
โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ซึ่งหยุดชะงักไปตั้งแต่ปี 64 วันนี้กำลังจะเริ่มนับหนึ่งแล้ว
เมื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.69 มีมติเห็นชอบผลการจัดทำการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ หรือ SEA (Strategic Environmental Assessment: SEA) สำหรับแผนแม่บทการพัฒนาเชิงพื้นที่ของสงขลาและปัตตานี
มติ ครม.ที่ว่านี้ โดยนัยย่อมหมายถึงว่า จะทำให้โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะซึ่งเคยมีการต่อต้านจาก “เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น” จนหยุดชะงักไปถึงราวๆ 5 ปี เริ่มเดินเครื่องอีกครั้ง
มติ ครม.อ้างว่านี่คือการ พลิกโฉมเศรษฐกิจภาคใต้ตอนล่าง และกระจายสู่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ นำไปสู่การแก้ปัญหาความไม่สงบ และแก้ปัญหาการขาดการลงทุนขนาดใหญ่ของภาคเอกชนมานานหลายปี ตั้งแต่มีไฟใต้เป็นต้นมาเมื่อปี 2547
โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ เคยมีมติ ครม.มอบให้ บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) TPIPL ดำเนินการพัฒนา โดยร่วมกับศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนดภาคใต้ หรือ ศอ.บต. โดย TPIPL มีผนลงทุนใน 6 กิจกรรมหลัก คือ
1. โครงการท่าเรือน้ำลึก
2. โครงการอุตสาหกรรม (สวนอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต)
3. โครงการอุตสาหกรรมเกษตร
4. โครงการโรงไฟฟ้า จัดทำศูนย์กลางผลิตไฟฟ้าให้มีความมั่นคง พึ่งพาไฟฟ้าซึ่งกันและกัน ทั้งที่ใช้ในอุตสาหกรรม และใช้ทั่วไปในภาคใต้
5. โครงการศูนย์กระจายสินค้า และขนส่งสินค้า
6. โครงการเมืองอัจฉริยะ (Smart City)
@@ ทางวิบาก “นิคมอุตสาหกรรมจะนะ”

7 พ.ค.62 ครม.เห็นชอบให้มีการดำเนินงานโครงการเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ไปสู่เมืองต้นแบบที่ 4 “เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” ที่ อ.จะนะ จ.สงขลา
31 ต.ค.62 ครม.เห็นชอบให้ บริษัท ทีพีไอ เข้าลงทุนร่วมดำเนินงานโครงการฯ ร่วมกับ ศอ.บต. เพื่อขับเคลื่อนโครงการเมืองต้นแบบที่ 4 อ.จะนะ จ.สงขลา
21 ม.ค.63 มติ ครม.เห็นชอบและประกาศกำหนดให้ อ.จะนะ จ.สงขลา ในฐานะเมืองต้นแบบที่ 4 “เมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” เป็นเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจตามมาตรา 10 แห่ง พระราชบัญญัติการบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ.2553 หรือ พ.ร.บ. ศอ.บต. และเห็นชอบสิทธิที่จะได้รับจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เพื่อเริ่มการลงทุนทำโครงการฯ
11 พ.ค.63 “เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น” เดินทางไปยื่นหนังสือที่ศาลากลางจังหวัดสงขลา ให้ยกเลิกการจัดเวทีประชุมรับฟังความคิดเห็น โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ

11 ก.ค.63 มีการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ที่โรงเรียนจะนะวิทยา อ.จะนะ จ.สงขลา แต่ถูกคัดค้านและมีการชุมนุมเรียกร้องให้รื้อกระบวนการใหม่โดย “เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น”
18 ส.ค.63 ครม.มีมติรับทราบผลการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน และให้กรมโยธาธิการและผังเมือง เร่งแก้ไขผังเมือง
28 ก.ย.63 คณะกรรมการผังเมืองรวมจังหวัดสงขลามีมติเห็นชอบเปลี่ยนผังเมืองให้บางส่วนของ อ.จะนะ จากพื้นที่สีเขียว/สีเขียวอ่อน เป็น “สีม่วง” เพื่อรองรับโครงการเมืองอุตสาหกรรมจะนะ
10-15 ธ.ค.63 ประชาชน “เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น” เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ปักหลักชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาล เรียกร้องรัฐบาลระงับโครงการ กระทั่ง ครม.มีมติให้ชะลอโครงการ และตั้งคณะกรรมการศึกษาใหม่ ม็อบจึงยุติลงชั่วคราว
28 ธ.ค.63 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ (ในขณะนั้น) ลงพื้นที่บ้านสวนกง ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา พบปะกับประชาชน “เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น” เพื่อรับฟังข้อเท็จจริง

