ชื่อ ธนาธิป พรหมชื่น กลายเป็นหัวข้อสนทนาของหลายๆ คนว่า “เขาคือใคร?”
เพราะเพจเฟซบุ๊กชื่อนี้ คือคนแรกๆ ที่โพสต์ภาพแบนเนอร์ที่มีรูปอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร เชิญชวนให้คนในพื้นที่ร่วมต้อนรับ เพราะอดีตผู้นำประเทศผู้สร้างสีสันให้การเมืองไทยอย่างมากรายนี้ กำลังจะลงพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ครั้งแรกในรอบ 20 ปี
เอ่ยชื่อ ธนาธิป อาจมีคนงุนงงสงสัย แต่ถ้าบอกว่าเขาคือ “กำนันเพื่อน” คนพื้นที่ส่วนใหญ่น่าจะร้องอ๋อ เพราะเขาเป็นอดีตกำนันตำบลสุไหงปาดี จ.นราธิวาส ดำรงตำแหน่งกำนันนานถึง 25 ปี
“กำนันเพื่อน” เป็นผู้ก่อตั้ง “ชุดคุ้มครองตำบล” หรือ ชคต.ต้นแบบแห่งแรกของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จนปัจจุบันได้รับการขยายให้เป็นฐานปฏิบัติการดูแลพื้นที่ของกองกำลังภาคประชาชนทุกตำบล โดยมี อส. หรือ สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน เป็นกำลังหลัก
“กำนันเพื่อน” ยังเป็น สว.สำรองคนที่ 5 และเป็นคนเดียวของ จ.นราธิวาส ที่ได้เข้ารอบ สว. แต่ไม่มีใครได้เป็น สว.ตัวจริงเลย
ส่วนในทางการเมือง “กำนันเพื่อน” ทำงานการเมืองร่วมกับพรรคประชาชาติ และเป็นคนสนิทของ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม และหัวหน้าพรรคประชาชาติ
“กำนันเพื่อน” กล่าวถึงกิจกรรมที่อดีตนายกฯทักษิณ จะลงพื้นที่หนนี้ และหวังว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างสังคมพหุวัฒนธรรมในพื้นที่ต่อไป
“ท่านทักษิณจะลงมาเยี่ยมพี่น้องชาวนราธิวาส รู้สึกยินดีและดีใจแทนพี่น้องชาวนราฯ โดยเฉพาะจะมีการเดินทางไปที่วัดประชุมชลธารา ต.สโหงปาดี เพื่อดูความเป็นอยู่ของพี่น้องที่อยู่อย่างพหุวัฒนธรรม มีพี่น้องไทยพุทธและมุสลิม พวกเรายังอยู่ด้วยความรักและสามัคคีกันแบบพหุวัฒนธรรม ในฐานะคนนราธิวาสคนหนึ่ง ขอขอบคุณที่ท่านทักษิณฯจะเดินทางลงมาในพื้นที่ในวันที่ 23 ก.พ.นี้”