
'ศุภาลัย' แจงปมพยาบาลร้อง'อิศรา' ซื้อบ้านโครงการดัง จ.นครปฐม 6 ล. ปัญหาเพียบ ยันโครงสร้างปกติ แค่ 'งานสถาปัตย์' ไม่เรียบร้อย อ้างลูกบ้านไม่ให้ซ่อมแซมเอง เผยคดีอยู่ระหว่างการพิจารณา สคบ. ยินดีให้ความร่วมมือแก้ไขปัญหา หากหน่วยงานกลางมีข้อสรุปว่าชำรุดบกพร่องจริง
สืบเนื่องจาก สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) ได้รับเรื่องร้องเรียนจาก น.ส.พิจาริน เจริญธนรุ่ง อาชีพพยาบาล กรณีซื้อบ้านในหมู่บ้านจัดสรรชื่อดัง ในจังหวัดนครปฐม แต่ตรวจพบข้อบกพร่องหลายประการภายหลังการโอนกรรมสิทธิ์ เช่น น้ำรั่วซึม เสา และผนังไม่ได้มาตรฐาน และโครงสร้างบ้านไม่ตรงตามแบบแปลนที่ระบุไว้
น.ส.พิจาริน ได้แจ้งปัญหาดังกล่าวไปยังโครงการและบริษัทนายหน้าเพื่อขอให้ยกเลิกสัญญาและคืนเงิน แต่การเจรจาไม่เป็นผล และเรื่องนี้ได้ถูกยื่นร้องเรียนไปยังสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)
ต่อมา เมื่อวันที่ 26 ส.ค.2568 สำนักงานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคประจำจังหวัดนครปฐม ได้กำหนดให้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อไป

ความคืบหน้าล่าสุด เจ้าหน้าที่ ตัวแทนจากบริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อสำนักข่าวอิศรา เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องนี้
เจ้าหน้าที่ ตัวแทนบริษัท กล่าวว่า จากกรณีที่สำนักข่าวอิศราได้นำเสนอกรณีที่ลูกบ้านร้องเรียนปัญหาบ้านเอียงที่โครงการใน จ.นครปฐม ยืนยันว่าบ้านไม่ได้เอียง และลูกบ้านไม่ยอมให้บริษัทเข้าไปซ่อมแซม
"จากการตรวจสอบร่วมกับสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดนครปฐม เมื่อวันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา พบว่าโครงสร้างหลักของอาคารไม่มีการเอียงตามที่ถูกร้องเรียน แต่ปัญหาที่พบเป็นเพียงความไม่เรียบร้อยของงานสถาปัตยกรรม เช่น ผนังที่ฉาบไม่เรียบ หรือผิวเสาที่ไม่เท่ากัน ซึ่งไม่มีผลกระทบต่อความแข็งแรงของตัวบ้าน"
เจ้าหน้าที่ ตัวแทนบริษัท ยังชี้แจงว่า "บริษัทได้พยายามติดต่อลูกบ้านเพื่อขอเข้าไปแก้ไขจุดที่ชำรุดแล้ว แต่ลูกบ้านกลับไม่ยินยอมให้ช่างเข้าไปดำเนินการ ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการแก้ไขปัญหา นอกจากนี้ ขั้นตอนการรับมอบบ้านได้มีการตรวจสอบจากบริษัทภายนอกที่ลูกบ้านจ้างมาแล้ว และผ่านการตรวจสอบมาในระดับหนึ่ง"
เจ้าหน้าที่ ตัวแทนบริษัท ยังระบุด้วยว่า ขณะนี้คดีดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของ สคบ. และบริษัทยินดีที่จะให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหา หากหน่วยงานกลางมีข้อสรุปว่าบ้านมีการชำรุดบกพร่องจริง
ทั้งนี้ บริษัท ศุภาลัยฯ ได้ส่งจดหมายชี้แจง มีรายละเอียด ดังนี้
ตามที่สำนักข่าวอิศราได้เผยแพร่ข่าวในหัวข้อ “ร้องซื้อบ้านโครงการดัง ปัญหาเพียบ ขอคืนเงิน” เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2568 นั้น
บริษัทฯ ขอเรียนชี้แจงว่า การนำเสนอในประเด็นที่กล่าวอ้างว่าโครงสร้างอาคาร เสา หรือคานมีการเอียงนั้น
บริษัทฯ เห็นว่า มีข้อเท็จจริงที่เกี่ยวกับการนำเสนอข่าวคาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง และอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดแก่สาธารณชนโดยทั่วไป ดังนั้นบริษัทฯ ขอเรียนชี้แจงเพื่อให้ทราบข้อเท็จจริงดังนี้
เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2568 สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคประจำจังหวัดนครปฐม (สคบ.นครปฐม) และสำนักโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดนครปฐม ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงบ้านผู้ร้อง ผลการตรวจสอบเบื้องต้น ยืนยันว่า ไม่ปรากฏข้อบ่งชี้หรือหลักฐานว่าโครงสร้างหลักของอาคารมีการเอียง ตามที่มีการร้องเรียนแต่อย่างใด
พบเพียงข้อบกพร่องด้านงานสถาปัตยกรรมบางประการ เช่น ผนังไม่ได้ฉาก ผิวเสาไม่เรียบ หรือขนาดไม่เท่ากัน ซึ่งถือเป็นเรื่องการเก็บงานก่อสร้าง และไม่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของโครงสร้างอาคารแต่อย่างใด
โดยปัจจุบันบริษัทฯ ขอเรียนว่า เรื่องดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของ สคบ. และยังไม่มีหน่วยงานหรือคนกลางจากหน่วยงานใด ยืนยันข้อเท็จจริงได้ว่างานก่อสร้างของบริษัทฯ มีความชำรุดบกพร่องหรือไม่เป็นไปตามมาตรฐาน
ดังนั้น บริษัทฯ ยืนยันว่าพร้อมให้ความร่วมมือและดำเนินการแก้ไขข้อบกพร่องที่ตรวจพบโดยเร็วหากได้ข้อสรุปอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานที่ไม่ได้มีส่วนได้เสียกับคู่กรณี หรือ หน่วยงานของรัฐ
อย่างไรก็ดี บริษัทฯ เห็นว่าข้อความตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวอาจทำให้สาธารณชนได้รับข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน เกินเลยจากความเป็นจริง และอาจส่งผลกระทบต่อชื่อเสียง ความเชื่อมั่น และความไว้วางใจที่บริษัทฯ
ทั้งนี้ บริษัทฯ ใคร่ขอความอนุเคราะห์จากท่านให้พิจารณานำเสนอข้อเท็จจริงอย่างครบถ้วนทั้งในด้านของผู้บริโภค และด้านของบริษัทฯ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง


Isranews Agency | สำนักข่าวอิศรา