6 ธ.ค.64 “เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น” กลับมาปักหลักชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาลอีกรอบ หลังพบว่าภาครัฐยังเดินหน้ากระบวนการเปลี่ยนผังเมือง ซึ่งในค่ำวันเดียวกันตำรวจควบคุมฝูงชนเข้าสลายการชุมนุม และจับกุมแกนนำรวมถึงชาวบ้านกว่า 37 คน ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ
13 ธ.ค.64 “เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น” ไปที่หน้าทำเนียบรัฐบาลอีกครั้ง เพื่อเรียกร้องรัฐบาลให้ยุติการดำเนินการโครงการทั้งหมดไว้ก่อน และเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการดำเนินคดีกับเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ทั้ง 37 คน
14 ธ.ค.64 ครม.มีมติชะลอโครงการไว้ก่อน โดยยุติกิจกรรมทั้งหมดเกี่ยวกับโครงการ เพื่อรอทำการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ (SEA) จนกว่าผลการประเมินสิ่งแวดล้อมจะแล้วเสร็จ
16 มิ.ย.69 ครม.ไฟเขียวรายงาน SEA สงขลา-ปัตตานี นับหนึ่งเดินหน้านิคมอุตสาหกรรมจะนะ
@@ จ่อจัด ครม.สัญจรสงขลา - ตั้ง “ดร.เจ๋ง” ผงาดคุม ศอ.บต.
การดำเนินการหลังจากนี้ เพื่อเนรมิตนิคมอุตสาหกรรม น่าจะติดสปีดอย่างรวดเร็ว หลังจากหยุดชะงักมาหลายปี เพราะรัฐบาลชุดนี้มีแผนผลักดันเมกะโปรเจค หรือ โครงการพัฒนาขนาดใหญ่หลายโครงการ แต่ก็ต้องหยุดชะงัก หรือล้มเลิกไปเกือบทั้งหมด
- ดิสนีย์แลนด์...รอ
- แลนด์บริดจ์...พับ
- EEC และ ไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน...หยุด
- เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ไร้กาสิโน...ลอย
- Missing Link ปรับปรุง/ขยาย ถนน + ราง + ท่าเรือระนอง...ลุ้น
- นิคมอุตสาหกรรมจะนะ...ปลุก
จะเห็นได้ว่า โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะกำลังจะเป็นความหวังเดียว และอาจเป็นความหวังสุดท้ายของรัฐบาลชุดนี้ที่จะผลักดันโครงการเมกะโปรเจค ภายในอายุรัฐบาล ไม่นับโครงการ Mill Link ที่มาแทนแลนด์บริดจ์ แต่ส่วนนั้นจะเป็นโครงการแยกย่อยหลายๆ โครงการ ทั้งรถ ราง ท่าเรือ เป็นการปรับปรุงสิ่งที่มีอยู่แล้วให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้น เช่น ท่าเรือระนอง หรือปรับปรุงไฮเวย์เชื่อมอ่าวไทยกับอันดามัน จากชุมพรถึงระนอง แต่ไม่ได้เป็นโครงการขนาดใหญ่ก้อนเดียวกัน
มีรายงานว่า รัฐบาลเตรียมโหมโรงด้วยการจัด ครม.สัญจร ครั้งแรกที่ จ.สงขลา หลังจากที่เลื่อนมาตั้งแต่ช่วงต้นรัฐบาล คาดว่าจะจัดราวๆ ปลายเดือน ส.ค. ซึ่งเป็นจังหวะเหมาะที่จะประกาศเดินหน้าโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ เป็นไฮไลต์ของการประชุม
พร้อมกันนี้ก็มีข่าวเตรียมแต่งตั้งเลขาธิการ ศอ.บต. คนใหม่ แทน นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอนให้ขยับไปเป็นปลัดกระทรวงยุติธรรม ทำให้ตำแหน่งเลขาธิการ ศอ.บต.ว่างอยู่
มีรายงานว่า อาจมีการเสนอ “ดร.เจ๋ง” นายชนธัญ แสงพุ่ม รองเลขาธิการ ศอ.บต. ซึ่งเคยเป็น “หัวหอก” ที่รับผิดชอบผลักดันโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะมาตั้งแต่ต้น ขึ้นเป็นรักษาการเลขาธิการ ศอ.บต. เพื่อสานงานนี้ต่อ โดยอาจเสนอเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรี หรือมีคำสั่งแต่งตั้ง “รักษาการ” ในเร็ววันนี้
@@ รู้จัก “ดร.เจ๋ง” ตัวเต็งเลขาฯ ศอ.บต. รับนิคมฯจะนะ

นายชนธัญ แสงพุ่ม หรือ “ดร.เจ๋ง” รองเลขาธิการ ศอ.บต. ถือเป็นข้าราชการ ศอ.บต.ที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่ง เพราะอายุยังน้อย ถือเป็นคนหนุ่มไฟแรง และกล้าจับงานร้อนๆ เผชิญกับม็อบและแรงต้านอย่างโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ
ดร.เจ๋ง เงียบหายไปจากหน้าสื่อ หลังโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะหยุดชะงักไป โดยเขารับผิดชอบงานพัฒนาระบบเศรษฐกิจและการขับเคลื่อนโครงการสำคัญในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังคงอยู่ในตำแหน่งตลอดมา โดยในรัฐบาล “ลุงตู่” ซึ่งมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หรือ “ลุงป้อม” เป็นรองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแล ศอ.บต. และเป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ กพต. “ดร.เจ๋ง” ถือว่าเป็นมือทำงานที่ “ลุงป้อม” ไว้วางใจอย่างมาก
ดร.เจ๋ง จบการศึกษาระดับปริญญาเอก วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาการวิจัยพฤติกรรมศาสตร์ประยุกต์ จากบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ หรือ มศว ทำปริญญานิพนธ์เรื่อง การพัฒนาชุมชนท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน: การศึกษาเพื่อสร้างทฤษฎีจากข้อมูล กรณีชุมชนท่องเที่ยวตามแนวทางปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
ประวัติการทำงานและเส้นทางราชการ...
- เริ่มต้นรับราชการที่ สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สังกัดสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี
- ย้ายมาปฏิบัติหน้าที่ที่ ศอ.บต. ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 ในตำแหน่งระดับชำนาญการ
- พ.ศ. 2557 ดำรงตำแหน่งระดับชำนาญการพิเศษ
- พ.ศ. 2559 ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักเศรษฐกิจ ศอ.บต.
- พ.ศ. 2561 ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต.
- พ.ศ. 2562 ( ก.ค.62) ได้รับแต่งตั้งขึ้นดำรงตำแหน่ง รองเลขาธิการ ศอ.บต. จนถึงปัจจุบัน
รวมเวลารับราชการใน ศอ.บต. 17 ปี
