
นายกฯ ยืนยัน ‘ทักษิณ’ ป่วยจริง หลังแพทยสภาแถลงผลสอบแล้วมีมติลงโทษแพทย์ที่เกี่ยวข้อง 3 คน ชี้เจ้าตัวเตรียมชี้แจงข้อเท็จจริงและพร้อมเดินทางไปขึ้นศาลฯในวันที่ 13 มิ.ย.นี้
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า วันที่ 13 พฤษภาคม 2568 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า กรณีที่แพทยสภามีมติลงโทษแพทย์ จากกรณีนายทักษิณชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเข้าพักรักษาตัวที่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจนั้น ไม่ได้มองว่าเป็นปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็นการล้อมกรอบพรรคเพื่อไทย และที่จริงแล้วเรื่องนี้ยังไม่มีข้อยุติว่าเป็นอย่างไร และยังไม่มีแพทยสภาคนใด ที่ออกมาพูดว่านายทักษิณป่วยจริงหรือไม่จริง ยังไม่ได้มีข้อสรุปตรงนี้และทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ จะแปลว่าอย่างไรก็ไม่ทราบจริงๆ ส่วนจะเป็นชนชั้นอะไรอย่างไรก็ไม่ทราบ เพราะไม่เคยมีเรื่องนี้เกิดขึ้นเลย
ผู้สื่อข่าวถามว่าหลังแพทยสภามีมติออกมา จะมีผลอะไรตามมากับนายทักษิณหรือไม่ นางสาวแพทองธาร กล่าวว่าไม่มีและคุณพ่อเตรียมที่จะชี้แจงแค่นั้น เป็นการชี้แจงไปตามข้อเท็จจริง เมื่อถามย้ำว่าประเด็นนี้สามารถชี้แจงสังคมได้ใช่หรือไม่ นางสาวแพทองธารกล่าวว่า ชี้แจงได้ และพูดมาตลอดว่า นายทักษิณอายุมากแล้ว และเคยเป็นโควิดตั้งแต่ก่อนกลับประเทศไทยตอนอายุประมาณ 72 ปี จำได้เพราะไม่สบายหนัก และมีประวัติเรื่องนี้อยู่แล้ว ตั้งแต่การรักษาที่เมืองนอก และเกี่ยวเนื่องกันมา ที่ไม่เรื้อรังก็มี และในทางการแพทย์ประวัติการรักษาชี้แจงได้อยู่แล้ว
ผู้สื่อข่าวถามว่าประเด็นนี้ถูกหยิบมาโจมตีนายกรัฐมนตรีและพรรคเพื่อไทยว่าเป็นการป่วยทิพย์ นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า ชี้แจงตามข้อเท็จจริง ถ้าใครจะคิดอย่างไรไม่สามารถห้ามได้ ส่วนเรื่องผลกระทบต่อตนเอง เรื่องนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ก่อนเป็นนายกรัฐมนตรีหลายเดือน จึงชัดเจนด้วยกรอบของเวลา ซึ่งไม่รู้จะชี้แจงอย่างไร
เมื่อถามอีกว่า ในวันที่ 13 มิถุนายนนี้นายทักษิณจะไปขึ้นศาลตามกระบวนการใช่หรือไม่นางสาวแพทองธารกล่าวว่า "ใช่ค่ะ" เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม เพิ่งเจอกันก็บอกแบบนั้น
เมื่อถามว่าขณะนี้ นายทักษิณกับนายกรัฐมนตรีอาจจะยังไม่มีผลกระทบแต่ได้รับผล แพทย์ที่ทำการรักษาได้รับผลกระทบแล้วทั้ง 3 คน นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ต้องชี้แจงกันต่อไป แต่ไม่ใช่ว่าตนเองไม่มีผลกระทบ เพราะกระทบมาตลอดอยู่แล้ว กระทบมาตั้งแต่มีคำตัดสินให้ติดคุก มาตั้งแต่ตอนนั้น ตรงนี้พูดถึงเรื่องความรู้สึกซึ่งรู้สึกมาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว แต่ถามว่าจะทำอะไรได้บ้างตอนนี้คือคือเรื่องแรกต้องชี้แจงข้อเท็จจริง ตามหลักฐานและสิ่งที่เกิดขึ้น ต้องเป็นไปตามนั้น
เมื่อถามย้ำว่านายกฯยืนยันใช่หรือไม่ว่านายทักษิณป่วยจริงตามที่เคยพูดไว้ นางสาวแพทองธารกล่าวว่าใช่ ป่วยจริง เหมือนที่พูดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ยังยืนยันเหมือนเดิม
เมื่อถามว่า แต่คำแถลงของแพทยสภาดูเหมือนสวนทาง นางสาวแพทองธารย้อนว่า แล้วเขา (แพทยสภา) พูดว่า ท่าน (ทักษิณ ชินวัตร) ป่วยจริงหรือเปล่า ผู้สื่อข่าวตอบว่าไม่ได้พูดชัดขนาดนั้น แต่มีการระบุว่าแพทย์ทั้ง 3 คนที่ถูกลงโทษมีความบกพร่อง นางสาวแพทองธารจึงตัดบทว่า เขา (แพทยสภา) ก็ต้องมีการชี้แจงต่อไป ก่อนเดินออกจาวงสัมภาษณ์ไป

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา