'อิศรา' คุ้ยเจอเพิ่ม! ผลคำพิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตฯ ลงโทษจำคุกจำเลยคดีซื้อของขวัญวันเด็ก ปี 52 กทม. โรงเรียนวัดรวก 'ยงยุทธ ศรัทธาธรรมกุล' อดีตหน.ฝ่ายการศึกษา สนง.เขตบางพลัด โดนด้วยคุก 5 ปี
กรณีสำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) ตรวจสอบพบฐานข้อมูลคดีทุจริตสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พบว่า คดีทุจริตการจัดซื้อของขวัญวันเด็กปีงบประมาณ พ.ศ. 2552 เอื้อประโยชน์ให้ผู้เสนอราคาบางราย ของสำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร (กทม.) ปัจจุบันถูกศาลพิพากษาตัดสินลงโทษจำเลยที่เกี่ยวข้องไปแล้ว ถึง 7 เขต คือ สำนักงานเขตดุสิต สำนักงานเขตพระโขนง สำนักงานเขตดอนเมือง สำนักงานเขตหนองจอก สำนักงานเขตลาดกระบัง สำนักงานเขตบางกอกน้อย สำนักงานเขตวัฒนา รวมจำนวนจำเลยหลายสิบคน โดนคุกคนละหลายปี ไม่รอลงอาญา
ขณะที่ทั้ง 7 คดี มีจำเลยคนเดียวกันเข้าไปเกี่ยวข้อง คือ "นายพศิน หมอกยา" ชี้ให้เห็นว่ากระบวนการทุจริตที่เกิดขึ้นคดีนี้ ไม่ใช่เรื่องเฉพาะกลุ่มบุคคล หากแต่รูปแบบการดำเนินการน่าจะมีการวางแผนทำเป็นขบวนการใหญ่ ภายใต้ฝีมือของบุคคลกลุ่มเดียวกัน
- โดนหมด! ศาลฯ สั่งจำคุก 'พวก' อดีตผอ.เขตดุสิต ทุจริตซื้อของขวัญวันเด็ก ปี 52 เอื้อเอกชน
- กลุ่มที่ 2! เขตพระโขนงโดนคุกอีก 6 ราย ทุจริตซื้อของขวัญวันเด็ก ปี 52 เอื้อเอกชน
- เจาะลึก! คดีซื้อของขวัญวันเด็ก กทม. ปี 52 ขบวนการทุจริตใหญ่ ศาลฯ สั่งจำคุกไปแล้ว 7 เขต
- 'วิลาศ' แฉขบวนการทุจริตซื้อของขวัญวันเด็กปี 52 กทม.-ป.ป.ช.ชี้มูลเพียบ 23 สนง.เขต
ต่อมาสำนักข่าวอิศรา ตรวจสอบพบข้อมูลเพิ่มเติมว่า คดีทุจริตการจัดซื้อของขวัญวันเด็กปีงบประมาณ พ.ศ. 2552 เอื้อประโยชน์ให้ผู้เสนอราคาบางราย เกิดปัญหาขึ้นในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร ด้วย โดยเมื่อวันที่ 24 ต.ค.2567 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมชิอบกลาง มีคำพิพากษาตัดสินคดีกล่าวหาอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนบางยี่ขันวิทยาคม กรุงเทพมหานคร กับพวก จัดซื้อของขวัญวันเด็กปีงบประมาณ พ.ศ.2552 เอื้อประโยชนให้ผู้เสนอราคาบางราย
พิพากษาว่า นายยงยุทธ ศรัทธาธรรมกุล จำเลยที่ 1 นายพศิน หมอกยา จำเลยที่ 2 นางสาววิชุดา อ่วมวิจิตร์ จำเลยที่ 3 มีความผิดตามกฏหมาย ให้ลงโทษตาม พ.ร.บ. ฮั้ว มาตรา 12 ซึ่งเป็นบทที่มีโทษหนักที่สุด ตาม ป.อ. มาตรา 90 จำคุก นายยงยุทธ ศรัทธาธรรมกุล จำเลยที่ 1 มีกำหนด 5 ปี จำคุกนายพศิน หมอกยา จำเลยที่ 2 และนางสาววิชุดา อ่วมวิจิตร์ จำเลยที่ 3 คนละ 3 ปี 4 เดือน นายพศิน หมอกยา จำเลยที่ 2 และ นางสาววิชุดา อ่วมวิจิตร์ จำเลยที่ 3 ให้ถ้อยคำต่อพนักงานไต่สวนของคณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นการให้ความรู้แก่ศาลอันเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา
มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้หนึ่งในสาม ตาม ป.อ.มาตรา 78 คงจำคุก จำเลยที่ 2 และที่ 3 คนละ 2 ปี 2 เดือน 20 วัน
ล่าสุด สำนักข่าวอิศรา ตรวจสอบพบข้อมูลเพิ่มเติมว่า นายยงยุทธ ศรัทธาธรรมกุล นายพศิน หมอกยา นางสาววิชุดา อ่วมวิจิตร์ ยังปรากฏชื่อเป็นจำเลยในคดีทุจริตการจัดซื้อของขวัญวันเด็กปีงบประมาณ พ.ศ. 2552 เอื้อประโยชน์ให้ผู้เสนอราคาบางราย ในส่วนของโรงเรียนวัดรวก สังกัดกรุงเทพมหานคร อีก 1 คดี
โดยเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.2567 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง มีคำพิพากษาว่า นายยงยุทธ ศรัทธาธรรมกุล จำเลยที่ 1 นายพศิน หมอกยา จำเลยที่ 2 นางสาววิชุดา อ่วมวิจิตร์ จำเลยที่ 3 มีความผิดตามกฎหมาย
ลงโทษจำคุก นายยงยุทธ ศรัทธาธรรมกุล จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 5 ปี
ลงโทษจำคุก นายพศิน หมอกยา จำเลยที่ 2 นางสาววิชุดา อ่วมวิจิตร์ จำเลยที่ 3 คนละ 3 ปี 4 เดือน
นายพศิน หมอกยา จำเลยที่ 2 และ นางสาววิชุดา อ่วมวิจิตร์ จำเลยที่ 3 ให้ถ้อยคำต่อพนักงานไต่สวนของคณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นการให้ความรู้แก่ศาลอันเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา
มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้หนึ่งในสาม ตาม ป.อ.มาตรา 78 คงจำคุก จำเลยที่ 2 และที่ 3 คนละ 2 ปี 2 เดือน 20 วัน
ขณะเกิดเหตุ นายยงยุทธ ศรัทธาธรรมกุล มีตำแหน่งเป็นหัวหน้าฝ่ายการศึกษา สำนักงานเขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร ส่วนผู้อำนวยการโรงเรียนวัดรวกในขณะนั้นมีการกันตัว ไว้เป็นพยาน
เท่ากับว่า คดีทุจริตการจัดซื้อของขวัญวันเด็กปีงบประมาณ พ.ศ. 2552 เอื้อประโยชน์ให้ผู้เสนอราคาบางราย ของ กรุงเทพฯ ที่ศาลฯ มีคำพิพากษาตัดสินลงโทษผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว มีจำนวน 9 คดี ตามตารางต่อไปนี้
ส่วนข้อมูลเชิงลึกอื่นๆ สำนักข่าวอิศรา จะติดตามมานำเสนอต่อไป