
“บิ๊กอั๋น” พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา นำคณะพูดคุยสันติสุขฝ่ายไทยร่วมประชุมอย่างเป็นทางการกับคณะผู้แทน BRN ที่มาเลเซีย เดินหน้ากระบวนการสันติภาพดับไฟใต้ หลังหยุดชะงักมานาน 15 เดือน หวังบรรลุเป้าหมาย 3 ประการ “ยุติความรุนแรง - ปรึกษาหารือสาธารณชน - แก้ปัญหาทางการเมือง”
วันจันทร์ที่ 8 ธ.ค.68 ความคืบหน้าของกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ที่ก่อนหน้านี้ได้หยุดชะงักมานานกว่า 15 เดือน ได้กลับมาเดินหน้าอย่างเป็นทางการอีกครั้ง เมื่อคณะพูดคุยสันติสุขฯ (PEDP) ของรัฐบาลไทย นำโดย พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา หัวหน้าคณะพูดคุยฯ ได้เข้าร่วมการประชุมอย่างเป็นทางการรอบที่ 8 กับคณะผู้แทนของแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายู (BRN) ซึ่งนำโดย อุสตาซ อานัส อับดุลเราะห์มาน ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย
ทั้งนี้ อุสตาซ อานัส คือหัวหน้าคณะพูดคุยฝ่าย BRN คนเดิมที่พูดคุยกับตัวแทนรัฐบาลไทยอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ยุคที่มี นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นหัวหน้าคณะ ในรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน และมีการทำข้อตกลงที่เรียกว่า “แผนปฏิบัติการร่วมเพื่อสร้างสันติสุขแบบองค์รวม” หรือ JCPP กระทั่งถูกหลายฝ่ายคัดค้านจนการพูดคุยหยุดชะงักไป
สำหรับการประชุมรอบใหม่นี้ อยู่ภายใต้การอำนวยความสะดวกของรัฐบาลมาเลเซีย โดยมี ดาโต๊ะ ฮัจญี โมฮัมหมัด ราบิน บิน บาซีร์ เป็นผู้นำการประชุม พร้อมด้วยผู้สังเกตการณ์ระหว่างประเทศเข้าร่วม
เอกสารแถลงการณ์จากสำนักงานผู้ประสานงานรัฐบาลมาเลเซีย สภากลาโหมแห่งชาติ (MAJLIS KESELAMATAN NEGARA) ระบุว่า มาเลเซียขอแสดงความยินดีและชื่นชมการตัดสินใจของทั้งสองฝ่ายในการ “รื้อฟื้นกระบวนการพูดคุยสันติสุข” ที่หยุดชะงักไปตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2567 โดยเน้นย้ำว่าความก้าวหน้านี้เป็นเครื่องสะท้อนถึง “ความมุ่งมั่นร่วมกัน” ของทั้ง PEDP และ BRN ในการแสวงหาทางออกที่ครอบคลุมและยั่งยืนสำหรับปัญหาชายแดนใต้

เนื้อหาสำคัญของแถลงการณ์ คือ การหารือดำเนินไปด้วยบรรยากาศแห่งความปรองดอง โดยทั้งสองฝ่ายแสดงความมุ่งมั่นอย่างสูงในการเสริมสร้างกรอบการทำงานด้านสันติภาพที่มีอยู่ และมีการบรรลุข้อตกลงที่สำคัญคือ PEDP กับ BRN ตกลงที่จะให้ความสำคัญกับการบรรลุ “เป้าหมายสุดท้าย (End State)” ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่สามารถนำไปปฏิบัติได้
เป้าหมายสุดท้ายดังกล่าว จะต้องตั้งอยู่บนเสาหลักสำคัญ 3 ประการ ได้แก่ การยุติความความรุนแรง, การปรึกษาหารือสาธารณชน และการแก้ปัญหาทางการเมือง
นอกจากนี้ที่ประชุมยังเสนอให้มีการส่งต่อประเด็นที่เกี่ยวข้องไปอภิปรายอย่างละเอียดต่อในระดับกลุ่มทำงานทางเทคนิคต่อไป
ในเอกสารแถลงการณ์ ยังได้เน้นย้ำถึงบทบาทของประเทศมาเลเซียในฐานะผู้ประสานงานว่า มาเลเซียมีความมุ่งมั่นที่จะเร่งรัดความพยายามในการสร้างสันติภาพผ่านการหารือในประเด็นต่างๆ รวมถึงแนวคิดเรื่อง “ความครอบคลุม” ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อความสำเร็จของการประชุมสันติภาพ
พร้อมกันนี้ มาเลเซียได้ยืนยันความพร้อมอย่างเต็มที่ที่จะให้ความช่วยเหลือทุกวิถีทางที่จำเป็น เพื่อให้การบรรลุสันติภาพมีความต่อเนื่องและเป็นไปอย่างกลมกลืน รวมถึงการรักษาสถานะที่สม่ำเสมอในฐานะผู้ประสานงานของกระบวนการพูดคุยสันติสุขนี้
@@ ลอบยิงตำรวจปัตตานี-ชาวบ้าน บาดเจ็บที่มายอ

ด้านสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังคงมีเหตุรุนแรงกระทำต่อเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนผู้บริสุทธิ์ ท่ามกลางความพยายามสร้างกระบวนการสันติภาพบนโต๊ะเจรจา
เมื่อเวลา 17.45 น. วันจันทร์ที่ 8 ธ.ค.68 ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนลอบยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ จ.ปัตตานี โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นบริเวณหน้าบ้านหลังหนึ่ง ในหมู่บ้านกูบังบาเดาะ หมู่ 4 ต.สะกำ อ.มายอ จ.ปัตตานี
เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกลอบยิงจนได้รับบาดเจ็บ คือ ด.ต.อดุลย์ ปัตนธาดากุล ผู้บังคับหมู่ (ผบ.หมู่) กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ ตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี เบื้องต้นอาการไม่สาหัส โดยหลังถูกยิง ด.ต.อดุลย์ ได้ขับรถด้วยตนเองเพื่อเข้ารับการปฐมพยาบาลที่โรงพยาบาล
นอกจากนี้ยังมีประชาชนได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ทราบชื่อคือ นางลาตีพ๊ะ แดแว อายุ 57 ปี ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ และถูกนำส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลมายอ
ขณะนี้หน่วยงานความมั่นคงได้เข้าตรวจสอบและเก็บรวบรวมหลักฐานในพื้นที่เกิดเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม.และกระสุนปืนลูกซองจำนวนหนึ่ง จึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน เพื่อเร่งขยายผล หาเบาะแส และติดตามตัวกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีต่อไป
