
ตร.พรมแดนเมียนมา-ไทย เปิดโปงขบวนการทำหนังสือเดินทางปลอม เก็บเงินรายละ1.1-1.3แสนกว่า วางแผนนำแรงงานเมียนมาเดินทางเริ่มต้นที่ย่างกุ้ง ถึงเมียวดี ข้ามแดนเข้าแม่สอด เดินทางผ่านกรุงเทพสู่นราธิวาสก่อนเป็นแรงงานเถื่อนที่กัวลาลัมเปอร์
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานข่าวเกี่ยวกับขบวนการขนแรงงานข้ามชาติเถื่อนที่เชื่อมโยงกับประเทศไทยว่า เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงของเมียนมาบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาได้ดำเนินการยึดหนังเดินทางปลอมจำนวน 11 ฉบับจากผู้ใช้งานจำนวน 11 ราย โดยทั้งหมดนั้นมีผู้นำกลุ่มชื่อว่านายเทต นันดาร์ วิน (Thet Nandar Win) ซึ่งกำลังพากลุ่มเดินทางจากเมืองเมียวดีไปยังแม่สอดโดยใช้บัตรผ่านแดนชั่วคราว (TBP) ลงวันที่ 9 ธ.ค.2567
โดยผลการสอบสวน พบว่าผู้ร่วมขบวนการได้แก่ Nweni Hlaing Min กรรมการผู้จัดการที่รับผิดชอบรวมหัวกับ Khin Maung Shwe หรืออีกชื่อก็คือนายบาลา ผู้อำนวยการบริษัทจัดหางาน One Asia ซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่เมืองย่างกุ้ง ซึ่งทั้งสองรับเงินจากผู้ต้องการผ่านแดนจำนวนเก้าราย เก็บเงินรายละ 8 ล้านจ๊าด (131,326.40 บาท) จากผู้ที่ต้องการผ่านพรมแดนแต่ละคนจำนวนเก้าคน ขณะที่ Su Myat หรือ Su Myat Nanda Win จากบริษัท Hlan Htet travel ณ ใจกลางเมืองย่างกุ้งรับเงินจากผู้ต้องการผ่านแดนอีกจำนวนสองราย เก็บเงินรายละ 7 ล้านจ๊าด (114,951 บาท) โดยอ้างว่าเป็นค่าดำเนินการในการทำหนังสือเดินทางปลอม แล้วหลังจากนั้นจึงส่งผู้ที่ต้องการผ่านแดนจำนวน 11 รายดังกล่าวเดินทางเข้าประเทศไทยจากทางเมืองเมียวดี และมีรายงานว่ากลุ่มผู้ทำหนังสือเดินทางปลอมนั้นได้วางแผนจัดแจงกำหนดปลายทางของผู้ต้องการข้ามแดนว่าให้ไปที่มาเลเซียผ่านเส้นทางที่ผิดกฎหมาย
ทางตำรวจเมืองเมียวดีจึงได้มีการดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้องจำนวนรวมแปดรายรวมถึง Nweni Hlaing Min, Bala,Su Myat ซึ่งทั้งหมดนั้นพบว่าเป็นผู้ที่ทำงานให้กับบริษัท One Asia job agency ดำเนินคดีกับบุคคลชื่อ Wunna Zaw หรือ Ko Pauk จากบริษัท Hlan Htet travel agency, ดำเนินคดีกับบุคคลชื่อ Nyo Min, John Ko Ko หรือนาย John Ko และนาย Tun Yi ซึ่งมีส่วนในการทำหนังสือเดินทางปลอม ดำเนินการกับบุคคลชื่อ San Win หรืออีกชื่อคือนายระพี และ Thant Zin Oo ซึ่งเป็นผู้ว่าจ้างให้ John Ko ทำหนังสือเดินทางปลอมและส่งตัวแรงงานไปยังมาเลเซียโดยผิดกฎหมาย
ตามคำรับสารภาพ บุคคลชื่อ Nweni Hlaing Min, Bala, Su Myat, San Win และ Thant Zin Oo ได้ติดต่อไปยัง Kyaw Swa จากมาเลเซีย เพื่อที่จะส่งแรงงานไปยังประเทศมาเลเซีย โดยจะได้เงินจากการส่งแรงงานต่อราย รายละ 8 ล้านจ๊าด แล้วพวกเขาก็จะแบ่งเงินส่วนแบ่ง 1.7 ล้านจ๊าด (27,916 บาท)ไปให้กับ Kyaw Swa
บุคคลชื่อ Su Myat, San Win และ Thant Zin Oo ทั้งสามคนนี้ยังได้มีการแบ่งเงินจำนวน 2 หมื่นบาท หรือ 2.5 ล้านจ๊าดไปให้กับบุคคลชื่อว่า Zaw Lin Paing และ Myo Lay หรืออีกชื่อคือนายประยุทธ์ ซึ่งเงิน 2 หมื่นบาทที่ว่านี้รวมไปถึงเงินค่าใช้จ่ายทั่วไปจำนวน 2 แสนจ๊าด (3,284 บาท) และ Nweni Hlaing Min กับ Bala ได้มีการแบ่งเงินส่วนแบ่งมาให้กับประยุทธ์กับ Zaw Lin Paing คิดเป็นจำนวนรายละ 1.3 ล้านจ๊าด (21,348 บาท)
พวกเขายังได้เสนอให้ John Ko ทำหนังสือเดินทางปลอม ภายใต้การนำของ Myo Lay จากมาเลเซีย แล้วหลังจากนั้นพวกเขาจึงได้มีการปลอมแปลงข้อมูลหนังสือเดินทาง รวบรวมคนงานที่ต้องการจะข้ามแดนกันที่เมืองย่างกุ้ง จากนั้นจึงส่งคนงานจากย่างกุ้งไปยังเมืองเมียวดีด้วยรถบัส ซึ่งเมื่อถึงเมียวดีแล้ว นายเทต นันดาร์ วิน จากเมียวดี ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวแทนของ Zaw Lin Paing จากกรุงเทพ ก็ได้ดำเนินการส่งแรงงานเหล่านี้จากเมียวดีเข้าแม่สอด
และเมื่อถึงแม่สอด Zaw Lin Paing จะมอบเอกสารบัตรชมพูปลอม หรือเอกสาร TR-38 ให้กับเหล่าบรรดาแรงงานเมียนมา แล้วจึงส่งบรรดาแรงงานเมียนมาขึ้นรถบัสไปกรุงเทพ มีรายงานว่าตัว Zaw Lin Paing เองก็ซื้อตั๋วเครื่องบินมายังกรุงเทพด้วยหนังสือเดินทางปลอมด้วยเช่นกัน
ทั้งนี้เมื่อแรงงานเมียนมามาถึงกรุงเทพแล้ว นาย Zaw Lin Paing จะส่งแรงงานไปยัง จ.นราธิวาส ซึ่งที่นั่นก็จะมีการใช้เรือขนแรงงานเมียนมาข้ามพรมแดนไทย-มาเลเซีย เข้ารัฐกลันตันของมาเลเซียตันต่อไป
โดยเมื่อแรงงานเมียนมาสามารถเข้าประเทศมาเลเซียได้แล้ว ก็จะมีการจัดหารถบัสเพื่อพาแรงงานเมียนมาไปถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งที่นั่นแรงงานเหล่านี้จะพบว่าตัวเองได้ทำงานในเมืองหลวงของมาเลเซียด้วยหนังสือเดินทางที่ผิดกฎหมาย ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ทางการจับกุม
จากการสอบสวนพบว่านาย John Ko Ko เคยทำหนังสือเดินทางปลอมมาแล้ว 734 เล่ม ให้กับผู้ต้องสงสัย 14 ราย รวมถึง Bala และ Su Myat
เรียบเรียงจาก:https://www.gnlm.com.mm/suspects-arrested-for-using-fake-passports-to-send-workers-to-thailand-malaysia/

Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา