ไอริส ตกหลุมรัก จอร์จ ชายหนุ่มที่ดันได้พบกันใจกลางซุปเปอร์มาเก็ต วันหนึ่งพวกเค้ากำลังไปเที่ยวกันกับเพื่อนๆ ที่บ้านของเศรษฐี นามว่า เซอร์เก้ แต่แล้วอยู่ดีๆก็เกิดการเสียชีวิตของเค้าขึ้นมา จนทำให้การเที่ยวในครั้งนี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
เรื่องราวของ Companion ว่าถึง ไอริส ที่ตกหลุมรัก จอร์จ ชายหนุ่มที่ดันได้พบกันใจกลางซุปเปอร์มาเก็ต จนทำให้เป็นความทรงจำที่ดีที่สุด ตั้งแต่มีชีวิตมา วันหนึ่งพวกเค้ากำลังไปเที่ยวกันกับเพื่อนๆ ที่บ้านของเศรษฐี นามว่า เซอร์เก้ แต่แล้วอยู่ดีๆก็เกิดการเสียชีวิตของเค้าขึ้นมา จนทำให้การเที่ยวในครั้งนี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป สิ่งที่ดีสุด ที่คุณจะทำได้สำหรับการดูหนังเรื่องนี้ คือการไม่ดูตัวอย่างและปิดบทความนี้แล้วไปดูหนังก่อน เนื่องจาก Companion เป็นหนังที่ยิ่งรู้น้อยยิ่งดีต่อผู้ชมมากกว่า เช่นนั้นแล้วรีบไปดูกันก่อน แล้วค่อยกลับมาอ่านก็ไม่ถือว่าช้าเกินไปครับ
หากจะนิยามถึงประเภทของหนังเรื่องนี้ อาจพูดได้ไม่เต็มปากว่ามันเป็นหนัง สยองขวัญ เพราะมันเป็นหนังที่มีส่วนผสมของ หนังไล่ล่าระทึกขวัญ โรแมนติก ไซไฟ ตลก ตัวหนังยังชอบเล่นกับความคิดของคนดูด้วยการแหกขนบธรรมเนียมของหนังหลายๆ เรื่องที่ทำต่อกันมา ตั้งแต่ประโยคต้นเรื่องที่ว่า
“มี 2 ครั้งในชีวิตที่ฉันมีความสุขมากที่สุด ครั้งแรกคือวันที่ฉันเจอจอร์จ และครั้งที่สอง คือวันที่ฉันฆ่าเค้า”
ประโยคนี้เป็นการเฉลยตั้งแต่ต้นเรื่อง ถึงตอนจบของเรื่องจะจบลงเช่นไร แม้จะรู้ตอนจบของเรื่องไปแล้วแต่ก็ไม่สามารถลดความสนุกและปริศนาต่างๆ ในเรื่องไปได้เลย ทำให้ตลอดทั้งเรื่องไม่มีจังหวะไหนที่น่าเบื่อเลย
สิ่งที่ผมน่าจะชอบที่สุดในเรื่องนี้จริงๆคงจะเป็นประเด็นที่ หนังต้องการจะสื่อ ถึงมุมมองที่ว่า “ความรักแบบคนบ้าอำนาจ ไม่ต่างอะไรไปจากมองคนรักเป็นตุ๊กตายาง” ตัวละครอย่างจอร์จ โดนเปรียบเหมือนพวกคนขี้แพ้ ที่ชอบใช่อำนาจใส่คู่รักของตัวเอง เค้าซื้อหุ่นยนต์ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นคู่รักสำหรับทุกคน รุ่น “Companion” ชื่อไอริส หุ่นเหล่านี้ไม่สามารถโกหกเจ้าของได้ หุ่นเหล่านี้สร้างมาเพื่อรักเจ้าของ สามารถปรับความฉลาดได้ และที่สำคัญเป็นเพื่อนแก้เหงาบนเตียง จอร์จเองก็ซื้อมาเพื่อระบายอารมณ์ของตัวเองล้วนๆ พอเสร็จกิจแล้วก็ปิดเครื่อง เวลาที่ไอริสเริ่มที่จะพูดมาก เค้าก็แค่ปรับความฉลาดให้น้อยลง โกหกก็ไม่ได้ ขัดขืนก็ไม่ได้
ไอริส เป็นตัวละครที่เป็นหุ่นยนต์ที่โดนเอาไปเปรียบ เหมือนคนรักที่รักเกินไปจนกลายเป็น Toxic relationship (ความสัมพันธ์ที่ส่งผลเสียต่อจิตใจ) เธอโดนโปรแกรมให้รู้สึกหลงรักจอร์จจากการพบเจอครั้งแรกกันในห้างขณะที่ส้มหล่น มันกลายเป็นสิ่งที่มีค่า ที่ไม่อาจลืมได้ ทำให้เธอรู้สึกตัวเองมีคุณค่าเมื่อได้ทำเพื่อจอร์ช แต่ใจเธอก็ต้องแตกสลายเมื่อรู้ว่าเรื่องทั้งหมดเป็นแค่เรื่องแต่ง แถมจอร์จก็ไม่ได้ใส่ใจกับเรื่องนี้เท่าไหร่อีก ซ้ำร้าย จอร์จยังแอบดัดแปลงโปรแกรมของไอริส หวังให้ไอริสไปฆ่า เซอร์แก้ เศรษฐี เจ้าของเงินหลายล้าน เค้าหวังจะโยนความผิดให้เป็นข้อผิดพลาดของระบบ แล้วหนีเอาเงินไปมีชีวิตใหม่ ถึงแม้จะโดนแก้ระบบแล้ว แต่ความกล้าที่จะทำร้ายจอร์จในหัวของเธอนั้นก็ไม่สามารถทำได้
สองตัวละครนี้ทำให้เราได้เห็นถึงสภาพของคู่รักหลายๆคู่ ที่ในความสัมพันธ์จะต้องมีคนโดนกดให้ต่ำกว่าตัวเอง ดูถูก ถูกทำร้าย ทั้งทางร่างกาย และจิตใจ ทำให้รู้สึกไร้ค่า หรือไร้ความสามารถ กลายเป็นความรักที่อยู่กันไปก็มีแต่เอาเปรียบ แล้วทำไมคนที่โดนกระทำถึงยังยอมอยู่กัน?
ไอริสเองในเรื่องทุกๆครั้ง ที่พยายามจะทิ้งเรื่องของจอร์จเธอก็ไม่สามารถทำได้ อาจจะเป็นเพราะระบบที่โดนตั้งไว้ให้ต้องรักเจ้าของ หรือว่ากันตามความจริงแล้วมันอาจจะเป็นสิ่งที่เรียกว่าเพราะรักมากเกินไป หรืออาจจะบอกได้ว่าตัวของเธอนั้น ไม่สามารถแสดงด้านที่ตัวเองต้องการออกมาได้ เพราะเรื่องของระบบ แต่ในชีวิตจริง เราเองก็ไม่ต่างอะไรไปจากระบบในสมองของเธอ ทั้งการเลี้ยงดู สังคม การศึกษา ความเชื่อ และอื่นๆ ทุกอย่างล้วนถูกรวมมาเป็นการตัดสินใจของตัวเราเอง ในท้ายที่สุดไอริสก็สามารถ มองเห็นคุณค่าของตัวเอง จนสามารถเอาชนะจอร์จลงได้ เหมือนเป็นการบอกกับคนดูถึงความกล้าสื่อสารความต้องการและจุดยืนของตัวเอง จริงอยู่ที่ว่า คนเหล่านี้อาจตัดความรักที่มีไม่ขาด แต่อย่าลืมว่าถ้าเรามอบความสุขให้คนอื่นได้ เราก็สามารถมอบให้ตัวเองได้เหมือนกัน