เป็นทางการ! เปิดข้อกล่าวหา 'ไพศาล มีสวัสดิ์' อดีตผอ.โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า โคราช โดน ป.ป.ช.ชี้มูลคดีเรียกเก็บเงินค่าสมัครสอบนักเรียน-ค่าพัฒนาศักยภาพจากผู้ปกครองโดยมิชอบ ยอดเงินรวมสูง 75 ล้าน - อบจ.โคราช ตั้งสอบวินัยลงโทษลดขั้นเงินเดือน-พร้อมแจ้งชดใช้ค่าสินไหมทดแทนกว่า 57 ล้านด้วย
จากกรณีสำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานข่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิด นายไพศาล มีสวัสดิ์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า นครราชสีมา สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา เรียกเก็บเงินค่าสมัครสอบจากนักเรียนที่สมัครสอบคัดเลือก และเรียกเก็บเงินจากผู้ปกครองค่าพัฒนาศักยภาพผู้เรียนเป็นค่าบำรุงการศึกษาโดยมิชอบโดยคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติเอกฉันท์เห็นว่า นายเจริญ บัวหลวงงาม มีมูลความผิดทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 151 , 157 ประกอบมาตรา 91 และตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ พ.ศ.2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 123/1 และมีมูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรงด้วย
เบื้องต้น คณะกรรมการ ป.ป.ช. เห็นชอบให้ส่งรายงาน สำนวนการไต่สวน เอกสารหลักฐาน และคำวินิจฉัยไปยังอัยการสูงสุด (อสส.) เพื่อดำเนินคดีอาญาในศาลซึ่งมีเขตอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีและส่งเรื่องไปยังผู้บังคับบัญชาดำเนินการทางวินัย และแจ้งให้ อบจ.นครราชสีมา เพื่อให้มีการชดใช้ค่าเสียหายด้วย
ล่าสุด สำนักข่าวอิศรา ตรวจสอบยืนยันข้อมูลว่า พฤติการณ์การกระทำความผิดของ นายไพศาล มีสวัสดิ์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า นครราชสีมา ในคดีนี้ มี 2 ข้อกล่าวหา คือ
1. กรณีเรียกเก็บเงินจากผู้ปกครองนักเรียนที่สอบเข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายรายละ 15,000 บาทต่อภาคเรียน ระหว่างปี 2554-2559 ซึ่งมีลักษณะเป็นค่าบำรุงการศึกษาโดยมิชอบ รวมเป็นเงินสูงกว่า 75,000,000 บาท
2. กรณีเรียกเก็บเงินค่าสมัครสอบจากนักเรียนที่สมัครสอบคัดเลือกเข้าเรียนในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ปีการศึกษา 2559 รายละ 100 บาท ซึ่งมีลักษณะเป็นค่าบำรุงการศึกษาโดยมิชอบ รวมเป็นเงิน 197,300 บาท
ขณะที่ แหล่งข่าวจาก อบจ.นครราชสีมา เปิดเผยสำนักข่าวอิศราว่า การเรียกเก็บเงินดังกล่าวอยู่ในกระบวนการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบนักเรียนหอพัก ตามนโยบายที่จะให้โรงเรียนมีศักยภาพเป็นโรงเรียนชั้นนำในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีการให้ชำระให้แก่ชมรมผู้ปกครองและครูโรงเรียน ที่จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2552
"กรณีนี้ทาง อบจ.นครราชสีมา มีการสอบสวนทางวินัยและมีคำสั่งลงโทษลดขั้นเงินเดือน นายไพศาล ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 ไปแล้ว และโดนแจ้งให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเป็นจำนวนเงินกว่า 57,126,954.67 ล้านบาทด้วย" แหล่งข่าวระบุ