
DSI นำตัวผู้ต้องขังคดีหลอกลงทุน บ.เดอะ ซิสเต็ม ฝากขังศาลอาญา หลังศาลออกหมายจับตั้งแต่ปี 62 พบคดีนี้มีผู้เสียหายรวม 251 คน ความเสียหาย 76.5 ล.
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่าเมื่อวันที่ 25 กันยายน คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้นำตัว นายมกร (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1830/2562 ลงวันที่ 9 ธันวาคม 2562 ในคดีพิเศษที่ 232/2560 ฝากขัง ณ ศาลอาญา
โดยนายมกรฯ ได้ร่วมกับบริษัท เดอะ ซิสเต็ม ปลั๊กแอนด์เพลย์ จำกัด โดยนายภูดิศ (สงวนนามสกุล) กับพวก รวม 27 คน หลอกลวงประชาชนด้วยการชักชวนให้นำเงินมาร่วมลงทุนกับบริษัทฯ เพื่อดำเนินธุรกิจเสริมความงาม ธุรกิจเต็นท์รถ ธุรกิจส่งออกแอฟริกา ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ การซื้อขายและแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ โดยประกาศโฆษณาในเว็บไซต์ www.thesystemplugandplay. net ของบริษัทฯ
และช่องทางต่าง ๆ ซึ่งหลอกลวงว่าจะได้ผลตอบแทนในอัตราดอกเบี้ยที่สูงจึงทำให้ประชาชนทั่วไปหลงเชื่อ ปรากฏว่าบริษัทฯไม่สามารถประกอบกิจการใด ๆโดยชอบด้วยกฎหมายที่จะให้ผลประโยชน์ตอบแทนดังกล่าวได้
โดยคดีนี้มีผู้ได้รับความเสียหายเป็นจำนวน 251 คน รวมมูลค่าความเสียหายจำนวน 76,532,753.79 บาท ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน”
โดยเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้ที่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตำบลหนองปรือ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2568 ที่ผ่านมา
ทั้งนี้ คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ จะดำเนินการสอบสวนขยายผลไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องในเครือข่ายรายอื่น ๆ ต่อไป ซึ่งกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ขอแจ้งเตือนไปยังสาธารณชนว่าปัจจุบันมีการหลอกลวงประชาชนเพื่อให้ลงทุนในธุรกิจต่าง ๆ โดยเสนอผลตอบแทนสูงจำนวนมาก จึงได้จัดทำระบบ LINE Official เพื่อตอบคำถามข้อสงสัยในการลงทุน ชื่อ “@Checkdidsi”

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา