
“ฮุน เซน” โพสต์โซเชียลอ้างไทยวางแผนคืนนี้บุกกัมพูชา ยืนยันขอบัญชาการรบ 24 ชั่วโมง ขณะ กห.กัมพูชาออกข่าวแจกยันไทยเตรียมบุกตามแนวชายแดนก่อนประชุม GBC หลังสั่งการให้ ปชช.บริเวณชายแดนสุรินทร์ออกจากพื้นที่ วอนนานนาชาติหยุดไทยวางแผนรุกราน ด้าน-"วินธัย" โต้ทันควัน อีกฝ่ายปล่อยข่าวไม่น่าเชื่อถือ
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานข่าวสถานการณ์ความขัดแย้งไทยกัมพูชาว่านายฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชาได้โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดียระบุว่า “มีความเป็นไปได้หลายประการที่กองทัพไทยอาจใช้กำลังทหารโจมตีกัมพูชาในคืนนี้”
นายฮุน เซน กล่าวยืนยันผ่านโซเชียลมีเดียอย่างเป็นทางการของเขาเมื่อค่ำวันที่ 3 ส.ค.หลังจากได้รับข่าวแผนการใหม่ของกองทัพไทยที่จะโจมตีกัมพูชาตามแนวชายแดนตั้งแต่ปราสาทตาเมือน ปราสาทตากระเป่ย ปราสาทพระวิหาร ไปจนถึงพื้นที่อันเซสในเร็วๆ นี้
“ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน ข้าพเจ้าไม่สามารถนำการประชุมวุฒิสภาในเช้าวันที่ 4 ส.ค.ได้ ไม่ว่าจะมีการสู้รบหรือไม่ ข้าพเจ้าจะยังคงบัญชาการกองทัพตลอด 24 ชั่วโมง” นายฮุน เซนกล่าว และกล่าวต่อไปว่าสำหรับการประชุมวุฒิสภาในวันที่ 4 ส.ค.ที่จะจัดขึ้นจะมีนายอุช โบริธ รองประธานวุฒิสภาคนที่หนึ่งเป็นผู้จัดการประชุม
ขณะที่ข่าวประชาสัมพันธ์จากกระทรวงกลาโหมกัมพูชาที่ออกมาตอนค่ำวันที่ 3 ส.ค.ระบุว่ากองทัพบกไทยวางแผนที่จะเปิดฉากโจมตีตามแนวชายแดนจากพื้นที่ตาเมือน ตะกระบี พระวิหาร และอันเสสในเร็วๆ นี้ โดยการโจมตีจะเกิดขึ้นก่อนการประชุมคณะกรรมการกิจการชายแดนทั่วไป (GBC) ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 7 ส.ค. ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย
ก่อนหน้านี้ช่วงเวลา 10.49 น.กระทรวงกลาโหมกัมพูชารายงานว่ากองทัพบกไทยได้ร่วมมือกับทางการไทยสั่งการให้พลเมืองที่เหลืออยู่ในพื้นที่ชายแดนจังหวัดสุรินทร์ อพยพออกจากพื้นที่ภายในคืนนี้ และยังอ้างแหล่งข่าวเดียวกันยังระบุด้วยว่ากองทัพบกไทยมีแผนที่จะรุกคืบตามแนวชายแดนจากพื้นที่ปราสาทตาเมือน ปราสาทตะกระบี ปราสาทพระวิหาร ไปจนถึงพื้นที่อันเซส
“การรุกจะเริ่มขึ้นไม่นานก่อนการประชุมคณะกรรมการเขตแดนทั่วไป (GBC) ที่กำหนดไว้ในวันที่ 7 สิงหาคม 2568 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย” กระทรวงกลาโหมยืนยันและย้ำว่าการรุกรานที่ไทยวางแผนไว้เป็นการละเมิดบูรณภาพแห่งดินแดนของกัมพูชา ก่อนการประชุมคณะกรรมการเขตแดนทั่วไป (GBC) และยังเป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงอย่างร้ายแรงที่ทั้งสองประเทศได้ตกลงกันไว้เมื่อวันที่ 28 ก.ค.2568 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยมีมาเลเซีย สหรัฐอเมริกา และจีนเป็นพยาน
“กัมพูชาเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศช่วยกันป้องกันไม่ให้ฝ่ายไทยหยุดแผนการรุกรานทันทีหากข้อมูลนี้เป็นความจริง และให้เคารพข้อตกลงหยุดยิงอย่างเคร่งครัดเพื่อประโยชน์ของสันติภาพและเสถียรภาพในพื้นที่ชายแดนของทั้งสองประเทศและภูมิภาคทั้งหมด” กระทรวงกลาโหมกัมพูชาระบุ
ต่อมาพลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ได้กล่าวปฏิเสธข่าวลือเรื่องไทยจะบุกกัมพูชาดังกล่าว โดยกล่าวยืนยันว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ปัจจุบันในพื้นที่ไม่ได้มีการสั่งอพยพด่วนชาวสุรินทร์ อย่างที่ระบุไว้ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด ที่ผ่านมาการนำเสนอข้อมูลของ โฆษกระทรวงกลาโหมกัมพูชา (กกห. กพช.) ไม่มีความน่าเชื่อถือ เพียงพอ ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารจากแหล่งข่าวทางการ และไม่หลงเชื่อหรือแชร์ข้อมูลเท็จที่อาจสร้างความตื่นตระหนกในสังคม
ทั้งนี้ กองทัพบกยังคงเคารพข้อตกลงหยุดยิงอย่างเคร่งครัด แต่ก็ได้เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ไม่คาดคิดจากการกระทำของฝ่ายกัมพูชา ที่มีแนวโน้มละเมิดข้อตกลงหยุดยิงบ่อยครั้ง รวมถึงมีการพบว่ามีการเพิ่มเติมกำลังพลและยุทโธปกรณ์เข้ามาในพื้นที่.
เรียบเรียงจาก:https://thmeythmey.com/detail/150077

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา