นายกฯขอบคุณทุกคะแนนที่โหวตไว้วางใจ ชี้งูเห่าให้คะแนนเพิ่มไม่มีผลต่อการปรับครม. เผยบอก ''ทักษิณ' แล้วไม่ปรับ
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า วันที่ 26 มีนาคม 2568 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังการการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ขอบคุณทุกท่านที่ไว้วางใจ และถือว่าผ่านไปอย่างรวดเร็ว
เมื่อถามว่า คะแนนเสียงที่มีก็เยอะอยู่แล้ว ทำไมต้องพึ่งเสียงจากงูเห่าอีก นางสาวแพทองธารกล่าวว่า ไม่ได้พึ่ง และต้องมาดูอีกที อาจจะเป็นความคิดของคน และไม่ได้ต้องการให้มีภาพของงูเห่าด้วย แต่ก็ขอบคุณทุกคะแนน และเท่าที่กับพรรคร่วมรัฐบาล ก็คุยเรื่องการโหวต ทำงานกันมา แค่คะแนนของพรรคร่วมรัฐบาลก็เพียงพอแล้ว
เมื่อถามอีกว่า มี 4 เสียงของพรรคประชาธิปัตย์ที่โหวตสวนไม่ไว้วางใจ นางสาวแพทอธารกล่าวว่า ไม่ติดใจ
ส่วนการที่บอกว่าไม่อยากให้มีภาพงูเห่า แต่สุดท้ายมันเกิดขึ้น จะต้องตอบแทนอะไรหรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ไม่ทราบว่างูเห่าจากไหน และใครคุม นักข่าวจึงพูดสวนไปว่า มาจากฝ่ายค้าน 7 เสียง นายกฯจึงถามกลับว่า แล้ว 7 เสียงมาจากใคร ผู้สื่อข่าวจึงตอบว่าพรรคไทยสร้างไทยกับพลังประชารัฐ นางสาวแพทองธารจึงตอบว่า ไม่มี ไม่ได้คุยอะไรไว้ก่อนเลย ด้วยความสัตย์จริง
เมื่อถามอีกว่า จะมีการต่อรองตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ นางสาวแพทองธารกล่าวว่า ไม่มี ไม่มีการต่อรองอะไรเกิดขึ้น การปรับ ครม. เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว ถ้าจะไปทางไหนยังไง ก็ไม่เป็นผล
ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากนี้จะโฟกัสงานอะไร นางสาวแพทองธารกล่าวว่า ก็ทำงานต่อไป คุยกันกับพรรคร่วมรัฐบาลชัดเจนทุกเรื่อง เพราะเป็นสไตล์การทำงานอยู่แล้ว ถ้ามีอะไรจะบอกกันตรงๆ อะไรที่เราต้องการไม่ต้องการ
ส่วนที่ตอบไปในการอภิปรายครบถ้วนหรือไม่ ต้องชี้แจงอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ นางสาวแพทองธารกล่าวว่า คิดว่าครบแล้ว แต่มีบางอย่างที่จะทำเอกสารตามต่อ เพื่อเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย เผื่อคนที่ไม่ได้ดู จะได้ส่งต่อได้ และตอนนี้ไม่มีการปรับ ครม.
ผู้สื่อข่าวถามเรื่องการปรับครม.อีกว่า ถ้ามีการไปกดดันที่ตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีล่ะ นางสาวแพทองธารกล่าวว่า รับฟังทุกเรื่อง แต่คุยกันอยู่แล้วว่า จะตั้งรัฐมนตรีอย่างไร ในการอภิปรายรอบนี้ก็บอกกับนายทักษิณแล้วว่า จะไม่ปรับครม. ท่านก็อ้าวเหรอโอเค ก็มีแค่นี้ ไม่ได้คิดปรับครม. ส่วนเหตุผลเพราะการทำงานยังไปได้ดี และทุกคนต้องมีเวลาปรับตัวและทำงานให้คล่องมือ เพราะครม.นี้ก็ครม.แรก ก็ดูกันไป
"เราฟังเหตุผลอยู่แล้ว แต่จะปรับหรือไม่ปรับก็ต้องคิดอีกทีนึง ทุกอย่างรับฟังไว้ก่อน บางทีอาจจะคิดไม่ครบก็ได้ ทุกเรื่องต้องใช้เหตุผลอยู่แล้ว คิดว่าทุกคนถ้าอยากได้อะไรคงวิ่งกันทุกช่องทาง ก็ดูแล้วกันว่า วิ่งทางไหนเป็นผล" นางสาวแพทองธารกล่าวปิดท้ายก่อนเดินทางออกจากรัฐสภา