
สภาอุยกูร์โลกจัดประท้วงร่วมชาวอุยกูร์ทั่วโลก เรียกร้องไทยอย่าส่งตัว 48 ผู้ลี้ภัยอุยกูร์กลับประเทศจีน หวั่นถูกทรมานจนถึงชีวิต จี้ไทยเคารพพันธกรณีระหว่างประเทศ
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานข่าวเกี่ยวกับกระแสข่าวการส่งตัวผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์กลับประเทศจีนว่า เมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี กลุ่มสภาอุยกูร์โลกได้จัดการชุมนุมขึ้น เช่นเดียวกับกลุ่มชาวอุยกูรย์ทั่วโลก ซึ่งได้ไปชุมนุมกันหน้าสถานทูตไทยในหลายประเทศ โดยเรียกร้องให้รัฐบาลไทยไม่ส่งตัว 48 ผู้ลี้ภัยอุยกูร์กลับประเทศจีน เพราะอาจต้องเผชิญกับการลงโทษที่รุนแรงและการทรมาน
โดยทวิตเตอร์ของกลุ่ม World Uyghur Congress ระบุว่า “วันนี้ (18 ม.ค.) สภาอุยกูร์โลก องค์กรในเครือ และกลุ่มอุยกูร์อื่นๆ ทั่วโลกได้ทําการประท้วงที่หน้าสถานทูตไทยทั่วโลก พวกเขาเรียกร้องให้รัฐบาลไทยไม่ส่งผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์ 48 คนกลับประเทศจีน ซึ่งพวกเขาเผชิญกับความเสี่ยงที่รุนแรงต่อการถูกข่มเหง ”
สำหรับการประท้วงจัดขึ้นในเมืองต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเรียกร้องจากนานาชาติที่เพิ่มขึ้นเพื่อปกป้องสิทธิของผู้ถูกคุมขังชาวอุยกูร์
องค์กรอุยกูร์ยังได้ส่งจดหมายอย่างเป็นทางการไปยังสถานทูตไทย จดหมายดังกล่าวเรียกร้องให้ไทยเคารพพันธกรณีระหว่างประเทศและป้องกันการเนรเทศผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์ ซึ่งเสี่ยงต่อการทรมาน ถูกบังคับใช้แรงงาน และแม้กระทั่งเสียชีวิตหากถูกส่งกลับไปยังจีน
สภาอุยกูร์โลกเรียกร้องให้องค์กรระหว่างประเทศ รวมถึงข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ดําเนินการอย่างเข้มงวดเพื่อจัดการกับวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่กําลังดําเนินอยู่นี้ ผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์เหล่านี้เป็นหนึ่งในหลายคนที่หลบหนีการปราบปรามชาวอุยกูร์อย่างต่อเนื่องของจีน ซึ่งมีรายงานการกักขังจํานวนมาก การบังคับใช้แรงงาน การทําหมัน และการลบล้างวัฒนธรรมซึ่งได้จุดประกายให้เกิดการประณามทั่วโลก
โดยจีนได้กดดันประเทศต่างๆ ทั่วโลกมากขึ้นเรื่อยๆ ให้เนรเทศผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์กลับไปยังจีน ซึ่งพวกเขาต้องเผชิญกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง พวกเขาเสี่ยงต่อการทรมาน ถูกบังคับใช้แรงงาน และแม้กระทั่งเสียชีวิตหากถูกส่งกลับ
ย้อนไปเมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา นายทอม ซูออซซี่ สส.สหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลไทยหยุดการเนรเทศ 43 ชาวอุยกูร์ที่ถูกกักตัว และเตือนว่าจะมีผลร้ายแรงที่ชาวอุยกูร์เหล่านี้ต้องเผชิญถ้าหากถูกส่งกลับไปจีน ซึ่งรวมถึงการทรมานและการกวาดล้างชาติพันธุ์
สำนักข่าวอิศรารายงานเพิ่มเติมว่าทำหรับกรณีชาวอุยกูร์ดังกล่าวนั้น เมื่อวันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมา ทางด้านของนายนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ตอนหนึ่ง ระบุว่าจะไม่มีการส่งชาวอุยกูร์กลับจีนในวันที่ 20 ม.ค. ตามที่เป็นข่าวลือก่อนหน้านี้อย่างแน่นอน

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา