“สุเทพ” สั่ง“อาจารย์–นักกม.–ตัวแทนวิชาชีพ”ทำพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศ
“กำนันสุเทพ” สั่งให้ “คณาจารย์–นักกฎหมาย–ตัวแทนวิชาชีพ” สร้างพิมพ์เขียว “ปฏิรูปประเทศ” จัดตั้ง “สภาประชาชน” ดำเนินการให้แล้วเสร็จในเร็ววัน

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2557 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งบนเวทีแยกปทุมวัน ว่า วันนี้ขอฝากเป็นการบ้านว่าให้ประชาชนตั้งวงคุยกัน เรื่องที่เราจะปฏิรูปประเทศใครมีความคิดความเห็นอย่างไร ช่วยกันเติมให้เต็ม ที่ตนได้เรียนพี่น้องเป็นภาพรวมว่าเมื่อไหร่อำนาจอธิปไตยคืนกับมาเป็นของปวงชนชาวไทย เราจะได้ตั้งรัฐบาลของประชาชน ตอนนี้ก็นึกชื่อกันว่าจะเอาใคร
“แต่ละคนก็ลองนึกมาสักชื่อ สองชื่อว่าตรงกันหรือเปล่า ต้องรีบคิดแล้ว เพราะปุบปับมะม่วงหล่นลงมา เราต้องจัดการทันที จะได้มีรัฐบาลที่ประชาชนไว้ใจ แล้วก็รับภารกิจของปวงมหาประชาชนทั้งหลายคือ รีบไปปฏิรูปประเทศไทยตามที่เราได้บอกเอาไว้ และจะต้องมีการดำเนินการเพื่อให้มีสภาของประชาชน” นายสุเทพ กล่าว
นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ขอถือโอกาสนี้กราบเรียนไปถึงครูบาอาจารย์มหาวิทยาลัยต่างๆ เริ่มลงมือได้แล้ว จัดประชุม จัดสัมนา เสวนา แล้วคุยกันเรื่องประเด็นที่จะปฏิรูปประเทศต้องทำอย่างไร ทำอะไรก่อนหลัง มีรายละเอียดชัด ข้อเสนอแนะ หลักทฤษฎี อ้างมาให้พร้อม เชิญลงมือได้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป มะม่วงกำลังจะหล่นแล้ว ต้องรีบทำ
“อาจารย์ธีรยุทธ บุญมี เจ้าของทฤษฎีมะม่วงหล่น ก็ลงมือทำงานได้แล้ว ช่วยคิดต่อหน่อย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็อาจจะจัดงานจุฬาวิชาการ ปรึกษาหารือ เสวนาหาข้อสรุปเรื่องการปฏิรูปประเทศไทยโดยเร่งด่วน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็อาจไปดำเนินการโดยด่วน มหาวิทยาลัยอื่นก็ทำ หรือรวมตัวกันทำก็ได้ เพราะใกล้ถึงเวลามีพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศ พอสำเร็จก็ยื่นให้รัฐบาล ยื่นให้สภา” นายสุเทพ กล่าว
นายสุเทพ กล่าวด้วยว่า บรรดาพี่น้องประชาชนในสาขาวิชาชีพต่างๆ ก็ลงมือคุยกันได้แล้ว รวมตัวกันได้แล้วว่ามีข้อเสนอแนะอะไรปฏิรูปประเทศไทย เป็นจริงเป็นจังแล้วตอนนี้ และครูบาอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายทั้งหลายในประเทศไทยก็เหมือนกัน ต้องไปนั่งปรึกษากันด่วนแล้ว ว่าทำอย่างไรจะให้เกิดรัฐบาลของประชาชน สภาของประชาชน และขั้นตอนการปฏิรุปประเทศต้องดำเนินการอย่างไรถึงจะให้ถูกตามกฎหมาย
“พวกผมประชาชนทำได้เท่านี้ โค่นล้มระบอบทักษิณ ไล่ยิ่งลักษณ์ออกไป แล้วก็ส่งมอบภารกิจเรื่องการปฏิรูปประเทศให้กับนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ครม.ชุดใหม่ และสภาชุดใหม่ รับความเห็นของประชาชนไปดำเนินการ ส่วนพวกผมก็พกนกหวีด และเท้าเดินกลับบ้าน แต่ว่าถ้ารัฐบาลใหม่ซึ่งเราเชื่อใจไว้ใจเป็นรัฐบาล เกิดเบี้ยวไม่ปฏิรูปประเทศตามที่เราว่า เราเป่านกหวีดกันใหม่” นายสุเทพ กล่าว
ภาพจาก news.mthai.com
