
แพทยสภา ส่งหนังสือถึง'วัชระ เพชรทอง' แจ้งมติ คกก.ลงโทษแพทย์ 4 ราย กรณีการรักษาตัว 'ทักษิณ ชินวัตร' ยกโทษ 1 กล่าวตักเตือน 1 พักใบอนุญาต 2 ราย เป็นเวลา 3-6 เดือน มีผล 1 ต.ค.2568 ยันไม่ได้ช่วยเหลือ พ.ต.ท.โสภณรัชต์-แจ้ง ผบ.ตร.ทราบตั้งแต่ 25 มิ.ย.แล้ว
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 2568 พลอากาศเอก นายแพทย์อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา มีหนังสือด่วน ถึงนายวัชระ เพชรทอง เรื่องแจ้งมติคณะกรรมการแพทยสภาเกี่ยวกับกรณีการรักษาตัวของนายทักษิณ ชินวัตร ลงวันที่ 20 มิ.ย. 2568 มีใจความสำคัญดังนี้
จากกรณีที่แพทยสภาได้พิจารณาคำร้องของนายวัชระ เพชรทอง ที่ยื่นขอให้ตรวจสอบจริยธรรมของแพทย์ 4 ราย เกี่ยวกับการรักษาตัวของนายทักษิณ ชินวัตร ตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค. 2566 ถึงวันที่ 18 ก.พ. 2567 โดยมีมติเป็นรายบุคคลดังนี้
นายแพทย์วัฒน์ชัย มิ่งบรรเจิดสุข (ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์)
ข้อกล่าวหา: ให้ข้อมูลทางการแพทย์เท็จเกี่ยวกับการส่งตัวนายทักษิณไปโรงพยาบาลตำรวจ
มติ: ยกข้อกล่าวโทษ
คณะกรรมการฯ เห็นว่า นพ.วัฒน์ชัย แถลงข่าวในฐานะผู้อำนวยการฯ โดยใช้ข้อมูลจากเวชระเบียนที่แพทย์ผู้ตรวจ (พญ.รวมทิพย์) บันทึกไว้ และสอดคล้องกับบันทึกของพยาบาลเกี่ยวกับอาการป่วยฉุกเฉินในคืนวันที่ 22 สิงหาคม 2566
อีกทั้งไม่ได้เป็นผู้เขียนใบรับรองแพทย์ใดๆ จึงไม่ถือว่ากระทำผิดจริยธรรม
แพทย์หญิงรวมทิพย์ สุภาพันธุ์ (แพทย์ผู้ตรวจร่างกายแรกรับ)
ข้อกล่าวหา: มาตรฐานการประกอบวิชาชีพเวชกรรมบกพร่อง
มติ: ว่ากล่าวตักเตือน
คณะกรรมการฯ เห็นว่า พญ.รวมทิพย์ เป็นผู้ตรวจร่างกายนายทักษิณในตอนกลางวันและเขียนใบส่งตัวไว้เพื่อส่งไปพบแพทย์เฉพาะทางแบบผู้ป่วยนอกในวันเวลาราชการ แต่ในเวลากลางคืน พยาบาลได้โทรศัพท์มาแจ้งอาการฉุกเฉินและขอใช้ใบส่งตัวดังกล่าว พญ.รวมทิพย์ อนุญาตโดยมิได้ตรวจสอบผู้ป่วยด้วยตนเองและมิได้บันทึกข้อมูลภาวะวิกฤตลงในใบส่งตัว ซึ่งถือว่า ไม่เป็นไปตามมาตรฐานการประกอบวิชาชีพเวชกรรม ในสถานการณ์ฉุกเฉิน
แต่เนื่องจากให้ความร่วมมือในการสอบสวน จึงลดโทษจากภาคทัณฑ์เหลือเพียงว่ากล่าวตักเตือน
พลตำรวจโท นายแพทย์โสภณรัชต์ สิงหจารุ (นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ)
ข้อกล่าวหา: ให้ข้อมูลทางการแพทย์ไม่ตรงกับความจริง
มติ: พักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรม เป็นเวลา 3 เดือน (มีผล 1 ต.ค. 2568 - 31 ธ.ค. 2568)
คณะกรรมการฯ เห็นว่า พล.ต.ท.นพ.โสภณรัชต์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลายครั้งโดยให้ข้อมูลไม่ครบถ้วนและทำให้การเจ็บป่วยดูรุนแรงกว่าความเป็นจริง เช่น แจ้งว่าความดันโลหิตยังสูงอยู่ (170/115-120) โดยไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าแพทย์ได้ให้การรักษาจนความดันลดลงแล้วในตอนเช้า กล่าวว่าผลตรวจหัวใจและปอดน่าเป็นห่วง ทั้งที่ข้อมูลในเวชระเบียนไม่ปรากฏความผิดปกติรุนแรง
