
สมาคมโคนมก้าวหน้าจับมือสภาผู้บริโภค ผลักดันแยกฉลาก 'นมโคสดแท้' ให้ชัดจาก 'นมผง' หวังยุติความสับสน มอบข้อมูลถูกต้องแก่ผู้บริโภค
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า วันที่ 13 พฤศจิกายน 2568 สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสำนักงานสภาผู้บริโภค พร้อมด้วย รศ.ดร.ภญ.ยุพดี ศิริสินสุข รองเลขาธิการสำนักงานสภาผู้บริโภค และมลฤดี โพธิ์อินทร์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายและนวัตกรรม ร่วมหารือกับสมาคมโคนมก้าวหน้า นำโดย นที โดดสูงเนิน นายกสมาคมฯ และคณะผู้บริหาร พร้อมผลักดันข้อเสนอถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสร้างการรับรู้ฉลากผลิตภัณฑ์นมที่ถูกต้อง
ปัญหานมไทยฉลากไม่ชัด
นที โดดสูงเนิน นายกสมาคมโคนมก้าวหน้า เปิดเผยว่า ปัญหาหลักของอุตสาหกรรมนมในปัจจุบันคือ “ความไม่ชัดเจนของฉลาก” ซึ่งทำให้ผู้บริโภคสับสนระหว่าง นมโคสดแท้ กับ นมที่ทำจากนมผงหรือ น้ำนมคืนรูป (recombined milk)
น้ำนมคืนรูป คือผลิตภัณฑ์ที่นำส่วนประกอบของนมสด เช่น ไขมันและโปรตีน มาผสมกันใหม่ให้มีลักษณะคล้ายนมสด แม้จะมีลักษณะใกล้เคียง แต่ไม่ได้เป็นนมโคสดแท้ 100%
นที กล่าวว่า นอกจากนี้ ปัจจุบันมีการใช้คำว่า นมโค และ นมโคสด ซึ่งมีความแตกต่างกันตามกฎหมาย แต่ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนในการทำความเข้าใจของผู้ซื้อ โดย "นมโคสด" ควรหมายถึงนมสด 100% ที่ไม่ใส่หรือปรุงแต่งใด ๆ ในขณะที่บางผลิตภัณฑ์ใช้ภาษาไทยว่า "นมโค" แต่ใช้ภาษาอังกฤษว่า "Fresh Milk" ซึ่งพอไปดูรายละเอียดกลับพบว่าทำมาจากนมผง หรือบางผลิตภัณฑ์ไม่ได้ระบุส่วนประกอบน้ำนม หรือแหล่งที่มาว่าเป็นนมประเภทใด สมาคมฯ จึงเสนอให้แยกฉลากให้ชัดเจนระหว่าง “นมโคสดแท้” กับ “นมที่ทำจากนมผง” เพื่อให้ผู้บริโภคทราบแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์ได้อย่างโปร่งใส
“การปรับปรุงฉลากให้ชัดเจน ไม่เพียงช่วยให้ผู้บริโภครับรู้ข้อมูลก่อนซื้อ แต่ยังสร้างความเป็นธรรมในการแข่งขันระหว่างผู้ผลิตนมโคสดของเกษตรกรไทย กับผลิตภัณฑ์ที่ใช้นมผงราคาถูก” นที กล่าว
ย้ำสิทธิผู้บริโภคต้องได้ข้อมูลที่ถูกต้อง
ขณะที่ สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสำนักงานสภาผู้บริโภค เห็นพ้องว่า ข้อเสนอการปรับปรุงฉลากให้ชัดเจนนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้บริโภคควรจะรู้ก่อนที่เขาจะเลือกซื้อสินค้า และจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค รวมถึงเป็นไปตามสิทธิผู้บริโภคที่จะได้รับข่าวสารรวมทั้งคำพรรณนาคุณภาพที่ถูกต้องและเพียงพอเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ ได้แก่ สิทธิที่จะได้รับการโฆษณาหรือการแสดงฉลากตามความเป็นจริง ดังนั้นวัตถุประสงค์ของทั้งสองฝ่ายจึงตรงกัน
สารี กล่าวว่า ทั้งนี้ สภาผู้บริโภคได้รับเรื่องของสมาคมโคนมก้าวหน้าหน้า และจะนำเรื่องนี้เข้าสู่อนุกรรมการด้านอาหาร ยา และผลิตภัณฑ์สุขภาพต่อไป เพื่อพิจารณาแนวทางผลักดันข้อเสนอเชิงนโยบาย พร้อมร่วมกับสมาคมโคนมก้าวหน้าในการจัดทำข้อเสนอถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และดำเนินการสื่อสารสร้างความเข้าใจแก่ผู้บริโภคให้รู้เท่าทันฉลากผลิตภัณฑ์นม

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา