
'ราชกิจจาฯ' เผยแพร่ ประกาศโอนอำนาจหน้าที่ของ 'รัฐมนตรี' เป็นอำนาจหน้าที่ของ 'นายกรัฐมนตรี' 38 ฉบับ ชั่วคราว เฉพาะการอนุญาต-อนุมัติ-สั่งการ แก้ไขสถานการณ์ 'น้ำท่วมสงขลา'
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2568 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศ เรื่อง การกำหนดอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรีตามกฎหมายเป็นอำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี ภายหลังนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย โดยคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน (อุทกภัย) ในเขตท้องที่จังหวัดสงขลา
ประกาศดังกล่าวกำหนดให้บรรดาอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงตามกฎหมาย หรือที่เป็นผู้รักษาการตามกฎหมาย หรือที่มีอยู่ตามกฎหมายโอนมาเป็นอำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีเป็นการชั่วคราวเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวกับการอนุญาต อนุมัติ สั่งการ บังคับบัญชา หรือช่วยในการป้องกัน แก้ไข ปราบปราม ระงับยับยั้งในสถานการณ์ฉุกเฉินหรือฟื้นฟูหรือช่วยเหลือประชาชน จำนวน 38 ฉบับ อาทิ พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 พ.ร.ก.การประมง พ.ศ. 2558 พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กองอาสารักษาดินแดน พ.ศ. 2497 พ.ร.บ.การชลประทานหลวง พ.ศ. 2485 พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย พ.ศ. 2456 พ.ร.บ.การเดินอากาศ พ.ศ. 2497 ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย.68 เป็นต้นไป
อ่านประกาศฉบับเต็มได้ที่ลิงค์ : https://ratchakitcha.soc.go.th/documents/96018.pdf
ทั้งนี้ ให้รวมถึงกฎหมายแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายดังกล่าวข้างต้นด้วย
ให้ส่วนราชการหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายข้างต้นยังคงใช้อำนาจหน้าที่เช่นเดิมต่อไป เว้นแต่นายกรัฐมนตรีจะมีประกาศหรือคำสั่งเป็นอย่างอื่น และในการใช้อำนาจหน้าที่นั้นต้องสอดคล้องกับการสั่งการของหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน
รายงานข่าวเพิ่มเติมว่า ตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตท้องที่จังหวัดสงขลา ได้แต่งตั้งผู้บัญชาการทหารสูงสุดเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายและเป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อแก้ไขสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสงขลา
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องประกอบ :
- 'ครม.' อนุมัติ เงินเยียวยา 'น้ำท่วมสงขลา' - ครอบคลุม 7 จังหวัด 3,814 ล้าน
- 'อนุทิน' ประกาศ 'พ.ร.ก.ฉุกเฉินสงขลา' คุม 'น้ำท่วมภาคใต้' - 'ผบ.ทสส.' นั่ง 'หัวโต๊ะ'

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา