
ป.ป.ช.ปัตตานี ลุยตรวจ “ถนนต้นยาง” หลังเพจดังแชร์ภาพเทปูนสร้างทางไม่หลบต้นไม้ แถมจัดจ้างวิธีพิเศษ ด้านนายกเทศมนตรียะรัง แจง เป็นภาพช่วงก่อสร้างระหว่างรอเคลียร์ทายาทผู้รับมรดกยินยอมให้ตัดต้นยาง เหตุเจ้าที่ดินเดิมเสียชีวิตหลังอนุญาตให้สร้างถนน
การเรียกร้องให้ตรวจสอบโครงการพัฒนาในท้องถิ่นได้ถูกจุดชนวนขึ้นอีกครั้งที่ จ.ปัตตานี โดยมีจุดเริ่มต้นจากโลกโซเชียลมีเดีย เมื่อเพจสาธารณะอย่าง “ชมรม STRONG – ต้านทุจริตประเทศไทย” ได้เผยแพร่ภาพถ่ายการก่อสร้างถนนในพื้นที่ชายแดนใต้ โดยโค้ดคำว่า “ถนนต้นยาง ต.ยะรัง” โดยตั้งข้อสงสัยจากภาพว่าเหตุใดจึงก่อสร้างโดนโดยไม่หลบต้นยางพารา และตั้งคำถามถึงคุณภาพงานก่อสร้าง ทำนองว่า “ทรายก็ไม่รองหน้างาน เละเทะมาก” รวมทั้งข้อข้องใจถึงเหตุผลในการจัดซื้อจัดจ้างด้วย “วิธีพิเศษ”
จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ประจำจังหวัดปัตตานี (ป.ป.ช.ปัตตานี) พบว่า โครงการที่เพจ “ชมรม STRONG” รายงาน คือ โครงการจ้างก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็กสายบ้านดี - ทุ่งนาปายอ ของเทศบาลตำบลยะรัง จ.ปัตตานี วงเงินงบประมาณ 723,000 บาท และดำเนินการด้วยวิธี เฉพาะเจาะจง

เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ปัตตานี จึงได้เดินทางเข้าตรวจสอบที่เทศบาลตำบลยะรังทันที โดยมี นายอาแซ วาแม นายกเทศมนตรีตำบลยะรัง และคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้การชี้แจง
นายอาแซ เปิดเผยว่า งบประมาณดังกล่าวเป็นเงินเหลือจ่ายเงินอุดหนุนเฉพาะกิจของปีงบประมาณ 2568 ที่โอนมาดำเนินโครงการอย่างเร่งด่วน โดยเป็นการก่อสร้างถนนบุกเบิกในที่ดินเอกชน ซึ่งเจ้าของเดิมได้ยินยอมให้ใช้พื้นที่แล้ว สัญญาจ้างเลขที่ 1/2569 ได้ลงนามกับ ห้างหุ้นส่วนจำกัด วีหนึ่ง เอ็นจิเนียริ่ง เมื่อวันที่ 8 ต.ค.68 และคาดว่าจะแล้วเสร็จในวันที่ 5 ม.ค.69 โดยปัจจุบันมีความคืบหน้าประมาณ ร้อยละ 30-40
ในส่วนของภาพถ่ายที่แสดงถึงความไม่เรียบร้อยในการก่อสร้าง นายกเทศมนตรี ชี้แจงว่า ปัญหาเกิดจากประเด็นที่ดิน เนื่องจากเจ้าของที่ดินเดิมที่อนุญาตให้ก่อสร้างถนน ได้เสียชีวิตลง ทำให้ที่ดินตกทอดเป็นมรดก และอยู่ระหว่างการแบ่งแยกกรรมสิทธิ์ ภาพที่ปรากฏจึงเป็นช่วงที่ผู้รับจ้างกำลังดำเนินการแก้ไข เพื่อตัดต้นไม้ที่กีดขวางตามความยินยอมของทายาทผู้รับมรดก เพื่อให้สามารถดำเนินการก่อสร้างตามแบบแปลน คือ ยาว 247 เมตร กว้าง 4 เมตร หนา 0.15 เมตร ต่อไปได้

หลังรับฟังคำชี้แจงและตรวจสอบเอกสารโครงการทั้งหมดแล้ว เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ปัตตานี ได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์บริเวณพื้นที่ก่อสร้างจริง เพื่อประเมินสภาพหน้างานและเทียบกับแบบแปลน
ก่อนเดินทางกลับ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ปัตตานี ได้เน้นย้ำและกำชับไปยังเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลยะรัง ให้ดำเนินการก่อสร้างทุกขั้นตอนเป็นไปตามแบบรูปรายการและสัญญาจ้างอย่างเคร่งครัด และการปฏิบัติราชการต้องเป็นไปตามระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการใช้งบประมาณแผ่นดิน ต้องรักษาผลประโยชน์ของราชการเป็นสำคัญ
เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ปัตตานี ระบุทิ้งท้ายว่า จะมีการตรวจติดตามผลการดำเนินงานของโครงการก่อสร้างถนนสายนี้อย่างใกล้ชิด