การกระทำดังกล่าวส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในวิชาชีพแพทย์และกระบวนการยุติธรรมอย่างกว้างขวาง และไม่มีเหตุอันควรปรานี
พลตำรวจโท นายแพทย์ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์
ข้อกล่าวหา: ให้ข้อมูลหรือเอกสารทางการแพทย์อันไม่ตรงกับความเป็นจริง
มติ: พักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรม เป็นเวลา 6 เดือน (มีผล 1 ต.ค. 2568 - 31 มี.ค. 2569)
คณะกรรมการฯ เห็นว่า พล.ต.ท.นพ.ทวีศิลป์ ซึ่งเป็นประสาทศัลยแพทย์ ได้ออกใบแสดงความเห็นแพทย์ 2 ฉบับ เพื่อใช้ประกอบการขอพักรักษาตัวนอกเรือนจำเกินกำหนด โดยระบุว่า "จำเป็นต้องรักษาต่อเนื่องในโรงพยาบาล" และ "ต้องรับการผ่าตัดเร่งด่วน" ซึ่งขัดแย้งกับข้อเท็จจริงทางการแพทย์
ความเห็นจากราชวิทยาลัยต่างๆ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า โรคต่างๆ ของผู้ป่วย (ทางอายุรศาสตร์, ศัลยกรรมกระดูก, ประสาทศัลยศาสตร์) ณ เวลานั้น ไม่มีภาวะวิกฤตหรือความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องนอนโรงพยาบาล สามารถรักษาแบบผู้ป่วยนอกได้ มีการให้ข้อมูลที่ขัดแย้งกันเอง เช่น อ้างเรื่องเอ็นหัวไหล่ฉีกขาดก่อนที่จะมีบันทึกการบาดเจ็บในเวชระเบียน
การกระทำดังกล่าวเป็นการออกเอกสารเท็จเพื่อให้ผู้ป่วยได้ประโยชน์โดยมิชอบ ส่งผลกระทบต่อสังคมและความเชื่อมั่นต่อวงการแพทย์อย่างชัดเจน จึงลงโทษสถานหนักและไม่มีเหตุอันควรปรานี
@ ยันเริ่มพักงาน พ.ต.ท.โสภณรัชต์ 1 ต.ค.ไม่ได้ช่วยเหลือ-แจ้งผบ.ตร.ตั้งแต่ 25 มิ.ย.แล้ว
ขณะที่แหล่งข่าวจากคณะกรรมการแพทยสภา เปิดเผยสำนักข่าวอิศราว่า การพักใบอนุญาต แพทย์ที่ถูกลงโทษกรณีการรักษาตัวของนายทักษิณ ชินวัตร โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2568 เป็นการให้เวลาแพทย์เหล่านี้ ได้เตรียมความพร้อมในการเคลียร์งานที่ค้างอยู่เพื่อไม่ให้กระทบสิทธิการรักษาของผู้ป่วยที่ยังค้างอยู่ให้แล้วเสร็จ เพราะในอดีตเคยมีปัญหาเรื่องการฟ้องร้องคดีต่อศาลปกครอง ทำให้มีการออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว การสั่งพักใบอนุญาตแพทย์ที่โดนพักใบอนุญาตเป็นเวลา 90 วัน เพื่อให้เคลียร์สิทธิต่าง ๆ มาแล้ว ดังนั้นเพื่อมิให้เกิดปัญหาดังกล่าวแพทยสภาจึงให้เวลาผู้ถูกลงโทษ 90 วันตามที่ศาลปกครองเคยมีคำสั่ง
แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า การออกคำสั่งพักใบอนุญาต พลตำรวจโท โสภณรัชต์ สิงหจารุ อดีตนายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ ปัจจุบันเป็น ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่เริ่มวันที่ 1 ต.ค.2568 เป็นการช่วยเหลือในการแต่งตั้งโยกย้ายในตำแหน่งที่สูงขึ้นก็ไม่เป็นความจริง เพราะกรณีของ พลตำรวจโท โสภณรัชต์ คณะกรรมการแพทยสภา ได้มีการส่งหนังสือแจ้งการลงโทษ ไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร .) ตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน 2568 แล้ว ซึ่งผบ.ตร. รับทราบคำสั่งแล้ว ส่วนจะดำเนินการเรื่องต่ออย่างไร เป็นเรื่องที่อยู่ในอำนาจการพิจารณาของ ผบ.ตร

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา