logo isranews

logo small 2

ประมูลชีนุกรอบ 3 ส่อล้ม 'จิรภัทร'ส่ง บ.ใหม่แข่ง- รับ ใช้ชื่อ'ลูกน้อง'ซื้อซากรถ 128 คัน

ประมูลซาก ฮล.ชีนุก 6 ลำ 420 ล. รอบ 3  'จิรภัทร-บอลบิน'ใช้บริษัทใหม่ เข้าร่วมเสนอรายเดียว อาจยกเลิกอีก รับใช้ชื่อลูกน้องซื้อรถยนต์ชำรุด 128 คัน เหตุมาไม่ทัน  ยัน'เชื่อพี่'ไม่ผิดปกติ 

160659 ballbin news00

กรณีกรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.)ได้ประมูลขายซากเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบ 47 หรือ ฮ.ล.47 (CH-47D-ชีนุก) จำนวน 6 ลำ (เครื่อง) พร้อมชิ้นส่วน เครื่องมือซ่อมบำรุง และบริภัณฑ์ภาคพื้น โดย บริษัท ธนนิพัฒน์ยนต์ตระการ จำกัด ของ นายจิรภัทร วรรัฐกฤติกร หรือ ‘บอลบิน’ นักธุรกิจรับซื้อของเก่าใน จ.นครปฐม เป็นผู้ชนะประมูล วงเงิน 420 ล้านบาท เมื่อ 24 ก.พ. 2559 ต่อมา ขส.ทบ. ได้ยกเลิกประกวดราคา และดำเนินการประกวดราคาใหม่เป็นครั้งที่ 2 แต่ทว่า มีผู้เสนอราคาเพียงรายเดียว จึงยกเลิกประกวดราคาอีกครั้ง ขณะที่ กองทัพบก ได้ชี้แจงว่า กระบวนการขายซากชีนุกดังกล่าว เป็นไปอย่างโปร่งใส และรักษาผลประโยชน์ของทางราชการ

ล่าสุด สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.59  กองทัพบก โดย กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) ได้ประกวดราคาครั้งที่ 3 ที่สำนักงาน ขส.ทบ. โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพ เข้าร่วมสังเกตการณ์ ปรากฎว่ามีเอกชนเสนอราคาคือ บริษัท ภัทรกฤต 11 จำกัดของนายจิรภัทร วรรัฐกฤติกร เพียงรายเดียว ถ้าเป็นไปตามนี้ทำให้อาจต้องยกเลิกประกวดราคาอีกครั้ง 

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2559 ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศรา โทรศัพท์สอบถาม นายจิรภัทร วรรัฐกฤตกร หรือ 'บอลบิน'   โดย นายจิรภัทร ยอมรับว่า เมื่อวาน (15 มิ.ย.59)มีการประมูลครั้งที่ 3

ผู้สื่อข่าวถามว่า บริษัท ธนนิพัฒน์ ฯ เข้าร่วมประมูลด้วยหรือไม่ "ไม่ครับ ครั้งนี้ผมใช้บริษัทผมเข้าประมูลเอง" จึงถามว่าบริษัทชื่ออะไร นายจิรภัทร ระบุชื่อ "ภัทรกฤต 11"

เมื่อถามว่า มีเอกชนเข้ายื่นซองกี่ราย และใครเป็นผู้ชนะการประมูล นายจิรภัทร กล่าวว่า "เห็นมีเอกชนมานั่งอยู่ 5-6 เจ้านะ แต่ไม่มีใครเข้า ราคาสูง มีกำไรเขาคงทำ ลองเสิร์ชดูก็ได้ ราคาด้วยของใหม่ยังอยู่ล้านเหรียญได้มั้ง แต่อย่างที่เคยบอกเพราะผมชอบ ผมรัก อย่างไรก็ตาม มีเจ้าหน้าที่จาก สตง. และเจ้าหน้าที่จากหลาย ๆ หน่วยงานเข้าสังเกตการณ์ด้วย"

ขณะที่แหล่งข่าวจาก บริษัทผู้ประกอบการค้าอาวุธเปิดเผยว่า ในการประมูลดังกล่าวมีผู้ยื่นเสนอราคาเพียง 1 ราย และอาจต้องยกเลิกประกวดราคาอีกครั้ง 

ส่วนกรณีที่ 'อิศรา' ตรวจสอบพบว่า ก่อนหน้านี้ นายจิรภัทร  เป็นคู่ค้าแลกเปลี่ยนยานพาหนะชำรุด จำนวน 128 คัน ราคากลาง 10.6 ล้านบาทของ ขส.ทบ. (ทำสัญญาเมื่อ 1 ก.ค. 2558) โดยรับโอนมาจาก 'นายธนโชติ ดูเบย์' ชาวบ้านใน จ.นครปฐม ผู้ชนะประกวดราคาอีกทอดหนึ่ง  (อ่านประกอบ : พบ‘บอลบิน’คู่ค้าแลกรถยนต์ชำรุด 128 คัน ทบ. ที่แท้ ‘รับโอน’จาก‘ผู้ชนะ’ประมูล)

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีที่มาอย่างไร?  นายจิรภัทร กล่าวว่า "เป็นเรื่องปกติอยู่เเล้ว การประมูลซื้อขายซากรถยนต์ ผมประมูลหลายที่ หลายหน่วยงาน ไม่ใช่ที่ ขส.ทบ.แห่งเดียว เป็นการแลกเปลี่ยน ซึ่งเป็นข้อบังคับใหม่ของ ทบ. เพื่อให้ใช้งานได้เลย โดยตีราคาของเป็นกอง ๆ กองนี้เท่าไหร่ กองนั้นเท่าไหร่ ส่วนคุณก็สู้ราคากันไป ก็ใส่ไปรถตู้กี่คัน รถกระบะกี่คัน"

เมื่อถามว่า รู้จักกับ นายธนโชติ  ดูเบย์ หรือไม่ ? 

นายจิรภัทรตอบว่า "รู้จัก เขาเป็นลูกน้องผมเอง เนื่องจากตอนนั้นผมไปลงชื่อไม่ทัน เลยโทร.ให้เขาลงชื่อแทนให้ เลยต้องทำหนังสือมอบอำนาจ"

"จริง ๆ เรืองนี้ไม่มีอะไรเลย บางสิ่งบางอย่างมันต้องอยู่ในความพอดี น้องเชื่อพี่สิ อย่าไปเล่นเขาเยอะ ไม่มีอะไรผิดเลย พี่ก็ไม่ชอบเรื่องผิด ๆ เหมือนกัน"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขั้นตอนการประกวดราคาซากรถยนต์ จำนวน 128 คัน มีผู้ร่วมแข่งขัน 2 รายคือ

1.นายทนง ชาติทองคำ ได้เสนอเงื่อนไขแลกเปลี่ยนพาหนะใหม่ จำนวน 5 รายการ มูลค่า 10.2 ล้านบาท

2.นายธนโชติ ดูเบย์ โดยนายธนโชติ ได้เสนอเงื่อนไขแลกเปลี่ยนพาหนะใหม่ จำนวน 5 รายการ มูลค่า 15.1 ล้านบาท ได้แก่ รถยนต์โดยสารขนาดเล็ก จำนวน 7 คัน รถบรรทุกขนาดเล็ก (ปิกอัพ) 2 คัน รถยนต์ตรวจการณ์ (ฟอร์จูนเนอร์) 2 คัน รถยนต์ส่วนตัว 2 คัน และรถมอเตอร์ไซค์ จำนวน 10 คัน เป็นผู้ชนะประมูล และทำสัญญาสัญญา เมื่อ 1 ก.ค.58

อ่านประกอบ : 

พบ‘บอลบิน’คู่ค้าแลกรถยนต์ชำรุด 128 คัน ทบ. ที่แท้ ‘รับโอน’จาก‘ผู้ชนะ’ประมูล

ข้อมูลใหม่‘บอลบิน’ผู้ชนะประมูลชีนุก 420 ล. เป็น‘คู่ค้าเก่า’แลกรถยนต์ชำรุด 128 คัน

เปิดปูม ‘บ.สยามอเมริกันกรุ๊ป’ ตัวแทนค้าอาวุธ ผู้ยื่น ‘ราคากลาง’ ซากชีนุก 619 ล.

เอกสารชัด ๆ ปมซาก ฮ.ชีนุก‘ราคากลาง’ 619 ล. - ประมูลขายแค่ 420 ล.

เปิดหนังสือ ‘บิ๊กโด่ง’ สั่ง ‘พล.อ.ปรีชา’ รับผิดชอบหลัก ดีลแลก ‘แบล็คฮอว์ค-ชีนุก’

แกะรอย ดีลแลก‘แบล็คฮอว์ค-ชีนุก’ บ.ค้าอาวุธ เบี้ยวเงื่อนไข จริงหรือ?

เปิดหนังสือฉบับเต็ม! ผบ.ทบ.‘อนุมัติตามเสนอ’ล้มดีลแลก‘แบล็คฮอว์ค-ชีนุก’บ.ค้าอาวุธ

โชว์เช็คหลักประกัน10 ล. แลก‘แบล็คฮอว์ค-ชีนุก’ 1 ใน 3 ชนวนเจรจา บ.ค้าอาวุธ ล่ม

เปิดเบื้องหลัง ขายซาก ฮ.ซีนุก420 ล.! ดีลแลก ‘แบล็คฮอว์ค’บ.ค้าอาวุธ สหรัฐ ล่ม!

จับเข่าคุย'บอลบิน' ปมร้อนขายซาก ฮ.ชีนุก420 ล. "ผมเป็นนักธุรกิจ ไม่ใช่นักเลง"

ปริศนา!ไลน์หลุด‘บอลบิน’เจรจาขายซาก ฮ.ชีนุก530 ล. - มีข้อความ‘ผมเคียเอง’

เปิดตัว'จิรภัทร'ลูกชาย บ.ผู้ชนะซื้อ ฮ.ชีนุก โชว์เซลฟีหน้าห้อง ส.ส.- รองผบ.ภาค 1

บ.ไทย แอโรสเปซฯ ส่งหนังสือแจง'อิศรา' ปม ฮ.ชีนุก420 ล. ‘คงศักดิ์’ ผู้ประสาน ไม่ใช่ พนง.

ป.ป.ท.ขยับสอบปมขายซาก'ฮ.ชีนุก' 420 ล.เรียกตัวแทน 'บ.ค้าอาวุธ' ให้ถ้อยคำ 27 พ.ค.

ลูกชายหุ้นใหญ่ บ.ธนพิพัฒน์ฯแจงซื้อซาก ฮ.ชีนุก420 ล.-ไม่ได้ส่งสัญญาขาย 550 ล.

เปิดตัวหุ้นใหญ่ บ.ซื้อซาก ฮ.ชีนุก420 ล. ปริศนา!ใช้เบอร์โทร.ขรก.-สนง.บัญชี

ทบ.แจงยังไม่ทำสัญญาขายซาก ฮ.ชีนุก อยู่ในขั้นประกวดราคา

'สตง.' รับลูก 'อิศรา' สั่ง จนท.ลุยหาข้อมูลปมขายซาก ฮ.ชีนุกกองทัพ 420 ล.

บ.ซื้อ ฮ.ชีนุก420 ล. กองทัพ! ทำสัญญาขายต่อ 550 ล. หลังประมูล 1 วัน

ยื่นบิ๊กตู่-สตง. สอบปมกองทัพขาย ฮ.ชีนุก420 ล. โยงปลด‘จ่าทหาร’