เหตุระเบิดและกราดยิงบนถนน หรือปั๊มน้ำมันริมถนนสายระหว่างจังหวัด “ปัตตานี-หาดใหญ่” ใกล้แยกดอนยาง เคยเกิดมาแล้วหลายครั้ง ทั้งในปั๊ม นอกปั๊ม ริมถนน
แต่เชื่อหรือไม่ว่า การก่อเหตุทุกครั้งในย่านนี้ เลือกโจมตีแค่ฝั่งเดียว คือฝั่งขาออกจากปัตตานี มุ่งหน้าหาดใหญ่เท่านั้น
“ทีมข่าวอิศรา” สืบค้นย้อนหลังพบว่า เหตุรุนแรงในละแวกเดียวกับที่เพิ่งเกิดในวันศุกร์ที่ 7 ก.พ.68 ซึ่งคนร้ายลอบวางระเบิด “ถังแก๊ส” โจมตีตำรวจ สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี พลีชีพ 1 นาย บาดเจ็บอีกหลายนาย รวมทั้งประชาชนนั้น เคยเกิดมาแล้วอย่างน้อย 6 ครั้ง
2 พ.ย.59 ลอบวางระเบิดร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ในปั๊ม ปตท.บ้านดอนยาง ริมถนนสายปัตตานี-หาดใหญ่ ต.บางเขา อ.หนองจิก
15 ก.ค.60 กราดยิงใส่ร้านอาหารและบ้านเรือนประชาชน ริมทางหลวงสาย 43 ปัตตานี-หาดใหญ่ ต.บ่อทอง อ.หนองจิก มีประชาชนได้รับบาดเจ็บ 8 ราย
3 ส.ค.64 คนร้ายยิงถล่มหน่วยบริการประชาชนตำรวจทางหลวง อ.หนองจิก ริมถนนสายปัตตานี-หาดใหญ่
17 ส.ค.65 ลอบวางระเบิดปั๊มน้ำมันบางจาก ริมถนนสายปัตตานี-หาดใหญ่ บ้านดอนยาง ต.บ่อทอง อ.หนองจิก
23 ก.ค.67 ลอบวางระเบิดริมถนนสาย 43 ปากทางเข้าบ้านใหม่ทุ่งนเรนทร์ หมู่ 9 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก
และ 7 ก.พ.68 ลอบวางระเบิดที่ซุกไว้ในถังขยะ หน้าป้อม ชรบ.บ้านโคกกอดอนยาง ต.บ่อทอง อ.หนองจิก
เหตุร้ายครั้งใหญ่ที่สุดคือระเบิดปั๊มบางจาก 17 ส.ค.65 (นับถึงปัจจุบันราวๆ 2 ปี 6 เดือน) ปั๊มนี้เพิ่งเปิดใหม่เมื่อ 25 มี.ค.66 หลังได้รับเงินเยียวยาจากรัฐ และทำพิธีเปิดอย่างใหญ่โต มีเลขาธิการ ศอ.บต.ไปเป็นประธาน (พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร ในขณะนั้น) เจ้าของหรือผู้ประกอบการคือ จุฑารัตน์ ไลวานิช เป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ของพื้นที่
@@ เกิดคำถามว่า ทำไมเกิดระเบิดแถวนี้บ่อย คำตอบที่พอสันนิษฐานได้ก็คือ...
- เป็นถนนสายหลัก เชื่อมปัตตานี-หาดใหญ่ ส่งผลทางจิตวิทยา เพราะมุ่งหน้าไปหาดใหญ่ เมืองเศรษฐกิจ
- จุดที่เกิดเหตุบ่อยเป็นช่วงแยกดอนยาง ถึงปั๊มบางจากและใกล้เคียงเท่านั้น เพราะเป็นย่านชุมชน คนพุทธอยู่เยอะ มีรถพลุกพล่าน จริงๆ ละแวกนี้มีปั๊มน้ำมันหลายปั๊ม แต่ปิดบ่อย เปิดไม่ดึก ทำให้เลยจุดนี้ไป คนไม่พลุกพล่าน
- สภ.หนองจิก ย้ายจากโรงพักเก่าใกล้รอยต่อ อ.เมืองปัตตานี มาอยู่บนถนนเส้นนี้ เลยจากจุดที่โดนวางระเบิดบ่อยๆ ไปไม่ไกล ทำให้เจ้าหน้าที่ผ่านบ่อย โดยเฉพาะตำรวจ และถัดไปอีกยังมีสถานีตำรวจทางหลวง
@@ แยกดอนยาง เป็นพื้นที่สัญลักษณ์
- เดิมเป็นสามแยก การจะผ่านเข้าสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องผ่านแยกนี้เท่านั้น รถทุกคันต้องผ่าน
- ปัจจุบันขยายเป็นสี่แยก ปริมาณรถยิ่งมาก
- จากแยกดอนยาง ถ้ามาจากหาดใหญ่ เลี้ยวขวาเป็นค่ายอิงคยุทธบริหาร ค่ายทหารใหญ่ที่สุดของชายแดนใต้ และสนามบินบ่อทอง
- จากแยกดอนยาง ถ้าเลี้ยวซ้ายเข้าเมืองปัตตานี พื้นที่เศรษฐกิจ ตรงไปจะไปเชื่อมถนนสายใหม่ 418 มุ่งหน้าทั้งยะลาและนราธิวาส
@@ สัปดาห์นี้มีระเบิดอย่างน้อย 4 ครั้ง 4 จุด เป้าหมายคือสถานที่ราชการและเจ้าหน้าที่รัฐเท่านั้น ทำไมถึงเป็นแบบนั้น
- คำตอบน่าจะอยู่ที่ยุทธศาสตร์ดับไฟใต้ที่ รองนายกฯภูมิธรรม เวชยชัย สั่งให้ไปทบทวน ขณะนี้ยังไม่มีข่าวความคืบหน้าอย่างเป็นทางการ ทำให้กระบวนการพูดคุยสันติสุข และการตั้่งคณะพูดคุยก็หยุดชะงักไปด้วย
หรือจะเป็นปฏิบัติการกดดันให้เร่งพูดคุยเจรจา?
อ่านประกอบ : ปูดไฟใต้ไม่ดับเพราะแหล่งขุมทรัพย์ : 40 หน่วยงานขอเอี่ยว 'ตั้งงบ-เบี้ยเลี้ยง-วันทวีคูณ'