ่ ทำการสืบสวนติดตามจับกุม นางคำปิว เดชโม ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีสนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐทุจริต โดยเหตุเกิดขณะกระทำความผิดที่องค์การบริหารส่วนตำบลสะแกซำ อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
โดยเจ้าหน้าที่สืบสวนทราบว่า นางคำปิวซึ่งมีที่อยู่ ตามภูมิลำเนา หมู่ที่ 5 ตำบลภูเหล็ก อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่นได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ ตำบลภูเหล็ก อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้เดินทางไปตรวจสอบบริเวณพื้นที่ดังกล่าว จนพบหญิงลักษณะคล้ายนางคำปิว เดชโม ขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้างเข้ามาจอดบริเวณหน้าบ้านหลังดังกล่าว เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแสดงหมายจับดังกล่าวให้ นางคำปิว เดชโม ตรวจสอบดู จากการสอบถามบุคคลดังกล่าวยอมรับว่าเป็นบุคคลคนเดียวกันกับบุคคลตามหมายจับฉบับนี้จริง และไม่เคยถูกจับกุมตามหมายจับนี้มาก่อน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแจ้งข้อกล่าวหาพร้อมแจ้งสิทธิให้ผู้ถูกจับทราบ พร้อมควบคุมตัวนางคำปิว เดชโม ไปจัดทำบันทึกการจับกุม ที่สถานีตำรวจภูธรบ้านไผ่ ทั้งนี้ ได้ควบคุมตัวฝากขังไว้ที่สถานีตำรวจภูธรบ้านไผ่ เนื่องจากเป็นเวลาที่ศาลปิดทำการแล้ว โดยเจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวนำตัวส่งพนักงานอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 3 ในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2568 เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
อนึ่งหมายจับนางคำปิว เป็นหมายจับที่ จ.30/2568 ออกโดยศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบภาค 3 ฉบับลงวันที่ 27 สิงหาคม 2568 ในข้อหากระทำความผิดฐาน “ฐานเป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด ๆ ใช้อำนาจในตำแหน่งโดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่รัฐ เทศบาล สุขาภิบาลหรือเจ้าของทรัพย์นั้น และฐานเป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 และมาตรา 157 ประกอบมาตรา 86 และ “ฐานเป็นผู้สนับสนุนเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดหรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต” ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 123/1 (ปัจจุบันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 172 ) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 86
สำหรับการจับกุมนางคำปิวดังกล่าว เกิดขึ้นภายใต้การอำนวยการของ นายสุรพงษ์ อินทรถาวร รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. นายพัฒนพงศ์ จันทร์เพ็ชรพูล ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. นายจรงค์ เกราะเหมาะ ผู้อำนวยการสำนักงานสืบสวนและกิจการพิเศษ นายธวัชชัย สุขศิริผล ผู้อำนวยการกลุ่มปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยและกิจการพิเศษ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ไปดำเนินการ

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา