
เปิดลงทะเบียน ‘บ้านเพื่อคนไทย’ วันแรก คนแห่ดูแบบบ้านกว่า 1,200 คน ‘สุริยะ’ เล็งนำร่องก่อน 5,000 ยูนิต กระจาย 4 ทำเล ‘บางซื่อ-ธนบุรี-เชียงราก-จ.เชียงใหม่’ คาดคนจองเชียงใหม่ได้ก่อน ขณะที่บางซื่อได้เข้าอยู่ปี 69 ด้าน ‘สุรพงษ์’ ประกาศไม่ซ้ำรอย ‘บ้านเอื้ออาทร’
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า วันที่ 17 มกราคม 2568 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า โครงการบ้านเพื่อคนไทย เป็นโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยรอบพื้นที่สถานีรถไฟที่มีศักยภาพ โดยเปิดโครงการนำร่อง 4 พื้นที่ ได้แก่ บางซื่อ กม.11, ธนบุรี ,เชียงราก, เชียงใหม่ สำหรับผู้สนใจต้องมีคุณสมบัติเบื้องต้นตามที่กำหนด เมื่อปิดลงทะเบียนแล้ว ตามกระบวนการจะส่งข้อมูลทั้งหมด ให้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ตรวจสอบคุณสมบัติ เมื่อได้ผู้ผ่านคุณสมบัติแล้วหากจำนวนเกินก็จะให้กองสลากฯ สุ่มเหมือนออกล็อตเตอรี จะหาวิธีการ แรนดอม หรือจับสลาก ส่วน กรรมสิทธิ์อยู่ได้ถึง 99 ปี แต่เนื่องจากปัจจุบันกฎหมายให้ที่ 30 ปี บวก 30 ปี ซึ่งจะมีการแก้ไขกฎหมายให้เป็น 99 ปี ต่อไป
@นำร่อง 5,000 ยูนิต บางซื่อ 1,700 ห้อง
สำหรับพื้นที่บางซื่อ กม.11 นั้น เริ่มต้นจะมีประมาณ 1,700 ห้อง คาดว่าจะมีประมาณ 5 อาคาร รวมประมาณ เกือบ 10,000 ห้อง แต่หากมีความต้องการเพิ่มจะปรับขยายเป็นอาคาร 45 ชั้นได้ โดยเป้าหมายรัฐบาลก่อนหมดวาระพรรคเพื่อไทยในปี2570จะให้มีบ้านเพื่อคนไทยจำนวน 300,000 ยูนิต
ด้านนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า โครงการนำร่อง 4 พื้นที่จะมีประมาณ 5,000 ยูนิตก่อน ซึ่งเป้าหมายของการให้ลงทะเบียน คือต้องการทราบความต้องการของประชาชนว่ามีจำนวนเท่าไร และหลังตรวจสอบคุณสมบัติแล้วมีเหลือจำนวนเท่าไร เพื่อสร้างให้รองรับกับความต้องการ ทำให้ยังไม่สามารถตอบเรื่องงบลงทุนของโครงการที่ชัดเจนได้
คาดว่าไม่เกิน3 เดือน จะสรุปรายชื่อผู้ที่ได้รับสิทธิ์บ้าง และจะเริ่มการก่อสร้างได้ทั้ง 4 พื้นที่ โดยพื้นที่เชียงใหม่ น่าจะเสร็จก่อน ประมาณเดือนพ.ย. 2568 เพราะเป็นบ้านเดี่ยว 35 หลัง ใช้เวลาก่อสร้างไม่นาน ส่วนพื้นที่ บางซื่อ กม.11 จะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 1 ปีครึ่ง คาดว่าเข้าอยู่ได้ประมาณปี 2569
สำหรับโครงการบ้านเพื่อคนไทย มีรูปแบบโครงการที่พักอาศัย ในระยะแรก 2 ประเภท ได้แก่ 1.คอนโดมิเนียม แบ่งเป็น ห้องพัก 30 ตร.ม. (1 ห้องนอน), ห้องพัก 40 ตร.ม. (2 ห้องนอน), ห้องพัก 45 ตร.ม. (2 ห้องนอน) และห้องพัก 51 ตร.ม. (2 ห้องนอน) 2.บ้านเดี่ยว 1 ชั้น ขนาด 50 ตร.ม. บนที่ดิน 50 ตร.ว.
โดยพื้นที่บางซื่อ กม.11 ,ธนบุรี,เชียงราก จะเป็นคอนโดมิเนียม ส่วนเชียงใหม่ จะเป็นรูปแบบบ้านเดี่ยว
ส่วนของคอนโด ที่บางซื่อ กม.11 ราคาเริ่มต้น 1ล้านบาทเศษ ,1.68 ล้านบาท ละ 1.88 ล้านบาท ตามขนาดของห้อง

@ยันไม่ซ้ำรอย ‘ทุจริตบ้านเอื้ออาทร’
ผู้สื่อข่าวถามว่า โครงการบ้านเพื่อคนไทยจะมีทุจริตซ้ำรอยบ้านเอื้ออาทรหรือไม่นายสุรพงษ์กล่าวว่า ไม่แน่นอน เพราะในการจับฉลาก ก็จะ ห้คนกลาง คือกองสลากเข้ามาดำเนินการ และยืนยันว่า โครงการบ้านเพื่อคนไทยนี้ จะสร้างลูกค้ารายใหม่ให้กับตลาดที่อยู่อาศัย ที่ยังไม่มีโอกาสหรือไม่มีความสามารถในการซื้อบ้านที่อยู่ในราคาตลาดปกติได้ไม่ได้แย่งตลาดกันก่อนอย่างไร เพราะลูกค้าคนละกลุ่ม
ผู้สื่อข่าวถามว่า การประมูลคัดเลือกบริษัทเอกชนเข้ามาดำเนินการก่อสร้างโครงการจะ เป็นอย่างไร ใช้ระเบียบพัสดุ ตามพ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างหรือไม่ เนื่องจากบริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด (SRTA) เป็นบริษัทลูกของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ถือหุ้น100% มีการยกเว้นหรือไม่ นายสุรพงษ์กล่าวว่า การจัดหาผู้รับจ้างก่อสร้างโครงการ ต้องเป็นไปตามกฏหมายตามระเบียบจัดซื้อจัดจ้างทุกขั้นตอน แต่การประเมินที่3 เดือนเพราะหากเป็นโครงการเอกชนจะทำได้เร็ว แต่ระเบียบพัสดุอาจจะมากกว่านั้น แต่เป้าหมายจะต่องเร่งการตอกเข็มให้เร็วที่สุด ซึ่งเร่งดำเนินการคู่ขนานแล้ว
@เงินเดือน 5 หมื่นบาท เหมาะสมแล้ว
ผู้สื่อข่าวถามว่า มีเสียงท้วงติงว่า การกำหนดคุณสมบัติเงินเดือนไม่เกิน50,000 บาท สูงเกินไป เพราะถือว่าน่าจะเป็นกลุ่มคนชั้นกลางแล้ว นายสุรพงษ์กล่าวว่า หลักคิดเรื่องกำลังซื้อสำหรับผู้มีเงินเดือน 50,000 บาทกรณีซื้อบ้านหรือคอนโด ในตลาดทั่วไปก็จะต้องผ่อนสูงและกลายเป็นทุขลาภ ขณะที่รัฐบาลทำโครงการบ้านเพื่อคนไทย ผ่อนเริ่มต้นที่ 4,000 บาท ยังเหลือเงินอีก 40,000 กว่าบาท จะมีความสุขมากกว่า และทำให้มีกำลังเหลือไปใช้จ่ายด้านอื่นได้เพิ่ม เป็นความสุขมากกว่าทุกข์
นายสุรพงษ์กล่าวว่า สำหรับ โครงการบ้านเพื่อคนไทย SRTA นำที่ดินการรถไฟมาพัฒนา ในฐานะบริษัทลูกพี่รถไฟถือหุ้น 100% เปรียบเหมือนกระเป๋าซ้ายกระเป๋าขวา เมื่อมีรายได้เกิดขึ้น จะแบ่งรายได้ให้รฟท. ในฐานะบริษัทแม่ 70% ตามมติครม.
ด้านพันตำรวจเอก ศุภกร ศุภศิณเจริญ กรรมการบริษัท รักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ SRTA กล่าวว่า นับจากนายกฯเปิดตัวโครงการบ้านเพื่อคนไทย โดยให้ประชาชนเข้าลงทะเบียนจองสิทธิ์ได้ที่ www.บ้านเพื่อคนไทย.th ตั้งแต่ เวลา14.00 น.วันนี้ (17 ม.ค.68) โดยวันแรกที่เปิดให้มีการชมบ้านตัวอย่าง พบว่ามีผู้เข้ารับชมบ้านตัวอย่างแล้ว 1,200 คน
คุณสมบัติของผู้ซื้อสิทธิ
· เป็นผู้มีสัญชาติไทย
· เป็นผู้บรรลุนิติภาวะ ณ วันลงทะเบียน
· เป็นผู้ที่มีรายได้ ณ วันลงทะเบียน ไม่เกิน 50,000 บาท/เดือน
· ไม่เคยมีกรรมสิทธิ์ในอาคาร หรือสิ่งปลูกสร้างที่อาจใช้พักอาศัยทุกประเภท
· ไม่เคยได้สิทธิ ในโครงการบ้านเพื่อคนไทย
สำหรับสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ จะมีการแสดงบ้านตัวอย่างและห้องตัวอย่างตั้งแต่วันที่17-31 ม.ค.2568 ตั้งแต่เวลา 10:00 น. ถึง 21:00 น.ขณะที่ บูธ ธอส. ที่ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์จะให้บริการตั้งแต่วันที่ 17-24 ม.ค.2568 ตั้งแต่เวลา 09:00 น. ถึง 19:00 น. ซึ่งบรรยากาศในวันเปิดตัว ได้รับความสนใจประชาชนเป็นจำนวนมาก





Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา